Bản in

Giáo dục

Chủ Nhật, 2/6/2019 17:40

Đề Toán vào 10 “dễ thở” hơn năm ngoái

Các thí sinh tại điểm thi Trường THCS Tân MaiCác thí sinh tại điểm thi Trường THCS Tân Mai

GD&TĐ - Đó là nhận định của nhiều thí sinh tại điểm thi Trường THCS Tân Mai (Quận Hoàng Mai) sau khi hoàn thành bài thi môn Toán vào chiều nay. Các em cho rằng nếu làm bài cẩn thận sẽ dễ dàng đạt điểm 7-8.

Chiều nay, các thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT Hà Nội năm học 2019 - 2020 đã hoàn thành bài thi môn Toán. Trong 120 phút, thí sinh làm 5 bài thi, trong đó bài 4 hình học chiếm 3 điểm, các bài còn lại 0,5-2,5 điểm.

Ghi nhận tại điểm thi Trường THCS Tân Mai, các thí sinh ra khỏi cổng sau khi có trống báo thu bài khoảng 5 phút. Bùi Minh Hùng- học sinh trường THCS Vĩnh Hưng cho biết, đề thi năm nay dễ hơn các năm trước, nhưng có một số câu lắt léo, lừa thí sinh, nếu không để ý kĩ sẽ dễ nhầm lẫn, mất điểm.

Còn Nguyễn Minh Quang – học sinh Trường THCS Tân Định cho biết trong 5 câu hỏi, khó nhất là câu hình học, chiếm 3 điểm. Các câu còn lại tương đối dễ. Em tự tin sẽ đạt điểm 8 tại đề thi năm nay.

Thầy Trần Nhật Minh đến từ CLB MathExpress cho rằng nếu làm cẩn thận, tỉ mỉ thì các bạn học sinh sẽ đạt được từ 8,5 điểm.

Năm nay bài hình thay vì có 4 câu thì chỉ có 3 câu. Câu thay thế là hình không gian (ý 2.2). Ý III.2b tuy không khó nhưng học sinh cần lưu ý điều kiện x1, x2 khác 0 (sẽ có nhiều bạn chủ quan mà bỏ qua điều kiện này).

Bài số 5 vẫn thuộc dạng Bất đẳng thức - Min, Max. Về cơ bản chỉ cần đặt a^2 + b^2 = x và ab = y để đưa biểu thức P về 1 biến. Cũng như bài 5 năm ngoái, bài này không cần thiết dùng đến bất đẳng thức Cô-si.

Đề thi môn Toán

Vân Anh

Tin tiêu điểm