Bản in

Giáo dục

Thứ Sáu, 19/6/2015 14:34

Đăng ký dự thi THPT quốc gia: Không nhiều sai sót phải chỉnh sửa

Sinh viên tình nguyện Trường ĐH Đồng Tháp sẵn sàng tiếp sức mùa thiSinh viên tình nguyện Trường ĐH Đồng Tháp sẵn sàng tiếp sức mùa thi

GD&TĐ - Chủ trì cụm thi dành cho thí sinh Đồng Tháp và Long An dự thi THPT quốc gia, mọi công tác chuẩn bị của Trường ĐH Đồng Tháp đến nay đã sẵn sàng.

Riêng công việc phát sinh sửa chữa sai sót trong dữ liệu đăng ký dự thi và gia hạn thời gian nộp hồ sơ thi THPT quốc gia năm 2015, Tiến sĩ Nguyễn Văn Bản – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Đồng Tháp – cho biết: Cho đến thời điểm này, những thông tin phải sửa đổi không nhiều.

“Chủ yếu thí sinh có yêu cầu thay đổi về môn thi vì các thông tin khác như sai sót về ngày tháng năm sinh chẳng hạn, thí sinh có thể trực tiếp điều chỉnh trong buổi làm thủ tục dự thi. Cũng vì môn thi của một số thí sinh thay đổi nên nhà trường phải sắp xếp lại phòng thi. Việc này đang được khẩn trương tiến hành.

Về quy trình, những thông tin thí sinh muốn sửa đổi được các Sở GD&ĐT gửi về Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT); sau đó, Cục chuyển đến các Hội đồng thi để sửa” – tiến sĩ Nguyễn Văn Bản cho hay.

Chi tiết 15 điểm dự thi

Theo tiến sĩ Nguyễn Văn Bản, kỳ thi THPT quốc gia 2015, có 13.558 thí sinh dự thi tại Trường ĐH Đồng Tháp, trong đó có 11.415 thí sinh Đồng Tháp và 2.143 thí sinh Long An, 1 thí sinh An Giang.

Với số lượng thí sinh trên, Trường ĐH Đồng Tháp đã quyết định bố trí 15 điểm thi, 485 phòng thi. Trong đó, 1 điểm thi đặt tại Trường ĐH Đồng Tháp. Đây cũng là điểm thi lớn nhất với 74 phòng thi và 2.493 thí sinh.

Các điểm thi còn lại đặt tại Trường THPT Thiên Hộ Dương, Trường tiểu học Thực hành sư phạm; Trường THCS Nguyễn Thị Lựu, Trường CĐ Cộng đồng Đồng Tháp, Trường CĐ Y tế Đồng Tháp, Trường THPT Đỗ Công Tường, Trường THPT TP Cao Lãnh và Trường THCS Kim Hồng, TT GDTX – Kỹ thuật hướng nghiệp tỉnh Đồng Tháp, Trường trung cấp nghề Giao thông vận tải Đồng Tháp, Trường THPT Nguyễn Quang Diêu, Trường THPT Cao Lãnh 1, Trường THCS Mỹ Thọ, Trường THPT Trần Quốc Toản và Trường THPT Lấp Vò 2.

Trước ngày 15/5/2015, sau khi trao đổi, thống nhất với Sở GD&ĐT Đồng Tháp, Sở GD&ĐT Long An về nhân sự tham gia Hội đồng thi, Hiệu trưởng Trường ĐH Đồng Tháp đã ban hành quyết định thành lập Hội đồng thi.

Các ban để thực hiện công việc thi cũng đã được thành lập, gồm Ban Thư ký (khoảng 49 người); 1.400 nhân sự trong Ban coi thi, được huy động từ Trường ĐH Đồng tháp, Trường CĐ Cộng đồng Đồng Tháp, Trường Y tế Đồng Tháp và các trường THCS, THPT có đặt điểm thi…;

Ban in sao đề thi (khoảng 14 người); Ban chấm thi huy động 236 cán bộ chấm thi và Đoàn thanh tra khoảng 20 người là cán bộ giảng viên Trường ĐH Đồng Tháp, Sở GD&ĐT Đồng Tháp, mỗi điểm thi có từ 1 đến 3 thanh tra viên…

“Về cơ bản, công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2015 tại cụm thi Trường ĐH Đồng Tháp đã sẵn sàng” – Phó hiệu trưởng Nguyễn Văn Bản khẳng định.

Hỗ trợ thí sinh tối đa

Kinh nghiệm nhiều năm tổ chức thi tuyển sinh, công tác tiếp sức mùa thi được Trường ĐH Đồng Tháp chuẩn bị bài bản và chu đáo.

Được biết, đến thời điểm này, 170 sinh viên làm công tác tình nguyện đã sẵn sàng có mặt tại các điểm thi, bến xe làm nhiệm vụ.

Mỗi điểm thi có khoảng 10 sinh viên tình nguyện luôn túc trực để hướng dẫn thí sinh, từ chọn nơi ăn ở, dẫn đến phòng thi. Các điểm thi cũng hỗ trợ nước uống miễn phí cho thí sinh.

Đặc biệt, ở những bến tàu xe, Trường ĐH Đồng Tháp bố trí từ 2 – 3 sinh viên với vai trò “xe ôm” miễn phí cho các thí sinh không có phương .

“Hiện nay, chúng tôi cũng đã liên hệ với các công ty, doanh nghiệp và chính thức nhận được sự hỗ trợ khoảng 1.000 suất ăn miễn phí, đảm bảo dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm cho các thí sinh. Các suất ăn này sẽ được phân phối hợp lý đến các điểm thi” – ông Nguyễn Văn Bản cho hay.

Riêng với các thí sinh Long An, với quãng đường xa nhất khoảng 100 km, gần nhất khoảng 40 cây, theo ông Bản, hầu hết các trường có thí sinh đến Đồng Tháp dự thi đều đã đến khảo sát nhà trọ, hợp đồng xe đưa thí sinh đến điểm thi. Đoàn thanh niên tỉnh Đồng Tháp và Đoàn thanh niên Trường ĐH Đồng Tháp cùng góp sức hỗ trợ việc này.

Những điều đặc biệt lưu ý thí sinh trước và khi làm bài thi

Lưu ý thí sinh trước kỳ thi THPT quốc gia, tiến sĩ Nguyễn Văn Bản cho rằng: Những thí sinh thi tại cụm thi Trường ĐH Đồng Tháp sẽ chỉ thi ở 1 điểm với tất cả các môn, nhưng phòng thi có thể từng buổi sẽ khác nhau. Nếu có nhu cầu nhà trọ, nên qua bộ phận tư vấn của nhà trường giới thiệu để tìm được chỗ ở phù hợp, thuận tiện đi lại. Tránh ở trọ quá xa, dễ dẫn đến rủi ro đi muộn, không được vào thi.

Thí sinh cũng lưu ý phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ quy định như Giấy báo dự thi, Thẻ dự thi, Chứng minh thư nhân dân. Trường hợp mất hoặc quên giấy tờ, thí sinh sẽ phải làm giấy cam đoan và trưởng điểm thi sẽ thừa ủy quyền của Chủ tịch Hội đồng thi ký cho thí sinh được phép vào phòng thi.

Mỗi phòng thi sẽ có hồ sơ ảnh để đối chiếu. Trường hợp giữa ảnh trong hồ sơ và người thật khác, sẽ dung máy ảnh để chụp lại, tránh tình trạng thi hộ.

Một nội dung rất quan trọng khác là thí sinh phải đặc biệt chú ý, đọc kỹ quy định về những vật dụng không được đem vào phòng thi. Đặc biệt là điện thoại di động. Những vật dụng được phép mang vào phòng, thí sinh cũng nên chuẩn bị kỹ, như bút chì mềm khi làm bài thi trắc nghiệm chẳng hạn

Khi làm bài thi: Thí sinh nên tận dụng hết thời gian để làm bài. Phải thực hiện đúng hướng dẫn của cán bộ coi thi, đặc biệt với môn thi trắc nghiệm. Phần thi này, việc tô đúng cách vô cùng quan trọng. Cần tô kín và tô đậm. Nếu đáp án sai, muốn thay đáp án khác cần xóa kỹ đáp án cũ. Nếu còn để mờ, máy chấm sẽ hiểu nhầm có hai đáp án và câu đó sẽ bị hủy, không tính điểm.

Còn bài thi tự luận, hãy tuân thủ quy tắc đơn giản: Dễ làm trước, khó làm sau, làm đến đâu chắc đến đó và nhớ xem kỹ lại bài trước khi nộp. Hãy nhớ điểm khác biệt cơ bản của năm nay là: Bài thi này sẽ được sử dụng với 2 mục đích xét tốt nghiệp THPT, xét tuyển vào ĐH, CĐ và điểm liệt bài thi là 1 điểm, khác với năm trước.

Hiếu Nguyễn