Bản in

Giáo dục

Thứ Ba, 26/5/2015 22:08

Cụm thi Vinh: Đảm bảo kỳ thi THPT quốc gia an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế

Hội nghị triển khai kỳ thi THPT quốc gia 2015 tại cụm thi VinhHội nghị triển khai kỳ thi THPT quốc gia 2015 tại cụm thi Vinh

GD&TĐ -Để đảm bảo cho kỳ thi THPT Quốc gia được tổ chức nghiêm túc, hiệu quả, ngày 26/5, tại Trường Đại học Vinh đã diễn ra Hội nghị triển khai kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015.

Bà Đinh Thị Lệ Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị; cùng dự có đại diện lãnh đạo các Sở GD&ĐT cùng các ban ngành liên quan của hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Hội nghị đã công bố quyết định thành lập Ban chỉ đạo, tổ giúp việc tại Cụm thi THPT Quốc gia được đặt tại Nghệ An. Theo đó, đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh - Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng Ban, đồng chí Đinh Xuân Khoa - Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh làm Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo và 10 phó trưởng ban là lãnh đạo các Sở, ban ngành liên quan.

Tại hội nghị, ông Đinh Xuân Khoa - Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh, Phó Trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo Cụm thi số 25 tại Nghệ An và Hà Tĩnh đã báo cáo kế hoạch cụ thể trong công tác tổ chức kỳ thi tuyển sinh THPT Quốc gia năm 2015.

Hội đồng thi do Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh làm chủ tịch và 7 phó chủ tịch bao gồm 5 Phó hiệu trưởng Trường Đại học Vinh và 2 Phó giám đốc Sở giáo dục và đào tạo của hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Công tác chuẩn bị thi cụ thể được chỉ đạo về các ban, tiểu ban: Ban in sao đề thi, Ban coi thi, Ban dồn túi, đánh phách … công tác báo kết quả, in giấy báo kết quả và thông báo phúc khảo, xét tuyển vào Đại học, CĐ.

Kỳ thi năm nay sẽ cần 1.213 phòng thi tại 64 điểm thi, được bố trí tại các điểm: thành phố Vinh, huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Thị xã Cửa Lò (Nghệ An) và huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh), với khoảng 3.300 cán bộ tham gia công tác coi thi.

Đây là lần đầu tiên kỳ thi THPT quốc gia được tổ chức, mặc dù đã có kinh nghiệm 13 năm tổ chức thi chung, nhưng sẽ phải đối mặt với một số khó khăn cần tháo gỡ như: Do số lượng đăng ký dự thi quá lớn, quỹ thời gian để hoàn thành việc in sao đề thi hạn hẹp nên nhà trường đã đề xuất chỉ đảm nhận việc in sao đề thi cho Cụm thi số 25; Sở Giáo dục & Đào tạo hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh tự tổ chức in sao đề thi cho Cụm thi địa phương mình.

Ban chỉ đạo cụm thi cũng đề xuất Sở Giáo dục và đào tạo của hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh hỗ trợ trường Đại học Vinh cán bộ chấm thi; đồng thời đề nghị UBND hai tỉnh hỗ trợ kinh phí tổ chức kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2015…

Tại hội nghị, ông Nguyễn Xuân Trường - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Hà Tĩnh đồng tình với đề xuất hỗ trợ về nhân lực cán bộ coi thi cho Cụm thi Trường Đại học vinh, cũng như các phương án phối hợp với nhà trường để đảm bảo kỳ thi thành công.

Sau khi nghe báo cáo Kế hoạch công tác tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015, các đại biểu đại diện cho hai Sở Giáo dục và đào tạo cùng các ban, ngành liên quan 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đã thảo luận các phương án phối hợp cụ thể với Cụm thi số 25 do Trường Đại học Vinh chủ trì.

Đồng thời, có những kiến nghị, đề xuất nhằm tháo gỡ vướng mắc về mặt nhân lực, về công tác phối hợp, cũng như kinh phí để hoàn thành nhiệm vụ được phân công trong kỳ thi THPT Quốc gia tới.

Kết luận hội nghị, bà Đinh Thị Lệ Thanh đồng ý với đề xuất của Trường Đại học Vinh với phương án giao cho các Sở GD&ĐT của hai tỉnh tự in sao đề thi để phục vụ cụm thi tại địa phương mình; yêu cầu các Sở cần có phương án hỗ trợ Cụm thi số 25 do Trường Đại học Vinh chủ trì về nhân lực cán bộ chấm thi, nhằm đảm bảo một kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế và đạt hiệu quả cao nhất. 

Bà Đinh Thị Lệ Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chủ trì hội nghị 

Đặc biệt, đội ngũ cán bộ coi thi là một trong những yếu tố quan trọng làm nên thành công và tạo chất lượng kỳ thi, bởi vậy, yêu cầu trên 3.300 cán bộ coi thi cần được tập huấn nghiệp vụ để đảm bảo thực hiện đúng quy chế.

Về phía trường ĐH Vinh cần rà soát lại kế hoạch tổng thể để đề ra kế hoạch cụ thể chi tiết của công tác tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia, từ đó chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan một cách có hiệu quả. Lập dự trù kinh phí cụ thể để hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh có căn cứ để hỗ trợ.

Bà Đinh Thị Lệ Thanh cũng yêu cầu các sở ngành liên quan như y tế, công an, giao thông vận tải, phòng cháy chữa cháy… cần chủ động phối hợp với các điểm thi tại các địa phương để đảm bảo các công tác bảo vệ kỳ thi, phòng cháy chữa cháy, trật tự ATGT, vệ sinh môi trường, ATVSTP … tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh và người nhà trong kỳ thi THPT Quốc gia sẽ được diễn ra vào tháng 7 tới.

Hồ Lài

Tin tiêu điểm