Bản in

Giáo dục

Thứ Bảy, 3/6/2017 17:25

Đà Nẵng: Hơn 11.000 thí sinh dự thi vào lớp 10 THPT công lập năm học 2016 -2017

Thí sinh dự thi vào lớp 10 các trường THPT công lập tại Đà Nẵng khá thoải mái với đề thi môn Ngữ văn.Thí sinh dự thi vào lớp 10 các trường THPT công lập tại Đà Nẵng khá thoải mái với đề thi môn Ngữ văn.

GD&TĐ - Sáng nay, (3-6), 11.254/11.313 thí sinh tham dự môn thi đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm học 2017-2018. Với 25 điểm thi, 480 phòng thi, Sở GD&ĐT Đà Nẵng đã huy động gần 1500 cán bộ, giáo viên làm công tác coi thi.

Ở môn thi đầu tiên – môn Ngữ Văn, không có thí sinh nào vi phạm quy chế.  Theo nhận xét của phần lớn thí sinh và giáo viên môn Ngữ văn, so với năm ngoái, đề thi năm nay tương đối dễ, bám sát chương trình học. Tuy nhiên, thí sinh không dễ đạt điểm cao, nhất là điểm tuyệt đối.

Thí sinh Trọng Cường, HS trường THCS Nguyễn Huệ nhận xét: “Hai câu hỏi liên quan đến phần Tiếng Việt rất dễ kiếm điểm. Cái hay của đề là dù bạn nào có “trật tủ” thì vẫn có thể đạt khoảng 5 điểm chứ không bị “tủ đè”.

Cũng có cùng nhận xét như vậy, em Hồng Hạnh, dự thi tại Hội đồng thi trường THPT Trần Phú cho biết thêm: Em rất thích câu nghị luận xã hội “Vũ Khoan cho rằng: Cái yếu của Người Việt Nam “là khả năng thực hành và sáng tạo bị hạn chế do lối học chay, học vẹt nặng nề”. Viết một đoạn văn hoặc bài văn ngắn trình bày suy nghĩ của em về phương pháp học tập nhằm khắc phục cái yếu đó”.

Đây là câu hỏi rất thiết thực, gần gũi với HS chúng em, vì vậy em làm câu này khá thoải mái.

Nhiều giáo viên văn cho biết, riêng câu 5 điểm năm nay đề chỉ yêu cầu trình bày cảm nhận về vẻ đẹp của đoạn trích trong  trong tác phẩm “Chiếc lược ngà” của nhà văn Nguyễn Quang Sáng chứ không so sánh 2 đoạn trích như năm trước nên học sinh sẽ không bị tình trạng “lạc đề”.

Tuy nhiên, đây là câu hỏi mang tính chất phân hóa HS nên tuy dễ để viết nhưng nếu không có sự xúc cảm, tinh tế trong cảm nhận tác phẩm thì sẽ rất khó đạt điểm tuyệt đối.

Buổi chiều, thí sinh sẽ dự thi môn Ngoại ngữ và sáng ngày 4/6 sẽ dự thi môn Toán. Thời gian dự thi môn Ngoại ngữ sẽ lùi lại vào 14h30 để HS có thời gian dài nghỉ ngơi giữa hai buổi thi và tránh phải di chuyển lúc thời tiết nắng nóng.

Công an thành phố Đà Nẵng đã điều động hơn 100 cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ bảo vệ các điểm thi.Ngoài ra, Công an thành phố cũng đã chỉ đạo công an các quận, huyện bố trí cán bộ trực để đảm bảo an ninh, trật tự trước cổng thi, công an giao thông phân luồn, điều tiết giao thông, tránh trình trạng kẹt xe trong các thời điểm học sinh đến và đi về. Trước mỗi điểm thi, Sở Phòng cháy chữa cháy thành phố đều bố trí sẵn phương tiện và nhân lực phòng cháy chữa cháy.

Hà Nguyên

Tin tiêu điểm