Bản in

Giáo dục

Thứ Năm, 28/9/2017 07:13

Đại học Vinh công bố đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục

Đại học Vinh công bố đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục

GD&TĐ - Tối 27/9, Trường Đại học Vinh tổ chức lễ Khai giảng khoá đào tạo thứ 58 và công bố Chứng nhận Trường Đại học Vinh đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục

Dự lễ khai giảng có lãnh đạo tỉnh Nghệ An, đại các trường ĐH, CĐ và hơn 3200 tân sinh viên đến từ 44 tỉnh, thành và các quốc gia Thái Lan, Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào vừa trúng tuyển vào trường khóa 58 của trường ĐH Vinh.

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS. Đinh Xuân Khoa – Hiệu trưởng nhà trường gửi lời chúc mừng các bạn sinh viên vừa trúng tuyển vào trường. Đồng thời gửi gắm hi vọng, mong các em sinh viên phấn đấu, nỗ lực trong học tập và rèn luyện mà trước hết hãy là người tử tế và biết yêu thương. Con đường phía trước còn rất dài, đầy thử thách nhưng Trường ĐH Vinh sẽ là nơi đào tao, bồi dưỡng, chắp cánh cho tuổi trẻ, tương lai của các em.

Tại buổi lễ, trường cũng tổ chức khen thưởng cho 140 sinh viên đạt danh hiệu sinh viên xuất sắc và 1.321 sinh viên đạt danh hiệu sinh viên giỏi trong năm học 2016 – 2017 và, các sinh viên được tuyển thẳng, sinh viên có điểm xét tuyển cao và 15 sinh viên trúng tuyển cao nhất ở các khoa, viện đào tạo.

Dịp này, 12 doanh nghiệp tiền hỗ trợ của các doanh nghiệp, các nhà tài trợ dành cho Quỹ học bổng hỗ trợ học sinh, sinh viên của Nhà trường, nhằm giúp những học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên học tập tốt.

Đặc biệt, tại lễ khai giảng năm học mới 2017 – 2018, đại diện Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội đã công bố, trao chứng nhận Trường Đại học Vinh đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục.

Trước đó, từ ngày 25/3 đến ngày 29/3/2017, thực hiện Kế hoạch số 26/KH-ĐHV ngày 28/6/2016 về việc đăng ký đánh giá ngoài cơ sở đào tạo Trường Đại học Vinh chu kỳ 2, Trường Đại học Vinh và Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức đợt khảo sát chính thức phục vụ đánh giá ngoài Trường Đại học Vinh.

Ngày 22/7/2017, Hội đồng Kiểm định chất lượng giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội đã công nhận Trường Đại học Vinh đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục với số phiếu tuyệt đối 100%.

Đây là một sự khởi đầu, tạo động lực để trường tiếp tục giữ vững vị thế là một trường đại học trọng điểm quốc gia và có những bước đột phát để nâng chất lượng và thương hiệu của mình lên một tầm cao mới. Hướng tới xây dựng Trường Đại học Vinh là thành viên của Mạng lưới các trường đại học ASEAN.

Trường ĐH Vinh đã hoàn thành quy trình kiểm định chất lượng giáo dục lần thứ nhất theo tiêu chuẩn đánh giá chất lượng của Bộ GD&ĐT. Kết quả đánh giá cho thấy, Trường Đại học Vinh có điểm mạnh nổi trội là đã tuyên bố sứ mạng chú trọng đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng, đáp ứng nhu cầu của xã hội; các chương trình đào tạo cơ bản được xây dựng theo quy định hiện hành; các chương trình đào tạo sau đại học được rà soát, điều chỉnh định kỳ; các hình thức đào tạo khá đa dạng; công tác tuyển dụng, bồi dưỡng phát triển cán bộ được lập kế hoạch, đầu tư, người học được đảm bảo khá đầy đủ các chế độ chính sách xã hội, được hỗ trợ trong học tập và tìm kiếm việc làm…

Tuy nhiên, để hoàn thiện quy trình quản lý, nhà trường cần triển khai các hoạt động như: thảo luận sâu rộng trong cán bộ, giảng viên và điều chỉnh mục tiêu giáo dục cho phù hợp với Luật Giáo dục và Luật Giáo dục đại học; cần xây dựng chiến lược đồng bộ phát triển trường, ban hành đầy đủ chuẩn đầu ra cho các chương trình đào tạo thạc sỹ, tiến sỹ và đại học hệ giáo dục thường xuyên.

Hồ Lài