Bản in

Giáo dục

Thứ Năm, 25/6/2015 11:04

Cụm thi THPT quốc gia khó khăn nhất sẵn sàng đợi giờ G

Học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Tuyên Quang ôn thiHọc sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Tuyên Quang ôn thi

GD&TĐ - Được đánh giá là cụm thi sẽ gặp khó khăn nhất trong số 38 cụm thi quốc gia năm nay nhưng nhờ sự vào cuộc của nhiều lực lượng, đến thời điểm này, các cụm thi tại Tuyên Quang đã hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho một kì thi công bằng, nghiêm túc.

Các địa điểm thi, chỗ ở cho thí sinh đã sẵn sàng

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang có 2 cụm thi gồm: Cụm thi số 21 do Trường Đại học Tân Trào chủ trì phối hợp với Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 tổ chức dành cho các thí sinh của 2 tỉnh Tuyên Quang và Hà Giang vừa xét tốt nghiệp THPT vừa xét vào đại học và Cụm thi do Sở GD&ĐT Tuyên Quang chủ trì phối hợp với Trường Đại học Công đoàn tổ chức dành cho thí sinh chỉ xét tốt nghiệp THPT.

Đến thời điểm này, việc chuẩn bị các điều kiện cho kỳ thi như: Công tác tổ chức ôn tập tại các trường THPT; chuẩn bị cơ sở vật chất, sắp xếp phòng thi, nhân lực coi thi, thành lập hội đồng thi… đã hoàn tất.

Các điểm thi đều được bố trí tại các trường học có hệ thống cơ sở vật chất khang trang, phòng thi đáp ứng theo quy định. Nơi ăn, ở, nghỉ của thí sinh và người nhà được tạo điều kiện thuận lợi nhất.

Ông Nguyễn Bá Đức - Hiệu trưởng trường Đại học Tân Trào - cho biết: Nhà trường đã sắp xếp chỗ nghỉ trọ cho 5.275 thí sinh và người nhà. Các thông báo về số báo danh, địa điểm thi, phòng thi đã được chuyển tới các thí sinh tham dự tại cụm thi của nhà trường.

Để đảm bảo kỳ thi nghiêm minh, lực lượng giám thị coi thi dự kiến khoảng 1.500 người, chủ yếu giảng viên, sinh viên Trường Đại học Tân Trào; giáo viên của các trường THPT, THCS trong tỉnh.

Tại các điểm thi và các điểm bố trí chỗ ở cho thí sinh, công tác y tế, đảm bảo sức khoẻ, an toàn vệ sinh thực phẩm được các đơn vị chú trọng. Phòng y tế thoáng mát, sạch sẽ, đầy đủ các dụng cụ y tế tối thiểu và các loại thuốc cấp cứu thông thường. Tất cả đều được trang bị ít nhất 1 giường để khám bệnh và đảm bảo cho công tác sơ cứu ban đầu khi có sự cố xảy ra trong thời gian học sinh dự thi tại đây.

Còn tại các trường THPT ở các huyện, thành phố trong tỉnh, là nơi diễn ra kỳ thi dành cho các thí sinh chỉ thi xét lấy điểm tốt nghiệp THPT, việc bố trí phòng thi, chỗ ở cho thí sinh cũng được thực hiện nghiêm túc, chu đáo.

Trên địa bàn huyện Sơn Dương có 3 điểm thi đặt tại Trường THPT Sơn Dương, THPT Sơn Nam và THPT Kim Xuyên. Điểm thi tại Trường THPT Sơn Dương đông nhất với 423 thí sinh dự thi. Nhà trường đã tổ chức gặp gỡ học sinh và phụ huynh để bàn về các vấn đề như đưa đón thí sinh đi thi, chỗ ăn nghỉ của thí sinh, tháo gỡ khó khăn, đảm bảo không để thí sinh phải bỏ thi.

Còn tại Trường THPT Lâm Bình (Lâm Bình), điểm thi xa nhất tỉnh, công tác chuẩn bị thi cũng đã hoàn tất từ nhiều ngày nay. Ông Đỗ Phú Cường - Hiệu trưởng Trường THPT Lâm Bình cho biết: Điểm thi tại trường có 158 thí sinh huyện Lâm Bình đăng ký dự thi. Đến nay, các phương án đưa đón học sinh đi thi, bố trí chỗ ăn ở dành cho thí sinh ở xã xa đã được bố trí đầy đủ.

Nhiều hoạt động tiếp sức mùa thi

Là năm đầu tiên tổ chức kỳ thi THPT quốc gia nên công tác chuẩn bị cho kỳ thi được tỉnh xác định là nhiệm vụ quan trọng. Trong đó, việc phân công các thành viên, đơn vị liên quan trong việc tổ chức kỳ thi đã được thực hiện cụ thể.

Tỉnh đoàn Tuyên Quang đã thành lập 25 đội thanh niên tình nguyện với 250 đoàn viên thanh niên đặt tại 17 chốt tư vấn hoạt động cao điểm từ ngày 28/6 đến 5/7/2015.

Các đội thanh niên tình nguyên có những nhiệm vụ tiến hành khảo sát và tư vấn, giới thiệu nhà trọ miễn phí, an toàn, giá rẻ, bình dân; khảo sát các tuyến xe khách, xe buýt và giá vé cung cấp cho thí sinh và người nhà thí sinh; phối hợp với các cơ quan chuyên môn làm nhiệm vụ hướng dẫn, phân luồng đảm bảo an toàn giao thông tại các đại điểm tổ chức kỳ thi...

Công ty Điện lực Tuyên Quang thực hiện lắp đặt máy biến áp mới tại Cụm thi Trường Đại học Tân Trào, kéo thêm đường dây, bảo trì lưới điện nhằm đảm bảo cung cấp điện thường xuyên, ổn định trong thời gian diễn ra kỳ thi.

Công an tỉnh Tuyên Quang đã có phương án thực hiện việc phân luồng giao thông, không để xảy ra tình trạng ách tắc giao thông tại các khu vực có điểm thi.  Các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh sẽ ưu tiên, tạo điều kiện thuận lợi nhất để thí sinh và người nhà khám sức khỏe khi cần.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Tuyên Quang sẽ tham gia chương trình “Tiếp sức mùa thi năm 2015” bằng hoạt động tổ chức nấu cơm miễn phí phục vụ thí sinh và phụ huynh học sinh ở điểm thi Trường THPT Nguyễn Văn Huyên (TP Tuyên Quang) khi điểm thi này có tới 797 thí sinh dự thi.

Với sự chuẩn bị chu đáo tích cực của các trường học, các đơn vị giáo dục, sự vào cuộc của chính quyền và nhân dân địa phương, cụm thi Tuyên Quang sẽ làm tốt trách nhiệm của mình để đảm báo có một kỳ thi đảm bảo an toàn, công bằng, nghiêm túc.

Bà Vũ Thị Bích Việt- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang:

"Quán triệt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ bằng mọi cách không để cho thí sinh nào vì khó khăn không được đi thi, Tuyên Quang dành sự quan tâm đặc biệt đối với các thí sinh dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng khó khăn tham gia cụm thi địa phương và đã tổ chức tuyến xe đưa, đón các em đến tận điểm thi tập trung. Đồng thời, chuẩn bị phương án hỗ trợ tối đa chỗ ăn, ở, đi lại cho các em và phụ huynh”.

Vân Anh