Bản in

Giáo dục

Thứ Tư, 16/8/2017 11:48

ĐBSCL tập trung nguồn lực cho năm học mới

Niềm vui của HS Bến Tre được nhận quà và học bổng trước thềm năm học mớiNiềm vui của HS Bến Tre được nhận quà và học bổng trước thềm năm học mới

GD&TĐ - Trước thềm năm học mới 2017 - 2018, các địa phương đang tập trung nguồn lực chăm lo cho ngành Giáo dục. Bên cạnh quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất trường lớp thì công tác huy động HS và chăm lo cho HS nghèo cũng được triển khai đạt hiệu quả cao tại hầu khắp các địa phương ĐBSCL.

Đẩy mạnh đầu tư cơ sở vật chất, trường lớp

Để chuẩn bị cho năm học mới, tỉnh Hậu Giang đã đầu tư hơn 40 tỉ đồng chăm lo cơ sở vật chất trường, lớp học, tập trung ở vùng sâu, vùng xa, điều kiện còn khó khăn. Để chuẩn bị cho năm học mới, đồng chí Trần Công Chánh - Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang đã cùng đoàn công tác gồm lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ban, ngành có liên quan đi kiểm tra tình hình cơ sở vật chất trường, lớp học tại nhiều nơi trong tỉnh.

Về đầu tư cơ sở vật chất trường lớp, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang đã nêu rõ: “Các trường lớp khi xây dựng mới phải đổ trần, lợp ngói, tường trong, ngoài phải dán gạch lên hơn 1m, các cửa làm bằng inox, nhôm… để đảm bảo cơ sở vật chất khi xây dựng xong có thể sử dụng lâu dài. Ở các hạng mục như phòng học, phòng chức năng, nhà công vụ, nhà vệ sinh phải đảm bảo đầy đủ ở các trường. Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Xây dựng là những đơn vị tham mưu chiến lược phải tính toán sao cho hợp lý để sử dụng tốt các nguồn vốn được đầu tư. Về hệ thống trường lớp, Sở GD&ĐT nên bàn bạc với các địa phương để gom các điểm trường ở gần lại nhằm đảm bảo cho việc dạy và học; ngành Giáo dục cùng các địa phương và các sở, ban, ngành phải khảo sát, kiểm tra lại mạng lưới trường lớp…”.

Theo bà Nguyễn Hoài Thúy Hằng - Giám đốc Sở GD&ĐT Hậu Giang, để chuẩn bị cho năm học mới, ngành Giáo dục tỉnh đã và đang đẩy mạnh tiến độ xây dựng, sửa chữa và nâng cấp các công trình trường học bằng nhiều nguồn kinh phí, chú ý các công trình gây bức xúc cảnh quan môi trường sư phạm.

Sở GD&ĐT yêu cầu tất cả các cơ sở giáo dục rà soát lại số lượng trẻ em trong độ tuổi trên địa bàn một cách chính xác, để làm cơ sở huy động HS đến lớp vào đầu năm học mới 2017 - 2018. Tích cực phối hợp tốt với các cấp, các ngành có liên quan và các phương tiện truyền thông đại chúng trên địa bàn để tuyên truyền vận động HS, học viên ra lớp...

Chuẩn bị cho năm học mới, tỉnh Đồng Tháp đã huy động nguồn lực thực hiện sửa chữa 756 phòng học và 99 phòng chức năng của các cấp học. Ngoài ra, từ nguồn kinh phí được hỗ trợ, ngành GD-ĐT tỉnh còn sửa chữa, mua sắm thay thế bổ sung 239 bộ bàn ghế HS... Tổng kinh phí chuẩn bị cơ sở vật chất cho trường học các cấp trong tỉnh là gần 33 tỉ đồng.

Theo Sở GD&ĐT, dự kiến đến ngày 15/8 các hạng mục sẽ hoàn tất phục vụ việc dạy và học trong năm học mới. Cũng trong năm 2017, Sở GD&ĐT cho khởi công xây dựng mới 284 phòng học, 317 phòng chức năng với tổng kinh phí trên 233 tỉ đồng. Hiện đã đưa vào sử dụng 198 phòng học và 299 phòng chức năng.

Năm học mới 2017 - 2018, ngành GD-ĐT tỉnh Bến Tre tiếp tục thực hiện kiên cố hóa trường, lớp theo kế hoạch đầu tư công trung hạn đã được duyệt. Theo ông Nguyễn Văn Huấn - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Bến Tre: Ngành đã tranh thủ các nguồn ngoài ngân sách để đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất.

Về cơ sở vật chất, Sở GD&ĐT tiến hành các thủ tục thực hiện sửa chữa trường, lớp học của 6 trường THPT, tổng dự toán ước trên 3,5 tỉ đồng; chuẩn bị mua sắm thiết bị mầm non vốn Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2017 kinh phí 4,4 tỉ đồng; mua sắm máy tính cho các trường phổ thông kinh phí 21 tỉ đồng; mua sắm máy photocopy cho các trường kinh phí 4,2 tỉ đồng...

Không để HS bỏ học vì hoàn cảnh khó khăn

Bên cạnh tập trung nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất, trường lớp thì đối tượng HS nghèo cũng được ngành GD&ĐT Hậu Giang đặc biệt quan tâm. Hiện tại các trường học trong tỉnh tiếp tục vận động quyên góp, hỗ trợ, giúp đỡ các em HS có hoàn cảnh gia đình khó khăn.

“Ngành đang tiếp tục phát huy kết quả các phong trào “3 đủ”, “4 đủ” để các em có hoàn cảnh gia đình khó khăn được yên tâm đến lớp. Sở đã chỉ đạo các đơn vị phải chú ý thống kê và lập danh sách số trẻ em, HS có hoàn cảnh gia đình khó khăn để có biện pháp hỗ trợ các em đến trường, không để xảy ra tình trạng HS vì nghèo mà bỏ học”, bà Nguyễn Hoài Thúy Hằng - Giám đốc Sở GD&ĐT Hậu Giang - cho biết.

Thời điểm tựu trường đã cận kề, ngành Giáo dục và các đơn vị trường học ở TP Cần Thơ cũng đang tất bật triển khai công tác huy động trẻ đến trường, chăm lo HS nghèo. Theo thống kê của Hội Khuyến học TP Cần Thơ, đến nay đã vận động được hơn 597 suất học bổng và 1.550 phần quà, tổng trị giá gần 1,1 tỉ đồng.

Các suất học bổng và quà này được đưa về các địa phương kịp thời cho HS vượt khó, học tốt vào đầu năm học mới; qua đó góp phần giảm tỷ lệ HS bỏ học vì hoàn cảnh khó khăn.

Với sự quan tâm đầu tư cho trường lớp, chăm lo cho giáo dục của các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban ngành đoàn thể đã tiếp sức nhiều HS nghèo ở Đồng Tháp yên tâm trước thềm năm học mới.

Cùng với ngành Giáo dục, Hội Khuyến học các huyện, thị xã trong tỉnh đã có nhiều phần quà, học bổng hỗ trợ kịp thời cho HS. Như Hội Khuyến học thị xã Hồng Ngự đã vận động được 380 phần quà tặng cho HS nghèo và trao 140 suất học bổng cho HS hoàn cảnh khó khăn.

Hội Khuyến học TP Sa Đéc huy động các nguồn xã hội hóa trao khoảng 500 suất học bổng cho HS nghèo. Hội Khuyến học tỉnh Đồng Tháp đã vận động được hơn 80 suất học bổng (mỗi suất 1 triệu đồng) và 5.000 quyển tập. Công ty TNHH MTV Xổ số Kiến thiết Đồng Tháp đã tặng cho 2 đơn vị huyện Hồng Ngự và thị xã Hồng Ngự 20.000 quyển tập hỗ trợ HS nghèo...

Ngành GD&ĐT và các sở, ban, ngành trong tỉnh chuẩn bị cho năm học mới với kế hoạch đã được thống nhất của UBND tỉnh, trong điều hành phải chu đáo, chặt chẽ. Phải làm sao để các cháu, các em tới độ tuổi đều được đi học, trừ những trường hợp cá biệt, nhưng không để vì lý do nghèo, không có tiền đóng tiền trường mà không được đến trường… Đồng chí Trần Công Chánh - Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang

Quốc Ngữ