Bản in

Giáo dục

Thứ Sáu, 30/1/2015 16:08

Cùng góp sức hoạch định những kế hoạch phát triển SEAMEO

Toàn cảnh hội đàm giữa Bộ trưởng Phạm Vũ Luận và quyền Bộ trưởng Virgilio Simith Toàn cảnh hội đàm giữa Bộ trưởng Phạm Vũ Luận và quyền Bộ trưởng Virgilio Simith

GD&TĐ - Chiều nay (30/1), tại Đông Timor, trên cương vị Chủ tịch Hội đồng SEAMEO và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Việt Nam, GS.TS Phạm Vũ Luận đã có cuộc hội đàm với Ngài Virgilio Simith – quyền Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đông Timor.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cảm ơn quyền Bộ trưởng Virgilio Simith đã ủng hộ ông trong vai trò Chủ tịch Hội đồng SEAMEO.

Cùng với sự ủng hộ của các Bộ trưởng trong Hội đồng SEAMEO, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực cao để cùng Tổ chức SEAMEO thực hiện thật tốt những nghị quyết đã được Hội đồng thông qua tại Hội nghị SEAMEC 47 cũng như những định hướng đã xác định tại Đối thoại chiến lược các Bộ trưởng SEAMEO (tổ chức tại Lào tháng 9/2014) và Đại hội SEAMEO; cùng góp sức hoạch định những kế hoạch mới cho thời gian tới.

Đồng thời, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận thông báo một số nội dung trong khuôn khổ hoạt động SEAMEO tới quyền Bộ trưởng Virgilio Simith. Cụ thể:

Xây dựng các Kịch bản và Chương trình nghị sự Giáo dục sau năm 2015 và sau EFA (Giáo dục cho mọi người) tại ĐNÁ

Tại Diễn đàn đối thoại chiến lược của các Bộ trưởng giáo dục SEAMEO (SDEM) được tổ chức tháng  9/2014 tại Vientiane, 7 lĩnh vực ưu tiên đối với SEAMEO (giai đoạn 2015 - 2035) được xác định bao gồm: 1) Chăm sóc và giáo dục mầm non; 2) Xóa bỏ rào cản hòa nhập cộng đồng; 3) Khả năng chống chịu trong tình huống khẩn cấp; 4) Xúc tiến giáo dục dạy nghề (TVET); 5) Đào tạo giáo viên; 6) Hài hòa hóa trong hoạt động nghiên cứu và giáo dục  đại học; 7) Áp dụng chương trình giảng dạy của thế kỷ 21.

7 lĩnh vực ưu tiên này cấu thành Chương trình nghị sự giáo dục SEAMEO sau 2015. Bộ trưởng Phạm Vũ Luận mong quyền Bộ trưởng Virgilio Simith ủng hộ thúc đẩy 7 ưu tiên này cũng như ủng hộ nghiên cứu đang thực hiện nhằm xây dựng Chương trình nghị sự giáo dục của SEAMEO.

Kiến nghị từ Đại hội SEAMEO: Nhìn lại Giáo dục, Khoa học và Văn hóa hướng tới Hội nhập Khu vực

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đề nghị quyền Bộ trưởng Virgilio Simith chia sẻ quan điểm về cách thức áp dụng các kiến nghị của Đại hội SEAMEO vào bối cảnh và hoạt động cải cách giáo dục đang triển khai tại của Đông Timor.

Những kiến nghị chính tại Đại hội SEAMEO (11/2014) gồm:

a) Nâng cao quản trị và tạo dựng môi trường thuận lợi cho giáo dục;

b) Tăng cường mối liên kết giữa các hệ thống giáo dục chính quy, không chính quy và giáo dục không chính thức;

c) Đặt giáo dục vào hệ thống văn hóa - xã hội hiện nay;

d) Thiết kế công tác giảng dạy - học tập hiệu quả và gắn chương trình giảng dạy với nhu cầu của thị trường lao động;

e) Phát triển lãnh đạo trong giáo dục;

f) Đẩy mạnh hợp tác đa phương;

g) Tận dụng tối đa công nghệ thông tin và truyền thông; h) thúc đẩy giáo dục khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán (STEM -  Science, Technology, Engineering and Mathematics);

i) Liên tục tăng cường năng lực.

Kỷ niệm 50 năm thành lập SEAMEO

Trong cuộc hội đàm, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã tham khảo các ý kiến/kiến nghị của quyền Bộ trưởng Virgilio Simith về các hoạt động có khả năng sẽ được Bộ Giáo dục Đông Timor tiến hành nhân kỷ niệm 50 năm thành lập SEAMEO.

Tháng 11/2015, SEAMEO sẽ bước qua một dấu mốc quan trọng đánh dấu 50 năm xây dựng và trưởng thành.

Hoạt động kỷ niệm 50 năm thành lập SEAMEO nhằm mục đích: Vinh danh những thành tựu  SEAMEO đã đạt được và nêu bật dấu mốc 50 năm; nâng cao vị thế, ghi nhận và hình ảnh của SEAMEO ở cấp độ quốc gia, khu vực và quốc tế; khơi dậy lòng tự hào về tổ chức trong từng thành viên và các bên liên quan của SEAMEO; tăng cường hợp tác giữa các trung tâm SEAMEO trong khu vực với các các đối tác và các bên liên quan.

Hoạt động kỷ niệm 50 năm cần có sự tham gia và ủng hộ  từ các bên liên quan của SEAMEO như Bộ Giáo dục của các quốc gia thành viên, các quốc gia thành viên liên kết và các tổ chức thành viên liên kết.

Chủ đề lễ kỷ niệm 50 năm thành lập SEAMEO là: Giáo dục hướng tới Phát triển Bền vững. Lễ kỷ niệm chính thức dự kiến được tổ chức vào dịp diễn ra Hội nghị Hội đồng SEAMEO lần thứ 48 vào tháng 5/2015. Ban Thư ký SEAMEO và các Trung tâm SEAMEO đang tích cực chuẩn bị cho lễ kỷ niệm này.

Kỳ vọng  Đông Timor tham gia nhiều hơn các hoạt động của SEAMEO

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cảm ơn sự tham gia tích cực hơn của Đông Timor trong các hoạt động của SEAMEO gần đây; mong quyền Bộ trưởng Virgilio Simith chỉ đạo, thúc đẩy để có sự tham gia nhiều hơn nữa, đặc biệt là tham gia module 1 và 4 của Dự án Diễn đàn SEAMEO.

Được biết các Trung tâm SEAMEO - đặc biệt là các Trung tâm đặt tại Indonesia - đã rất tích cực đẩy mạnh hợp tác với Đông Timor, trước mắt có hai phương án: 1. Mời cán bộ, giáo viên của Đông Timor tham dự các khoá bồi dưỡng tại các Trung tâm; 2. Cử cán bộ của Đông Timor đi học.  Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đề nghị quyền Bộ trưởng Virgilio Simith quan tâm, thúc đẩy những hợp tác này.

Bộ Giáo dục Đông Timor tìm hiểu mô hình VNEN của Việt Nam


"Trong vai trò là Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, GS.TS Phạm Vũ Luận đã có nhiều đóng góp cho nền giáo dục Việt  Nam, nâng cao chất lượng dạy và học, nâng cao chất lượng của giáo viên và học sinh, thể hiện qua sự thành công trong chính sách quản lý và điều hành" - Quyền Bộ trưởng Giáo dục Đông Timor - Virgilio Simith
Hiện quan hệ hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo giữa Việt Nam - Đông Timor mới chỉ dừng lại ở các cuộc tiếp xúc, gặp gỡ trao đổi thông tin nhân các cuộc họp đa phương của Tổ chức SEAMEO.

Từ ngày 23 - 29/11/2014, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đón đoàn công tác của Bộ Giáo dục Đông Timor do bà Dulce De Jesus Soares - Thứ trưởng - dẫn đầu đến thăm và tìm hiều về mô hình trường học mới của Việt Nam.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận bày tỏ hy vọng trong thời gian tới, Bộ Giáo dục hai nước có thể xúc tiến triển khai các hoạt động hợp tác song phương. 

Tại buổi hội đàm, quyền Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đông Timor - Virgilio Simith chào mừng Bộ trưởng Phạm Vũ Luận và đoàn công tác Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam lần đầu đến thăm và làm việc tại Đông Timor.

Quyền Bộ trưởng Virgilio Simith đánh giá cao các thành tựu giáo dục Việt Nam đã đạt được trong những năm qua và nhận định: Trong vai trò là Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, GS.TS Phạm Vũ Luận đã có nhiều đóng góp cho nền giáo dục Việt Nam, nâng cao chất lượng dạy và học, nâng cao chất lượng của giáo viên và học sinh, thể hiện qua sự thành công trong chính sách quản lý và điều hành. Các chính sách hợp tác giáo dục quốc tế của Việt Nam nhạy bén với xu thế hội nhập, góp phần đào tạo ra các công dân toàn cầu.

Quyền Bộ trưởng Virgilio Simith chúc mừng Bộ trưởng Phạm Vũ Luận và ngành Giáo dục Việt Nam đã áp dụng thành công mô hình giáo dục quốc tế trong việc hiện đại hóa hệ thống giáo dục của Việt Nam.

Là thành viên mới nhất của SEAMEO, Đông Timor coi chuyến thăm và làm việc lần này của đoàn là sự kiện quan trọng. Là một nước nhỏ, còn rất nhiều khó khăn, Đông Timor đã nỗ lực đưa nền giáo dục phát triển những bước tiến đáng kể. Tuy nhiên, theo quyền Bộ trưởng Virgilio Simith, Đông Timor cần đầu tư hơn nữa cơ sở vật chất và phương tiện dạy - học trong những năm tới.

Ngài Virgilio Simith cho biết: Chính phủ Đông Timor vừa công bố kế hoạch chiến lược, trong đó coi giáo dục và đào tạo là chìa khóa để nâng cao cơ hội và phát huy tiềm năng cho người dân. Giáo dục cũng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển về kinh tế của đất nước.

Mục tiêu của là tất cả trẻ em Đông Timor đều được đến trường, được hưởng thụ nền giáo dục có chất lượng, có tri thức và kỹ năng để sống khỏe mạnh, làm việc năng suất và đóng góp cho xã hội.

Cũng trong chiều nay, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã tiếp kiến Thủ tướng Đông Timor Kay Rala Xanana Gũsmao và gặp gỡ lãnh đạo Bộ Giáo dục cùng các thành viên Hội đồng quản trị SEAMEO của Đông Timor.

Phương Đông (từ Dili, Đông Timor)