Bản in

Giáo dục

Thứ Năm, 22/6/2017 16:38

Đề thi Toán có tính phân hóa cao

 Chiều 22/6, thí sinh làm bài trắc nghiệm môn Toán THPT quốc gia 2017. Mời độc giả cập nhật đề, nhận xét và gợi ý đáp án môn thi này.

   Thầy Trần Văn ToànTổ trưởng tổ Toán, Trường THPT Marie Curie (quận 3, TPHCM): Đề thi đúng đáp ứng được việc xét tốt nghiệp và xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ vì nó có tính phân hóa tốt.

Điểm trung bình là không khó, nhưng để đạt được điểm cao chắc chắn đòi hỏi các em phải tư duy tốt, nhanh nhẹn. Điều này rất thuận lợi khi mà các trường ĐH xét tuyển.

Các câu hỏi trong đề từ dễ đến khó, đúng như đề minh họa mà Bộ đã cho trước đó nên các em học sinh làm bài khá thuận lợi. Với sự ôn tập cũng như chuẩn bị tốt của các trường, tôi nghĩ ở 30 câu đầu các em sẽ giải nhanh. Ở 10 câu tiếp theo, câu hỏi đã tăng dần độ khó và 10 câu hỏi cuối đã có những mã đề có nhiều câu hỏi liên hệ thực tiễn đòi hỏi các em ngoài nắm kiến thức vững còn phải biết liên hệ, tư duy và nhanh nhẹn.

Việc chuyển từ hình thức thi tự luận sang thi trắc nghiệm nhưng các câu hỏi rất phong phú trong các mã đề đã cho thấy sự chuẩn bị kĩ của Bộ GD&ĐT. Với số lượng câu hỏi nhiều, thì việc đánh giá chất lượng thí sinh thông qua thi trắc nghiệm sẽ tốt hơn so với tự luận.

Qua xem đề tôi thấy một số mã đề câu hỏi bấm máy tính vẫn còn khá nhiều, khoảng 10-14 câu,  theo tôi cần giảm xuống số câu hỏi bấm máy tính. (PV ghi)

Thầy Đinh Hữu Lâm, tổ trưởng tổ Toán trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ Hà Nội: Đề Toán phù hợp hai mục đích xét tốt nghiệp và xét tuyển ĐH

Nhận xét về mã đề 124 môn Toán chiều 22/6, thầy Đinh Hữu Lâm cho biết:  Phạm vi kiến thức đề nằm hoàn toàn trong chương trình lớp 12. Đề nhìn chung cơ bản, vừa sức với học sinh, có một số câu giành cho việc phân loại học sinh. Các câu từ 1 đến 30 là các câu cơ bản. Các câu từ 31 đến 42 là các câu vận dụng thấp, làm đến câu 43 đến cho đến câu 45 học sinh sẽ đạt mức điểm từ 8,5 đến 9. Làm trọn vẹn đến câu số 48 cho đến 50 là thang điểm 9,5 đến 10.

Trong đó câu 37 và câu 39 có ứng dụng thực tế. Ở câu số 37 học sinh phải dùng kỹ năng đọc đồ thị hàm số để tìm ra hàm số của đồ thị và sử dụng tích phân để tính quãng đường. Câu số 27, 41 đòi hỏi học sinh phải hiểu rõ về nguyên hàm tích phân và phương pháp tính tích phân.

Đề thi năm nay có một số câu có nội dung rất hay. Đó là các câu 48, 49, 50 . Để làm được câu 50 học sinh cần vận dụng kiến thức tổng hợp về đạo hàm, tích phân, đọc đồ thị tương giao của hai đồ thị hàm số. Câu 48 có hai cách giải là dùng phương pháp đạo hàm và phương pháp Cauchy. Nhìn chung đề thi có tính phân loại cao phù hợp với hai mục đích là vừa xét tốt nghiệp và xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Phổ điểm chung sẽ từ 6-7. Riêng mức độ từ 9,4 – 10 sẽ rất ít. Mức độ học sinh khá sẽ có phổ điểm từ 7,5 – 8,5.

 
 Cô Dương Thị Thanh Tâm - Giáo viên Trường THPT Xuân Giang (Hà Nội): Đề thi bám sát chương trình sách giáo khoa

Đề thi môn Toán không nằm ngoài chương trình đã học và sát với đề minh họa lần thứ 3 của Bộ GD&ĐT. Kiến thức được trải đều trong chương trình lớp 12. Đề thi có tính phân loại cao, khoảng 30 phút đầu học sinh khá giỏi sẽ làm được 20 câu đầu.

Với đề thi năm nay, thí sinh chỉ cần nắm chắc kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa là có thể đạt được 5 - 6 điểm. Để đạt được 7 điểm thì đòi hỏi thí sinh cần có tư duy cao hơn, và học sinh có học lực khá hoàn toàn có thể đạt được.

Nếu học sinh có học lực giỏi, tư duy tốt thì không khó để đạt được điểm 8. Riêng câu phân loại để đạt được điểm 10 kiến thức rải đều trong các nội dung như: Hình học không gian, ứng dụng tích phân, số phức, Min, Max, hàm số mũ loga, hình học trong không gian.

Nhìn chung, đề không quá khó và những thí sinh giỏi, xuất sắc có thể đạt được điểm tối đa.(Minh Phong ghi)

Thầy Nguyễn Quốc Chí - giáo viên Tuyensinh247.com - về đề thi môn Toán chiều nay 22/6: Đề Toán đáp ứng được yêu cầu phân hóa thí sinh

Theo thầy Nguyễn Quốc Chí, 30 câu đầu tiên trong các mã đề là những câu hết sức cơ bản, khá dễ dàng để làm nhanh. Các câu hỏi từ 31 đến 44 ở mức độ khá, cần phải có sự suy nghĩ, cân nhắc. Từ 45 đến 50 là những câu hỏi vận dụng cao để phân loại giữa học sinh thật xuất sắc.

“Trong đề thi lần này, các câu sự dụng máy tính cầm tay đã được hạn chế đáng kể , thường chỉ xuất hiện ở những câu khá dễ. Đề chủ yếu đánh vào kiến thức nền tảng, các dạng bài đã từng xuất hiện trong sách giáo khoa. Theo tôi đây là một đề vừa sức. Với những em đã luyện tập kĩ các câu hỏi trong các đề thi thử, chăm chỉ làm bài, không quá tập trung vào các mẹo thì việc đạt điểm cao, điểm tốt không phải quá khó” - thầy Nguyễn Quốc Chí cho hay.

Cũng là giáo viên Toán của Tuyensinh247.com, thầy Nguyễn Cao Cường nhận định: Đề có nội dung hoàn toàn nằm trong chương trình lớp 12 với cấu trúc giống 3 đề tham khảo mà Bộ GD&ĐT đã công bố trước đó.

Các câu hỏi được thiết kế rất rõ theo 4 mức độ: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng, vận dụng cao; đồng thời được sắp xếp từ dễ đến khó tạo thuận lợi cho thí sinh, đặc biệt các thí sinh thi với mục đích tốt nghiệp có thể xử lý tốt các câu hỏi dễ.

Các câu từ 1-10 khá dễ dàng vì được thiết kế dạng câu hỏi nhận biết. Từ câu 11đến câu 32 thuộc mức độ thông hiểu, học cần xử lý thêm một 2 bước là có đáp án. Các câu hỏi từ 33 trở đi có sự đan xem giữa vận dụng, thông hiểu, vận dụng cao mang tính tương đối. Các câu hỏi thực tế cũng không quá bất ngờ với thí sinh như: lãi suất ngân hàng, chuyển động...

Nhận định mức độ các đề khá tương đương nhau, thầy Cường cho rằng, đề thi trắc nghiệm năm đầu tiên như vậy là hợp lý; đáp ứng được yêu cầu kép vừa xét tốt nghiệp và phân loại khá “mịn” thí sinh dùng môn Toán xét tuyển ĐH. (Hiếu Nguyễn ghi)

Thầy Nguyễn Tuấn Lâm, giáo viên Toán Trường THPT Thành Nhân (quận Tân Phú, TPHCM):  Đề Toán có tính phân hóa tốt, đảm bảo vừa để xét tốt nghiệp và xét tuyển ĐH, CĐ. Nội dung của đề nằm trong chương trình lớp 12.

Ở 30 câu đầu, các câu hỏi không khó, vừa sức với các em, học sinh nắm vững kiến thức căn bản rất dễ để đạt điểm tối đa ở 30 câu này, thời gian làm bài các câu này cũng khá nhanh.

Tuy nhiên, ở 20 câu còn lại, đây là những câu phân loại học sinh: Khá, giỏi, xuất sắc đòi hỏi các em phải có sự hiểu biết, biết vận dụng và vận dụng cao, biết liên hệ với thực tiễn, nắm kiến thức tổng quát thì mới có thể giải quyết hết những câu cuối của đề.

Với cách bố trí mỗi phòng thi 24 em, 24 mã đề khác nhau mà lượng kiến thức giữa các đề dường như không có sự trùng lặp, điều này rất đáng ghi nhận nhưng qua xem xét ban đầu tôi thấy sự phân hóa, tức là độ khó giữa các đề vẫn chưa thực sự đồng đều.

Với đề này thì các em trung bình có thể đạt tầm 5 điểm là trong tầm tay, ngược lại đạt điểm 10 là hơi khó, đòi hỏi các em phải tư duy tốt, có vốn hiểu biết và cách sắp xếp thời gian hợp lý.(PV ghi)

Cô Trần Thúy Nga, giáo viên Toán - Trường THPT Trần Nguyên Hãn (Hải Phòng): Sẽ không nhiều thí sinh đạt được điểm tối đa môn Toán

Đề thi môn Toán có nội dung kiến thức sát với sách giáo khoa. Học sinh cần phải nắm vững các khái niệm cơ bản nhất để hoàn thành bài thi.

Cấu trúc đề phù hợp, sắp xếp khoa học theo hướng tăng dẫn độ khó. 10 câu đầu ở mức độ nhận biết và cuối cùng là những câu vận dụng cao, nhưng những câu hỏi ở phần giữa đề thi được sắp xếp xem kẽ với mức độ dễ, khó khác nhau.

Trong đề thi, hầu như các dạng câu hỏi tương đối quen thuộc vì thí sinh đã được tập dượt qua các đề minh họa và tham khảo rất nhiều đề của các trường trong cả nước. Do vậy, thí sinh không cảm thấy áp lực về tâm lý.

Theo nhận định chung, đề thi hay, phân loại được năng lực của học sinh. Một số câu khó liên quan tới bất đẳng thức, tham số, cực trị mà các bài thi tự luận gần 10 năm nay không có. Một số câu vận dụng cao đòi hỏi học sinh có khả năng sáng tạo mà trong đề thi tự luận không có.

Để làm tốt đề thi này, học sinh không chỉ cần nắm vững kiến thức cơ bản (theo chiều rộng) mà còn cần phải biết tích hợp các nội dung đại số, giải tích, hình học tọa độ (theo chiều sâu).

Dự đoán, phổ điểm trung bình từ 6 – 7 điểm, có nhiều học sinh đạt được điểm 8 - 9. Sẽ rất ít học sinh có thể đạt điểm tối đa với đề thi năm nay. (Kim Thoa ghi)


 Đề thi Toán không có câu hỏi đánh đố. Đó là nhận xét của thầy Kiều Văn Vượng - giáo viên Trường THPT Đoàn Thị Điểm (Hà Nội) - về đề Toán kỳ thi THPT quốc gia 2017.

Theo thầy Vượng, cấu trúc đề thi, khá sát với đề tham khảo Bộ GD&ĐT đã công bố trước đó. Số lượng câu cơ bản để đánh giá mức độ nhận biết và thông hiểu là 30 câu (từ câu 1 đến câu 30) chiếm 60%.

Các câu được biên soạn từ dễ đến khó nên học sinh có thể nhận biết được để làm bài lần lượt từ trên xuống, kể cả học sinh trung bình - đây là điều thuận lợi cho thí sinh.

Từ câu 30 đến câu 40, mức độ đề được nâng cao lên song không quá khó. Chỉ cần học sinh nắm chắc kiến thức và vận dụng nhanh là làm được

“Nhìn chung, đề thi bám sát với sách giáo khoa lớp 12 ban cơ bản, nội dung bao quát chương trình, phân bố số lượng các câu hỏi theo các chương của giải tích, hình học cũng giống với các đề được công bố. Mức độ đề vừa phải, không có câu đánh đố học sinh. Mức độ điểm thi năm nay sẽ khả quan hơn năm trước và chắc chắn sẽ ít học sinh bị điểm liệt môn Toán hơn so với các năm gần đây” - thầy Kiều Văn Vượng cho hay.

“Từ khi Bộ GD&ĐT công bố quyết định về hình thức thi trắc nghiệm thì tất cả các giáo viên và học sinh lập tức phải thay đổi trong cách dạy, cách học, cách ra đề và cách làm bài thi trắc nghiệm. Vì vậy nhìn chung là các học sinh đã được chuẩn bị kiến thức, tâm lí sẵn sàng cho cho kì thi” - thầy Kiều Văn Vượng. (Hiếu Nguyễn ghi)

Thầy Phạm Đức Duẩn - Tổ trưởng tổ Toán, Trường THPT LiênHà (Đông Anh, Hà Nội): Điểm 10 sẽ hiếm

Với đề thi trắc nghiệm môn Toán lần đầu tiên của kỳ thi THPT quốc gia, tôi đánh giá đề thi rất hay, giải tỏa được lo âu của dư luận trước đó. Muốn làm tốt bài thi với phổ kiến thức rộng như thế, học sinh phải học thật và tư duy thật mới có được kết quả tốt.

Đề thi có cấu trúc đúng với công bố của Bộ GD&ĐT, các câu hỏi từ dễ đến khó và có cả câu rất khó. Khoảng 30% kiến thức cơ bản, dễ, học sinh dễ dàng làm được. Đề thi đảm bảo tính phân loại thí sinh tốt.

Kiến thức trong đề thi đều thuộc chương trình lớp 12, tuy nhiên có một số câu liên quan tính thực tế như vận tốc, lãi suất, cực trị đại số là những câu hỏi khó, mang mục đích phân loại thí sinh.

Với các câu phân loại thí sinh, đòi hỏi học sinh phải có kiến thức tốt, tư duy nhanh nhạy để tìm ra hướng giải nhanh nhất và phải hạn chế dùng công cụ máy tính bỏ túi mới đủ thời gian hoàn thành bài thi.

Đề thi hơi dài, vì vậy đòi hỏi thí sinh phải tập trung rất cao độ để hoàn thành bài. Dự đoán phổ điểm sẽ tập trung trong khoảng 6 – 7 điểm, sẽ rất ít học sinh có thể đạt điểm tối đa với đề thi này.

Nhìn chung đề thi hay, đảm bảo được cả hai mục đích là xét tốt nghiệp và tuyển chọn được học sinh vào các trường đại học.

(Kim Thoa ghi)

Tổ Toán – Hệ thống giáo dục HOCMAI – đưa ra những nhận xét về đề thi môn Toán thi THPT quốc gia 2017 dựa trên sự tham khảo của 10 mã đề: Đề thi môn Toán đòi hỏi thí sinh phải vững tư duy, chắc kĩ năng

Nhận định chung: Đề thi tiếp tục theo hướng đánh giá năng lực người học, đòi hỏi thí sinh phải vững tư duy, chắc kĩ năng; đảm bảo phân tầng độ khó để đáp ứng mục tiêu “2 trong 1” của kì thi THPT quốc gia. 

Về phạm vi đề thi: Nội dung đề thi hoàn toàn nằm trong chương trình phổ thông lớp 12, kiến thức phủ đều nội dung chương trình và phân bổ đều giữa các chuyên đề; đề có sự sắp xếp từ dễ đến khó theo ma trận kiến thức, tạo tâm lí thoải mái và thuận lợi cho các em học sinh làm bài. Phạm vi đề thi THPT quốc gia môn Toán năm 2017 tương tự hình thức và cấu trúc đề thi minh họa, thử nghiệm và đề thi tham khảo mà Bộ đã công bố. 

Về độ khó và sự phân bổ kiến thức: Mỗi nội dung kiến thức đều được hỏi ở các mức độ từ dễ đến khó, có vận dụng kiến thức toán vào các bài toán thực tế, hình thức hỏi đa dạng. Sự phân bổ mức độ câu hỏi cũng tương đối rõ ràng với khoảng 60% câu hỏi trong đề ở mức độ dễ, 40% câu hỏi còn lại có độ khó tăng dần. Mỗi đề thi đều có 1-2 câu đặc sắc.

Bên cạnh đó, vẫn có các câu hỏi “hay”, “lạ” có tính ứng dụng thực tiễn là các câu có tính phân loại, dùng để lấy điểm 9, 10 như câu 49 mã đề 101; 50 mã đề 124; câu 48 mã đề 104 và câu 45 mã đề 105 (rơi vào dạng đồ thị); câu 37 mã đề 124; câu 41 mã đề 101 và câu 34 mã đề 104 (rơi vào dạng bài toán chuyển động tính quãng đường), câu 39 mã đề 124 và câu 35 mã đề 101 (bài toán thực tế về tính lương hoặc tính lãi suất). 

Năm 2017 là năm đầu tiên áp dụng hình thức thi trắc nghiệm môn Toán, so với đề thi tự luận năm 2016 nói riêng và các năm trước nói chung có thể thấy, để đạt điểm 10, học sinh cần phải vận dụng nhiều vùng kiến thức thay vì chỉ cần tập trung vào câu Bất đẳng thức và giá trị lớn nhất, nhỏ nhất như thông lệ.

Các câu hỏi lấy điểm 8, 9 cũng được dàn đều qua nhiều chuyên đề thay thì chỉ rơi vào 1, 2 chuyên đề cố định như mọi năm. Do đó, để có thể đạt điểm cao đòi hỏi học sinh phải học đều, hạn chế học tủ, học lệch, vững tư duy, chắc kĩ năng. Đây là ưu điểm rất rõ nét của hình thức thi trắc nghiệm.

Tuy hình thức thi thay đổi, thời gian thi được rút ngắn, nhưng do có sự chuẩn bị, chỉ đạo sớm từ Bộ nên học sinh không còn bỡ ngỡ với đề thi. Dự đoán phần lớn học sinh năm nay sẽ đạt 6 – 7; điểm 10 năm nay vẫn có nhưng sẽ ít. (PV ghi) 

Gợi ý bài giải môn Toán THPT quốc gia 2017 do Tổ giáo viên Học 24h.vn thực hiện).

Mã đề 124

1. D 2. B 3. D 4. B 5. C 6. C 7. A 8. B
9. D 10. A 11. B 12. A 13. A 14. B 15. B 16. C
17. A 18. C 19. A 20. B 21. C 22. A 23. C 24. C
25. B 26. D 27. A 28. C 29. C 30. A 31. 32.
33. 34. 35. 36. 37. 38. 39. 40.

Theo Zing

Tin tiêu điểm