Bản in

Giáo dục

Thứ Hai, 18/5/2015 05:42

Cụm thi Cần Thơ đã sẵn sàng

Học sinh cuối cấp chuẩn bị cho Kỳ thi THPT quốc giaHọc sinh cuối cấp chuẩn bị cho Kỳ thi THPT quốc gia

GD&TĐ - Trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, cụm thi Cần Thơ là một trong những cụm thi có số lượng thí sinh đông nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi tại TP Cần Thơ đang hết sức khẩn trương. Trao đổi với chúng tôi, Sở GD&ĐT TP Cần Thơ và Trường ĐH Cần Thơ cho biết, về cơ bản công tác chuẩn bị đã hoàn tất và sẵn sàng cho kỳ thi.

Số lượng thí sinh không nhiều như mọi năm

Trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, tại TP Cần Thơ có cụm thi do Trường ĐH Cần Thơ chủ trì (cụm 1), Sở GD&ĐT phối hợp, gồm các thí sinh của TP Cần Thơ, tỉnh Sóc Trăng, Hậu Giang và 4 huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Vĩnh Long (thị xã Bình Minh, huyện Bình Tân, Trà Ôn và TP Vĩnh Long) và huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang).

Những thí sinh này dự thi để xét công nhận tốt nghiệp và xét tuyển sinh ĐH, CĐ hoặc dự thi để xét tuyển sinh ĐH, CĐ. Cụm 2 do Sở GD&ĐT TP Cần Thơ chủ trì, Trường ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch phối hợp: Chỉ có thí sinh TP Cần Thơ dự thi để xét tuyển công nhận tốt nghiệp THPT.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Trọng Khiếm, Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ cho biết: Theo thông lệ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ hằng năm nên công tác phối hợp giữa Sở, trường và các cơ quan, tổ chức ở TP Cần Thơ rất thuận lợi.

Tính đến thời điểm hiện tại, cụm thi Cần Thơ do Trường ĐH Cần Thơ chủ trì có tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 23.835 (trong đó số thí sinh TP Cần Thơ là 9.619; tỉnh Sóc Trăng 4.988; Hậu Giang 3.849; Vĩnh Long 5.233 và thí sinh của huyện đảo Phú Quốc là 146). Địa điểm dự kiến tổ chức thi là 28 với 755 phòng thi, tập trung ở 2 quận trung tâm là Ninh Kiều và Bình Thủy.

Để đảm bảo cho công tác thi, đã thành lập 1 Hội đồng thi và 7 ban phục vụ hội đồng thi: Ban thư ký, Ban in sao đề thi, Ban vận chuyển và bàn giao đề thi, Ban coi thi, Ban làm phách, Ban chấm thi và ban phúc khảo. Trường ĐH Cần Thơ huy động toàn bộ công chức, viên chức tham gia công tác thi.

Cụm 2 do Sở GD&ĐT TP Cần Thơ chủ trì, đến nay có tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 3.851; địa điểm dự kiến tổ chức thi là 9 điểm tại 9 quận, huyện với 132 phòng thi. Sở GD&ĐT TP Cần Thơ đã lập 1 Hội đồng thi và 6 ban phục vụ hội đồng thi: Ban thư ký, Ban vận chuyển và bàn giao đề thi, Ban coi thi, Ban làm phách, Ban chấm thi và ban phúc khảo (việc in sao đề thi sẽ hợp đồng với hội đồng thi của Trường ĐH Cần Thơ để in sao).

Tổng số thành viên tham gia hội đồng thi là 21, trong đó 1 thành viên là lãnh đạo Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch giữ nhiệm vụ Phó Chủ tịch Hội đồng thi. Tổng số giám thị và giám sát tham gia ở 9 điểm thi là 330 (trong đó mỗi điểm thi có 3 thành viên của Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch làm nhiệm vụ giám sát).

Theo ông Trần Trọng Khiếm, nếu so với kỳ thi ĐH năm trước vào đợt 1 TP Cần Thơ có đến 45.000 thí sinh đến thi; năm nay số lượng thí sinh khoảng 24.000 nên ít hơn. Tuy nhiên từ ngày 26/6 - 2/7/2015 TP Cần Thơ có tổ chức Tuần lễ du lịch xanh ĐBSCL nên lượng khách du lịch đến rất đông.

Do đó công tác chuẩn bị chỗ ăn, ở cho thí sinh và phụ huynh phải đặc biệt quan tâm, tránh tình trạng “cháy” phòng trọ, nhà nghỉ. Qua đó đề nghị Đoàn thanh niên TP Cần Thơ và các trường ĐH, CĐ tiếp tục làm công tác tiếp sức mùa thi như hằng năm để giúp đỡ HS ở các huyện của TP Cần Thơ và HS từ các tỉnh khác, đặc biệt là HS hoàn cảnh khó khăn…

Giảm áp lực tổ chức

Theo PGS.TS Đỗ Văn Xê - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ: So với kỳ thi tuyển sinh ĐH từ năm 2014 trở về trước thì Kỳ thi THPT quốc gia năm nay nhẹ nhàng hơn.

Đơn cử như kỳ thi ĐH năm 2013 Trường ĐH Cần Thơ tổ chức thi cho 89.685 thí sinh, chia thành 2 đợt nên đợt 2 có đến 50.532 thí sinh dự thi. Năm 2014 là 79.103 thí sinh, cũng chia thành 2 đợt (đợt cao nhất có đến 44.801 thí sinh dự thi)…

Suốt thời gian qua cụm thi Cần Thơ tổ chức thi thành công là có sự hỗ trợ hết sức nhiệt tình của lãnh đạo TP Cần Thơ, các ban, ngành, các đơn vị.

Năm nay khu vực ĐBSCL có đến 6 cụm thi THPT quốc gia nên giảm áp lực cho Trường ĐH Cần Thơ. Theo số liệu thống kê chỉ có 23.835 thí sinh dự thi tại cụm thi do Trường ĐH Cần Thơ chủ trì nên việc thi cử nhẹ hơn rất nhiều.

Để đảm bảo, Trường ĐH Cần Thơ huy động 2.500 người tham gia, chủ yếu là lực lượng của Trường ĐH Cần Thơ gồm thầy cô giáo và SV năm thứ 3. Với con số như vậy, Trường ĐH Cần Thơ có công tác chuẩn bị chu đáo từ rất sớm.

Theo PGS.TS Đỗ Văn Xê, mặc dù kỳ thi năm nay giảm áp lực, nhẹ nhàng hơn nhưng không được chủ quan. Trường đã tổ chức công tác tư vấn, hướng nghiệp cho các thí sinh ở các địa phương.

Làm việc với Sở GD&ĐT TP Cần Thơ để tổ chức cụm thi và chuẩn bị các phương án. Đặc biệt là năm nay lãnh đạo các tỉnh Sóc Trăng, Hậu Giang, TP Cần Thơ, Vĩnh Long đều có trong thành viên Ban chỉ đạo thi.

Trường ĐH Cần Thơ đã tổ chức khảo sát các trường trên địa bàn, năm nay số lượng thí sinh ít nên tập trung sử dụng phòng thi cấp THCS, THPT. Bên cạnh đó có sự hỗ trợ tích cực của Sở GD&ĐT TP Cần Thơ nên đã chọn được điểm thi thuận lợi cho thí sinh với 28 điểm, 775 phòng thi...

“Song song công tác chuẩn bị thi, ĐH Cần Thơ còn mời thầy cô giáo ở các trường THPT tham gia chấm thi. Số lượng dự kiến là 500 giáo viên từ các trường THPT và 100 giảng viên của Trường ĐH Cần Thơ. Năm nay, lực lượng chấm thi chủ yếu là GV các trường THPT, qua đó thầy cô giáo có thể điều chỉnh, rút kinh nghiệm trong công tác dạy học qua bài thi của HS…” - PGS.TS Đỗ Văn Xê cho biết.

Thông thường mỗi thí sinh đi thi có kèm theo 1 phụ huynh nên số lượng người tập trung về TP Cần Thơ là khá đông. Để đảm bảo thuận tiện như mọi năm, Đoàn Thành niên TP Cần Thơ và Đoàn Thanh niên của Trường ĐH Cần Thơ sẽ phối hợp tiếp sức mùa thi.

Thực tế trong những năm qua chương trình Tiếp sức mùa thi đã phát huy hiệu quả. Theo con số thống kê, Trường ĐH Cần Thơ đã chuẩn bị 1.500 chỗ trọ cho thí sinh và phụ huynh. Ngoài ra còn có sự hỗ trợ từ phía TP Cần Thơ, các nhà trọ, nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn…

Quốc Ngữ

Tin tiêu điểm