Bản in

Giáo dục

Thứ Hai, 5/2/2018 14:41

Dấu ấn hợp tác GD-ĐT trong quan hệ Việt Nam - Mozambique

Dấu ấn hợp tác GD-ĐT trong quan hệ Việt Nam - Mozambique

GD&TĐ - Sáng 5/2, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc tiếp ông Gamiliel Munguambe - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Mozambique tại Việt Nam tới chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ công tác.

Tại buổi tiếp, ông Gamiliel Munguambe đánh giá: Quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Mozambique ngày càng phát triển trên nhiều lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, văn hóa và đặc biệt là giáo dục. Từ lâu, GD-ĐT là lĩnh vực quan trọng và không thể thiếu trong hợp tác song phương giữa hai nước Việt Nam và Mozambique.

Việc Mozambique gửi sinh viên sang Việt Nam học tập trong lĩnh vực nông nghiệp là những bước tiến rất quan trọng trong việc củng cố nền giáo dục ở Mozambique cũng như củng cố sự hợp tác giữa hai nước. Nền kinh tế Mozambique phụ thuộc rất nhiều vào nông nghiệp và rất coi trọng sự giúp đỡ từ Việt Nam.

Vào tháng 8/2017, Thủ tướng Mozambique Carlos Agostinho do Rosario đã có chuyến thăm đến Việt Nam. Chuyến thăm này đã thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước, tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm, trong đó có lĩnh vực GD-ĐT. Kết quả chuyến thăm góp phần đưa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước bước sang trang mới.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc tặng quà đại sứ Gamiliel Munguambe

Đại sứ Gamiliel Munguambe bày tỏ cảm ơn về sự phối hợp, hỗ trợ tích cực của Bộ GD&ĐT trong nhiệm kỳ công tác của mình cũng như tạo điều kiện thuận lợi giúp Đại sứ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đại sứ hi vọng, trong thời gian tới, quan hệ hai nước sẽ được củng cố, thúc đẩy và nâng cao hơn nữa trên tất cả các lĩnh vực.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc bày tỏ vui mừng được tiếp đón ngài Đại sứ, đồng thời đánh giá cao nhiệm kỳ công tác của Đại sứ Gamiliel Munguambe trong việc góp phần củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Mozambique.

Thứ trưởng cũng bày tỏ mong muốn sau khi về nước, Đại sứ Gamiliel Munguambe sẽ nỗ lực hết mình, phát huy vai trò và tiếp tục đẩy mạnh mối quan hệ hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp và hiệu quả, nhất là hợp tác trong lĩnh vực GD-ĐT.

Lan Anh

Tin tiêu điểm