Giáo dục

ĐH Quốc gia Hồ Chí Minh đứng vào nhóm 701-750 trong Bảng xếp hạng QS World

TIẾN VƯỢNG - 10:32 08/06/2018
 Xếp hạng chi tiết các tiêu chí của ĐHQG-HCM trong QS World.

Xếp hạng chi tiết các tiêu chí của ĐHQG-HCM trong QS World.

Với kết quả trên, ĐHQG-HCM được xếp vào top 69% đại học hàng đầu có tên trong Bảng xếp hạng QS World 2019, và thuộc nhóm 4% đại học hàng đầu thế giới trên tổng số 23.000 đại học.

QS World đánh giá và xếp hạng các đại học theo 6 tiêu chí, bao gồm: Danh tiếng học thuật (chiếm 40% tổng điểm), Danh tiếng với nhà tuyển dụng (10%), Tỷ lệ giảng viên/sinh viên (20%), Tỷ lệ trích dẫn bài báo/giảng viên (20%), Số lượng giảng viên quốc tế (5%), và Số lượng sinh viên quốc tế (5%).

Năm nay, ĐHQG-HCM có hai tiêu chí đứng vào top 500 là Tỷ lệ giảng viên/sinh viên (xếp hạng 375) và Danh tiếng học thuật toàn cầu (xếp hạng 497).

Khuôn viên ĐGQG-HCM 

Để có cơ sở dữ liệu khách quan cho việc đánh giá, QS World đã phân tích hơn 97 triệu trích dẫn từ 14 triệu bài báo trên hệ thống Scopus, tiếp nhận phản hồi từ 1,2 triệu học giả và 200.000 doanh nghiệp trên phạm vi toàn cầu để xác định các trường đại học xuất sắc nhất về đào tạo, nghiên cứu và phục vụ cộng đồng.

Trên cơ sở phương pháp luận, các thang đo được thiết kế khoa học và các nguồn dữ liệu tin cậy, 1.011 trường đại học và viện nghiên cứu đến từ 85 quốc gia đã được vinh danh tại bảng xếp hạng QS World University Rankings 2019. Trong đó, 60 trường đại học lần đầu tiên góp mặt trong bảng xếp hạng lần này.

QS World University Rankings ra đời vào năm 2004, là bảng xếp hạng uy tín và được sự quan tâm của các trường đại học và chính phủ của nhiều quốc gia. Với tiêu chí đánh giá toàn diện sứ mệnh của một trường đại học bao gồm đào tạo, nghiên cứu khoa học, phục vụ cộng đồng, các bảng xếp hạng của QS đã và đang thu hút sự quan tâm của nhiều trường đại học trên thế giới nhằm khẳng định uy tín và làm cơ sở để cải tiến chất lượng tổng thể.

Từ năm 2014, ĐHQG-HCM đã xuất hiện trên bảng xếp hạng theo khu vực Châu Á của QS (QS Regional University Rankings – Asia, gọi tắt là QS Asia) với thứ hạng ngày được nâng cao từ Top 250 đến hạng 142 vào năm 2018.

Năm nay đánh dấu bước tiến vượt bậc của ĐHQG-HCM khi lần đầu tiên xuất hiện trong QS World University Rankings 2019 và nằm trong danh sách Top 701-750 của bảng xếp hạng. Kết quả này khẳng định chủ trương đúng đắn của ĐHQG-HCM về chủ động tham gia xếp hạng từ những năm trước đây trên nền tảng hệ thống đảm bảo chất lượng vững chắc.

Kết quả đối sánh các chỉ số xếp hạng với các trường đại học trong khu vực và trên thế giới giúp ĐHQG-HCM xác định rõ hơn những điểm mạnh và những hạn chế của mình, từ đó có những cải tiến hiệu quả để nâng cao chất lượng một cách ổn định và bền vững.

Tiến Vượng

Bình luận của bạn đọc