Bản in

Giáo dục

Thứ Bảy, 27/9/2014 18:43

Dám chấp nhận rủi ro để khởi nghiệp - Chủ đề sinh hoạt học thuật "lạ" trong trường ĐH

PGS Daniel Matre (phải) trình bày về tinh thần khởi nghiệpPGS Daniel Matre (phải) trình bày về tinh thần khởi nghiệp

GD&TĐ - Hôm nay (27/9), Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tổ chức buổi sinh hoạt học thuật dành cho CBVC- GV của trường mang chủ đề "Tinh thần khởi nghiệp – Yếu tố quan trọng tạo ra thành công trong sự nghiệp” do PGS Daniel Matre đến từ Trường Đại học Alverno (Hoa Kỳ) làm diễn giả.

Theo Tiến sĩ Phạm Thị Ly, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đánh giá GDĐH (Trường ĐH Nguyễn Tất Thành), tinh thần khởi nghiệp, tạm dịch từ chữ “entrepreneurship” vốn là một từ rất khó dịch cho đúng sang tiếng Việt. 

“Entrepreneurship” là năng lực và ý muốn xây dựng, tổ chức và quản lý một đơn vị sản xuất, kinh doanh, hay dịch vụ nhằm tạo ra lợi nhuận, với tinh thần dám chấp nhận rủi ro. Thành ngữ tiếng Việt có thể phản ánh sát tinh thần này là “dám làm dám chịu”. 

Khởi sự một doanh nghiệp mới là công việc đòi hỏi phải có tinh thần này và thể hiện rõ ý nghĩa của nó, bởi vậy “entrepreurship” thường được dịch sang tiếng Việt là “tinh thần khởi nghiệp”.

Đặc điểm của tinh thần khởi nghiệp là sự sáng tạo và dám chấp nhận rủi ro. Tục ngữ Việt Nam có câu “có chí làm quan có gan làm giàu”, “có gan” tức là có khả năng chịu đựng rủi ro và vượt qua nó. 

Hiện một số người xem mục đích tối hậu của việc học là có được tấm bằng nhằm tìm được chỗ làm để bán sức lao động nuôi mình, tức là tìm một công việc an toàn cho dù thu nhập thấp, thay vì vươn lên bằng sự sáng tạo và chấp nhận thử thách, rủi ro để tạo ra sự nghiệp của mình.

Tại buổi nói chuyện, Phó Giáo sư Daniel Matre chia sẻ những góc nhìn của mình về các khía cạnh: Tinh thần khởi nghiệp có ý nghĩa quan trọng như thế nào trong cuộc đời mỗi người nói chung, và trong công việc quản trị kinh doanh nói riêng? 

Làm thế nào để vun đắp tinh thần này trong sinh viên, và chuẩn bị cho họ những kinh nghiệm cần thiết để sẵn sàng thể nghiệm mọi sự sáng tạo, đổi mới, quản lý được những rủi ro có thể xảy ra, đương đầu và vượt qua thách thức? Thế nào là chi phí cơ hội, tiềm năng tăng trưởng và gặt hái lợi nhuận?... 

Đặc biệt, PGS Daniel Matre nhấn mạnh: Tinh thần khởi nghiệp không gói gọn trong phạm vi thành lập một doanh nghiệp mà nó hiện diện ở nhiều khía cạnh khác. Vai trò của người thầy là khơi gợi tinh thần khởi nghiệp trong SV, giúp cho SV hiểu được và dám chấp nhận rủi ro, thách thức trong qua trình khởi nghiệp.

Dịp này, nhà trường ra mắt Câu lạc bộ (CLB) Khởi nghiệp Trường ĐH Nguyễn Tất Thành. CLB là sân chơi cho tất cả các hoạt động khởi nghiệp của SV TPHCM, nguồn lực chủ đạo là SV Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, phối hợp với SV các trường ĐH chú trọng công tác khởi nghiệp như: ĐH Kinh tế, ĐH Ngân hàng, ĐH Khoa học Tự nhiên. Hiện CLB có 113 thành viên.

H.Chương

Tin tiêu điểm