Bản in

Giáo dục

Thứ Năm, 21/11/2013 18:07

ĐH hàng đầu Anh quốc hợp tác giáo dục tại Việt Nam

ĐH hàng đầu Anh quốc hợp tác giáo dục tại Việt Nam

(GD&TĐ) - Giáo sư Robert Mayor, giám đốc Điều hành trường đào tạo kinh doanh ĐH Greenwich (Anh quốc), đã có chuyến thăm, làm việc với Trung tâm tuyển sinh và đào tạo quốc tế – ERCI, trực thuộc Trường Đại học CNTT Gia Định.
GS Rober Mayor trao đổi về các cơ hội học bổng và chương trình Đào tạo của ĐH Greenwich với sinh viên đang theo học tại ERCI

(GD&TĐ) - Giáo sư Robert Mayor - Giám đốc Điều hành trường đào tạo kinh doanh ĐH Greenwich (Anh quốc), đã có chuyến thăm, làm việc với Trung tâm tuyển sinh và đào tạo quốc tế - ERCI, trực thuộc Trường Đại học CNTT Gia Định.

Nội dung buổi làm việc tập trung vào rà soát, kiểm định, xúc tiến thực hiện triển khai hệ thống đào tạo liên kết chất lượng quốc tế. Tại buổi làm việc, Giáo sư Mayor cũng chia sẻ với báo chí nhiều thông tin hữu ích.

Phát triển mạnh mẽ hợp tác quốc tế

Năm 2012, ĐH Greenwich được tờ báo nổi tiếng ở Anh The Sunday Times bình chọn là trường ĐH có chất lượng đào tạo tốt nhất tại London. Cùng với những thành tích trong sáng chế, nghiên cứu, trường còn nhận được giải thưởng cao quý do Nữ hoàng Anh trao tặng. Đây là vinh dự rất lớn cho Greenwich mà không phải cơ sở đào tạo nào cũng có thể đạt tới. Cùng với sự công nhận của hệ thống giáo dục quốc tế, trường nhanh chóng phát triển mạng lưới đào tạo với các chương trình hợp tác tại hơn 30 quốc gia trên thế giới.

“Tôi nghĩ thành công này trước tiên là do chúng tôi có đam mê, nhiệt huyết trong sứ mệnh trang bị cho sinh viên một chương trình giáo dục chuyên sâu ứng dụng công nghệ hàn lâm hiện đại và những phương pháp sư phạm tối ưu phù hợp. Ngoài ra chúng tôi cũng rất quan tâm đến trải nghiệm và cảm nhận của sinh viên. Đội ngũ giảng viên của chúng tôi thấu hiểu sinh viên của mình, họ hiểu sinh viên của mình đang cần gì trong môi trường giáo dục hiện nay” - GS Robert Mayor chia sẻ về những thành công của ĐH Greenwich.

Tại Greenwich, những buổi học không chỉ đơn thuần là truyền tải thông tin từ giảng viên mà còn có sự phản hồi qua lại từ phía người học. Đặc biệt, phương pháp sư phạm bám sát thực tế cung cấp cho sinh viên lý thuyết nền tảng về kinh doanh và kinh nghiệm thực tiễn ngoài thương trường.

GS Robert Mayor cho biết: Trường không chỉ nỗ lực giảng dạy thật tốt chuyên ngành mà còn mời nhiều nhà kinh doanh thành đạt giàu kinh nghiệm đến trường để tọa đàm với sinh viên. Ngoài ra trường còn có đội ngũ các chuyên gia kinh tế luôn sẵn lòng tư vấn cho các sinh viên, giúp cho họ hiểu cần phải trang bị gì để khi ra trường có thể phát triển sự nghiệp trong điều kiện thị trường hiện tại.

Một trong những lý do phụ huynh, sinh viên lựa chọn Greenwich làm nơi học tập vì cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp là rất lớn. Bởi ngay từ khi còn trên ghế nhà trường, các em được tham gia các công việc bán thời gian tại nhiều tập đoàn lớn. Song song đó, những đơn vị này cũng tham gia góp ý, cố vấn giúp Greenwich xây dựng giáo trình phù hợp cập nhật với tình hình và nhu cầu thị trường. 

Áp dụng nguyên bản mô hình giảng dạy

Khi ĐH Greenwich phát triển hợp tác liên kết đào tạo quốc tế, một trong những điều kiện tiên quyết của trường là áp dụng hầu như nguyên bản về hình thức, nội dung giảng dạy. Tùy theo điều kiện thực tế của từng địa phương mà có sự thay đổi, biến chuyển cho phù hợp. Do vậy, để trở thành đối tác với Greenwich không phải dễ vì phải đáp ứng hàng loạt các yêu cầu của trường đưa ra.

Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Tuấn Anh - Phó Chủ tịch HĐQT, Phó Hiệu trưởng Phụ trách Hợp tác quốc tế Trường ĐH CNTT Gia Định - cho biết: Tất cả giảng viên giảng dạy tại ECRI đều phải đảm bảo các điều kiện nhất định. Ngoài bằng cấp, kiến thức chuyên môn vững vàng, giảng viên còn phải có kiến thức và sự trải nghiệm thực tế thông qua công việc điều hành tại các công ty, Tập đoàn hàng đầu.

Hàng tuần, ERCI đều tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề bằng tiếng Anh với các giám đốc điều hành nổi tiếng để các sinh viên có thể nắm bắt tình hình kinh doanh thực tế. Đó cũng là cơ hội giúp các em phát triển trình độ Anh ngữ, giao lưu với nhau cùng các kỹ năng mềm khác. Chẳng hạn như trình bày trước đám đông, thuyết phục, đàm phán…

Ngoài việc đảm bảo chất lượng đào tạo, ERCI phải đáp ứng các tiêu chuẩn về cơ sở vật chất. Tiến sĩ Tuấn Anh cho biết: Trong chuyến làm việc với GS Robert Mayor, Greenwich và ERCI đã thống nhất về việc kiểm định trang thiết bị, cơ sở vật chất nhằm phục vụ hiệu quả cho việc học tập, giảng dạy tại ERCI. Các phòng học được trang bị bàn ghế chất lượng cao, máy điều hòa nhiệt độ, máy chiếu, đường truyền Internet tốc độ cao và nối mạng trực tuyến với ĐH Greenwich.

Sinh viên được tiếp cận hệ thống thư viện điện tử hiện đại của trường, chia sẻ tài liệu học tập với nhau, thực hiện bài kiểm tra, trao đổi trực tuyến với các giảng viên tại Việt Nam và Anh Quốc” . Song song đó là hàng loạt tiện ích khác như rạp chiếu phim, hồ bơi, khu thể thao phòng Gym, Dance, Yoga…

Trong xu thế hội nhập quốc tế một cách sâu rộng và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, giáo dục Việt Nam, đặc biệt là giáo dục ĐH cần phải tiên phong để đào tạo ra những con người có đủ năng lực và phẩm chất. Các chương trình hợp tác, liên kết đào tạo giữa các trường ĐH Việt Nam với những trường ĐH danh tiếng trên thế giới là hướng đi mới đẩy nhanh quá trình hội nhập.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các chương trình liên kết đào tạo quốc tế giữa Trường ĐH CNTT Gia Định và ĐH Greenwich, SV - HS và phụ huynh có thể liên hệ cô Nguyễn Hương Giang, Trưởng phòng Tư vấn SV Trung tâm Tuyển sinh và Đào tạo Quốc tế (ERCI), số 88 Huỳnh Văn Bánh, P.15, Q. Phú Nhuận, TP.HCM. Điện thoại (08) 629.292.88, Fax: 08.629292.87, Email: info@erci.edu.vn.

Như Ý