Bản in

Giáo dục

Thứ Ba, 14/3/2017 07:07

Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia khu vực phía Nam khởi tranh

Các đội tham gia dự thi khu vực phía Nam giới thiệu về tỉnh của mìnhCác đội tham gia dự thi khu vực phía Nam giới thiệu về tỉnh của mình

GD&TĐ - Chiều 13/3, tại Thành phố Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) Bộ GD&ĐT phối hợp với UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu khai mạc cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia học sinh trung học năm 2017 khu vực phía Nam.

Tham dự lễ khai mạc có Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, ông Nguyễn Hồng Lĩnh - Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu cùng đại diện các vụ, cục chức năng Bộ GD&ĐT.

Năm học 2016-2017 là năm học thứ năm Bộ GD&ĐT tổ chức cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THPT trên phạm vi toàn quốc. Cuộc thi năm nay thu hút 458 dự án, ở 22 lĩnh vực với 821 học sinh tham gia. 

Riêng khu vực phía Nam có 217 dự án của 372 học sinh thuộc 21 lĩnh vực ở 32 tỉnh thành và 2 trường THPT thuộc các trường đại học tham gia. Trong đó, bậc THPT có 174 dự án với 302 học sinh, bậc THCS có 43 dự án với 71 học sinh.

 Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu khai mạc cuộc thi
Trong số hàng trăm dự án tham gia cuộc thi, có những dự án nghiên cứu mang tính khả thi, ứng dụng rất cao như: Sử dụng chụp Pelter tao thành nước của  HS Trường THPT Phan Châu Trinh (TP Đà Nẵng) hay dự án Găng tay chuyển ngữ hỗ trợ người câm điếc của học sinh trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TPHCM)…

Cuộc thi đã tập hợp được hàng trăm nhà khoa học từ các trường đại học, cao đẳng, học viện tham gia chấm, chọn các dự án, cũng như các trường đại học, cao đẳng đến tài trợ, trao giải cho các sáng tạo khoa học. Điều đó chứng tỏ sức hút ngày càng mạnh mẽ của cuộc thi mang tinh thần học thuật, nghiên cứu cao này.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng; Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia là một sân chơi trí tuệ lớn cho học sinh đam mê NCKH được thể hiện mình.

Việc tham gia NCKH sẽ khuyến khích các em quan tâm đến các vấn đề của cuộc sống, liên hệ kiến thức học được ở trường phổ thông với thực tế sinh động của thế giới tự nhiên và xã hội. từ đó, rèn luyện kỹ năng vận dụng kiến thức tổng hợp đã học để giải quyết các vấn đề thực tiễn.

 Bộ trưởng cùng các đại biểu tham các gian trưng bày dự án NCKH của học sinh
Bộ trưởng nói: “Chính sự bùng nổ của tri thức, công nghệ sản xuất mới và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang làm thay đổi các nội dung trong giáo dục đào tạo, yêu cầu người học phải thay đổi cách học, gắn việc học với thực tế và công tác nghiên cứu nhiều hơn. Sân chơi NCKH cấp Quốc gia chính là nơi chắp cánh những ý tưởng táo bạo, say mê NCKH của các em”.

Thông qua cuộc thi, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ hy vọng đội ngũ thầy cô giáo, học sinh sẽ có nhận thức mới về chất lượng giáo dục. Từ đó, mở rộng về không gian, thời gian và hình thức hoạt động dạy học, thúc đẩy việc đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá trong các nhà trường, đồng thời khuyến khích các cơ sở giáo dục đại học, các tổ chức NCKH và các cá nhân tham gia vào hoạt động giáo dục của trường phổ thông.

 Bộ trưởng trao đổi với hai học sinh về dự án NCKH của các em

Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia khu vực phía Nam sẽ diễn ra từ ngày 13/3 đến hết ngày 15/3. 

Anh Tú

Tin tiêu điểm