Bản in

Giáo dục

Thứ Sáu, 15/12/2017 20:48

Đại sứ Nhật Bản thăm trường THPT chuyên Phan Bội Châu

Các đại biểu dự hội thảoCác đại biểu dự hội thảo

GD&TĐ - Chiều ngày 15/12, Đoàn công tác Đại sứ quán Nhật Bản phối hợp với Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) tổ chức hội thảo du học Nhật Bản vào nhằm thúc đẩy hợp tác để đào tạo ra những trí thức làm hạt nhân xây dựng mối quan hệ lâu dài giữa 2 bên.

Đến thăm trường và cùng dự hội thảo có Đại sứ Nhật Bản Kunio Umeda, cùng Ngài Miyazawa Hiokyu - Nghị sỹ Hạ viện Nhật Bản, đại diện Jasso (Cơ quan quan lý các trường Đại học, chuyên nghiệp – Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công Nghệ Nhật Bản).

Về phía tỉnh Nghệ An có ông Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo Sở GD&ĐT, Ban giám hiệu, giáo viên và đông đảo các em học sinh trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

Bà Ai Chuman - Bí thư thứ hai Đại sứ quán Nhật Bản chia sẻ thông tin tại hội nghị

Phát biểu tại hội thảo, Bí thư thứ hai Đại sứ quán Nhật Bản phụ trách giáo dục, bà Ai Chuman cảm ơn tỉnh Nghệ An nói chung và trường THPT chuyên Phan Bội Châu nói riêng đã tạo điều kiện để đoàn tổ chức sự kiện, chuyển tải đến các em học sinh những thông tin về du học Nhật Bản.

Đồng thời, giới thiệu các loại học bổng cũng như cách thức thi, xét tuyển vào các trường ĐH, Cao đẳng, Chuyên nghiệp của Nhật Bản. Trong đó, Chính phủ Nhật Bản có học bổng MEXT, cấp cho khoảng 300 học sinh, sinh viên Việt Nam mỗi năm. Đây là học bổng toàn phần gồm tiền nhập học, học phí, sinh hoạt phí và vé máy bay khứ hồi.

Học sinh trao đổi về các thông tin du học

Bên cạnh đó, bà Ai Chuman cũng cảnh báo tình trạng một số công ty du học và trung tâm ngoại ngữ đã cung cấp những thông tin không đúng, vẽ ra viễn cảnh màu hồng về du học tại Nhật Bản để gây hiểu nhầm học sinh, sinh viên Việt Nam.

“Đó là lý do Đại sứ quán và Văn phòng Đại diện cơ quan hỗ trợ sinh viên Nhật Bản (JASSO) rất quan tâm cung cấp thông tin chính thống cho học sinh, sinh viên Việt Nam trước khi các em sang Nhật Bản du học”, Bí thư thứ hai Đại sứ quán Nhật Bản nhấn mạnh.

Trước đó, sáng 15/12, trao đổi với các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Kunio Umeda cảnh báo tình trạng một số công ty du học và trung tâm ngoại ngữ lừa đảo học sinh, sinh viên Việt Nam sang Nhật Bản.

Thầy trò trường THPT Phan Bội Châu chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn công tác

“Khoảng 20% thanh niên Việt Nam giả mạo chứng chỉ tiếng Nhật. Tại Nghệ An cũng có một số trung tâm và công ty du học có dấu hiệu lừa đảo”, Đại sứ cho biết, đồng thời đề nghị tỉnh hỗ trợ xác minh, chấn chỉnh các trường hợp này.

Trong chương trình hội thảo, JASSO cũng bổ sung một số kênh thông tin để các em học sinh tiếp cận, tham khảo, tra cứu, dễ dàng lựa chọn ngôi trường phù hợp với năng lực, nguyện vọng của bản thân.

Học sinh trò chuyện với ngài Đại sứ Nhật Bản Kunio Umeda

Thời gian qua, Việt Nam và Nhật Bản đã có mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp, nhiều chương trình, dự án đã được 2 bên hợp tác với nhau nhằm tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của cả 2 đất nước. Riêng đối với Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) – là ngôi trường mang tên nhà chí sĩ yêu nước Việt Nam đầu thế kỷ 20, cũng là người khởi xướng cho phong trào Đông Du, đưa học sinh, thanh niên sang Nhật Bản học tập.

Hiện nay, nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam có nhu cầu du học học ngày càng nhiều. Đại sứ quán Nhật Bản mong muốn các em có sự chuẩn bị tốt, tham gia du học theo đúng nội dung mà Đại sứ quán và Jasso trình bày. Kết thúc buổi trao đổi, Đại sứ Nhật Bản Kunio Umeda đã gửi thông điệp: “Học sinh Trường Phan Bội Châu cố lên”!

Hồ Lài