Bản in

Giáo dục

Thứ Năm, 9/2/2017 20:55

Đà Nẵng: Triển khai nhân rộng chương trình “Rèn luyện kỹ năng, nâng cao học tập”

Hoạt động thảo luận nhóm của HS trong một buổi học của chương trình.

Hoạt động thảo luận nhóm của HS trong một buổi học của chương trình.

GD&TĐ - Sáng 9/2, Sở GD&ĐT Đà Nẵng phối hợp với Bệnh viện Tâm thần, Sở Y tế TP Đà Nẵng tổ chức tổng kết chương trình Rèn luyện kỹ năng, nâng cao học tập được thí điểm tại 4 trường THPT trên địa bàn trong năm 2016.

Năm 2016, chương trình Rèn luyện kỹ năng sống, nâng cao năng lực học tập được Bệnh viện tâm thần Đà Nẵng phối hợp với Sở GD&ĐT triển khai tại 4 trường THPT gồm Phan Châu Trinh, Nguyễn Hiền, Cẩm Lệ và Thái Phiên.

Mục tiêu của chương trình là giúp HS có sức khỏe thể chất và tâm thần tốt hơn. Thông qua các bài tập, các tình huống thảo luận nhóm, HS được phát triển khả năng giải quyết các vấn đề cơ bản trong cuộc sống và các thách thức tại trường học với bạn bè và gia đình; giúp các em có thể học tập, sinh hoạt tốt hơn và tránh đưa ra các lựa chọn tiêu cực trong cuộc sống.

Kết quả đối chứng sau 8 buổi học cho thấy, học sinh trong nhóm can thiệp điểm thái độ tích cực tăng nhiều hơn nhóm không can thiệp; học sinh tham gia có thái độ lạc quan hơn trước khó khăn. Với học sinh trong nhóm can thiệp điểm biết cách giải quyết vấn đề tốt hơn khi khó khăn, cách giải quyết vấn đề hợp lý tăng trong khi đó nhóm không can thiệp lại giảm. Học sinh trong nhóm can thiệp điểm kiểu giải quyết vấn đề xung động giảm nhiều trong khi đó nhóm không can thiệp có khuynh hướng tăng…

Một số HS sau khi tham gia chương trình đã trở thành những tư vấn viên đồng đẳng cùng với giáo viên và cán bộ tâm lý tham gia can thiệp, tư vấn cho các HS khác gặp phải những khó khăn trong sinh hoạt và học tập.

Dự kiến, trong năm 2017, chương trình sẽ được tiếp tục thực hiện tại 4 trường THPT nói trên với 115 HS của 9 lớp tham gia và dự kiến sẽ mở rộng tại một số trường khác trên địa bàn.

Hà Nguyên