Bản in

Giáo dục

Thứ Bảy, 22/12/2018 16:57

Đắk Lắk: Thực hư việc giáo viên đánh học sinh bầm tím

Trường TH Quang Trung - phường An Bình, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk LắkTrường TH Quang Trung - phường An Bình, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk

GD&TĐ - Mới đây, trên một số báo điện tử và trang mạng xã hội có phản ánh sự việc giáo viên Trường TH Quang Trung - phường An Bình, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk đánh học sinh bầm tím vì không học bài. Đâu là sự thật của thông tin gây phẫn nộ trong phụ huynh học sinh và xã hội lúc này?

Tất cả là do nóng vội

Bà Thái Thị Mỹ Bình - Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Đắk Lắk - cho biết: Sau khi tiếp nhận thông tin từ dư luận, Tổ công tác của Sở GD&ĐT do ông Nguyễn Văn Chiêu, Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học làm tổ trưởng đã nhanh chóng về Buôn Hồ để xác minh sự việc. Phòng GD&ĐT Buôn Hồ cũng đã thành lập Tổ công tác bao gồm lãnh đạo phòng, chuyên viên phụ trách giáo dục tiểu học, chuyên viên phụ trách công tác giải quyết đơn thư khiếu nại - tố cáo về làm việc tại Trường Tiểu học Quang Trung.

Cô giáo Hồ Thị Tuyết - giáo viên chủ nhiệm lớp 4A1 (người được cho là đã đánh em Nguyễn Phan Bảo N. bầm tím ở mông) cho biết: Trong quá trình giảng dạy, em N. thường xuyên quên đồ dùng học tập và không học bài nên cô có nhắc nhở, bảo ban N. cố gắng học tập, đồng thời gọi điện cho mẹ N. yêu cầu gia đình cùng phối hợp, khuyên bảo N.… Cô Hồ Thị Tuyết khẳng định không hề có chuyện đánh học sinh.

Trong buổi gặp gỡ, thăm hỏi của Trường TH Quang Trung ngày 20/12 (gồm bà Bùi Thu Đậu - Phó Hiệu trưởng; bà Nguyễn Thị Thương - Chủ tịch Công đoàn trường; bà Phan Thị Mơ - Trưởng ban Thanh tra; cô giáo Hồ Thị Tuyết - giáo viên chủ nhiệm lớp 4A1) tại gia đình của Nguyễn Phan Bảo N. (với sư hiện diện của bà Phan Thị Thúy Sương - mẹ của N., ông Nguyễn Ngọc Huyền - bố của N., bác của N. là Nguyễn Văn Tài, bà ngoại Nguyễn Thị Lài), bà Sương thẳng thắn thừa nhận: Sau khi thấy N. bị bầm tím ở mông, gia đình có gặng hỏi nhưng em không nói.

Lúc đó, bà Sương nghĩ N. bị cô giáo đánh nên rất xót ruột. Trong lúc nóng vội, chưa tìm hiểu rõ nguyên nhân nên bản thân bà cùng người thân trong gia đình đã đưa thông tin sai sự thật lên mạng xã hội, cung cấp thông tin sai lệch cho báo chí.

Bà Phan Thị Thúy Sương cũng khẳng định: Vết bầm tím ở mông con trai là do bị ngã chứ không phải do cô giáo chủ nghiệm lớp 4A1 Hồ Thị Tuyết đánh đập. Gia đình Nguyễn Phan Bảo N. thừa nhận do sơ suất, thiếu cẩn trọng đã gây ảnh hưởng tới uy tín của nhà trường và cô giáo…

35/35 HS lớp 4A1 khẳng định cô giáo chủ nhiệm Hồ Thị Tuyết không đánh HS Nguyễn Phan Bảo N.

Cô giáo không đánh học sinh

Theo báo cáo do ông Nguyễn Phỉ Đính - Phó Trưởng phòng GD&ĐT thị xã Buôn Hồ kí ngày 20/12, đến ngày 20/12, Phòng GD&ĐT thị xã Buôn Hồ và Trường TH Quang Trung (nơi học sinh Nguyễn Phan Bảo N. học tập) chưa nhận được đơn thư khiếu nại, tố cáo của phụ huynh liên quan đến vụ việc trên. Phòng GD&ĐT thị xã Buôn Hồ sẽ đề xuất xử lý nghiêm theo quy định hiện hành nếu sự việc nêu trên là có thật và có phản ánh cụ thể từ phụ huynh học sinh.

Cũng để xác minh và làm rõ phản ánh liên quan đến việc giáo viên Hồ Thị Tuyết có đánh bầm tím học sinh hay không, ngoài 2 buổi làm việc tại Trường TH Quang Trung và gia đình học sinh, đại diện Ban Giám hiệu, Công đoàn, Ban Thanh tra Trường TH Quang Trung đã gặp gỡ hỏi han 35 học sinh (trong đó có cả Nguyễn Phan Bảo N.) lớp 4A1. 35/35 học sinh khẳng định cô Hồ Thị Tuyết trong quá trình giảng dạy trên lớp không đánh N.

Như vậy, có thể khẳng định giáo viên Trường TH Quang Trung thị xã Buôn Hồ không đánh học sinh như một số tờ báo và mạng xã hội đăng tải. Điều cần rút ra đằng sau câu chuyện thất thiệt này là phụ huynh học sinh cần bình tĩnh để xác minh vấn đề liên quan đến con em ở trường khi có nghi vấn. Việc đưa thông tin lên mạng xã hội cần hết sức cẩn trọng, tránh làm ảnh hưởng đến uy tín của giáo viên; nhà trường cũng như ngành Giáo dục.

Mặt khác, đối với các nhà trường và thầy cô giáo trong quá trình lên lớp, cần hết sức kiềm chế cảm xúc cũng như bình tĩnh giải quyết các tình huống. Tránh để tình trạng “con sâu làm rầu nồi canh” như một số trường hợp cá biệt vừa qua trong nghề giáo.

Đức Trí

Tin tiêu điểm