Bản in

Giáo dục

Thứ Tư, 12/7/2017 13:19

Đại học Trà Vinh được chọn thí điểm cơ chế tự chủ

Trường ĐH Trà Vinh được Chính phủ cho phép đổi mới cơ chế hoạt động.

Trường ĐH Trà Vinh được Chính phủ cho phép đổi mới cơ chế hoạt động.

GD&TĐ - Ngày 12/7, Thông tin từ Ban Giám hiệu Trường Đại học Trà Vinh - cho biết: Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án “Thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động của Trường Đại học Trà Vinh”.

Bắt đầu từ năm học mới (2017 - 2018), Đại học Trà Vinh hoạt động tự chủ.

Theo đó, mục tiêu của thí điểm trên nhằm đảm bảo phát triển Trường Đại học Trà Vinh thành trường đại học định hướng ứng dụng theo các chuẩn mực khu vực và quốc tế.

Khi hoạt động tự chủ, Trường Đại học Trà Vinh sẽ tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ đào tạo và nghiên cứu khoa học. Trường được quyết định mở ngành, ngưng mở ngành đào tạo trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ trong danh mục giáo dục, đào tạo của hệ thống giáo dục quốc dân cấp IV. Được phép thí điểm mở ngành đào tạo ngoài danh mục cấp IV theo nhu cầu xã hội nếu đáp ứng đủ điều kiện mở ngành theo quy định của pháp luật, phù hợp với định hướng phát triển...

Vừa qua, khi đến thăm và làm việc với Đại học Trà Vinh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: “Việc giao cho trường tự chủ là giảm bớt những bó buộc không cần thiết, nhằm khơi dậy mọi năng lực, mọi tiềm năng sáng tạo; tin tưởng, cổ vũ, tạo điều kiện cho những ý tưởng mới phát triển, tăng tính học thuật…”.

Theo TS Nguyễn Tiến Dũng - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Trà Vinh: Đề án này cho phép trường thu mức học phí bình quân tối đa của trình độ đại học chính quy (trừ khối ngành, chuyên ngành đào tạo y dược) là 15,75 triệu đồng/sinh viên năm học 2017 - 2018.

Tuy nhiên, nhà trường xét thấy việc tăng học phí phải phù hợp với điều kiện của người học, phù hợp với tình hình kinh tế địa phương, nên mức quy định học phí mới được nhà trường đưa ra trong năm học 2017 - 2018 thấp hơn so với mặt bằng chung.

Cụ thể, nhóm ngành Khoa học xã hội gồm Kinh tế, Luật, Văn hoá, Khoa học cơ bản, Nông lâm thuỷ sản là 10,5 triệu đồng/năm đối với bậc đại học và 8,3 triệu đồng/năm đối với bậc cao đẳng. Nhóm ngành Khoa học tự nhiên gồm Kỹ thuật, Công nghệ, Thể dục thể thao, Nghệ thuật, Khách sạn du lịch là 12,2 triệu đồng/năm đối với bậc đại học và 9,8 triệu đồng/năm đối với đào tạo cao đẳng. Nhóm ngành Y - Dược là 16 triệu đồng/năm bậc đại học và 12,7 triệu đồng/năm đối với cao đẳng…

Ngọc Hải