Bản in

Giáo dục

Thứ Năm, 29/10/2015 13:00

”Cú hích” đổi mới qua kỳ thi THPT Quốc gia 2015

”Cú hích” đổi mới qua kỳ thi THPT Quốc gia 2015

GD&TĐ - Nhìn lại kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia vừa qua, PGS.TSKH Hồ Đắc Lộc - Hiệu trưởng Trường ĐH Hutech - cho rằng: Việc tổ chức một kỳ thi không chỉ giảm đi áp lực lớn cho xã hội mà còn giúp các trường chủ động hơn trong việc tuyển sinh.

Ông phân tích: “Kỳ thi THPT quốc gia đã tạo được “cú hích” đổi mới trong tuyển sinh. Đây là hướng đi tốt, đúng đắn của công tác tuyển sinh mới.

 PGS.TSKH Hồ Đắc Lộc, Hiệu trưởng trường ĐH Hutech

Điều đầu tiên chúng ta có thể nhìn thấy sau kỳ thi chính là công tác phân luồng và phân tầng ĐH qua kỳ thi và qua đợt tuyển sinh vừa qua rất rõ nét. 

Kỳ thi đã trao cho thí sinh quyền chủ động trong đánh giá năng lực bản thân, cơ hội cạnh tranh công bằng và mục tiêu nghề nghiệp tương lai cụ thể thông qua các nguyện vọng lựa chọn. 

Theo dõi công tác tuyển sinh tại trường, tôi nhận thấy nhiều em khi nghiêm túc nhìn nhận phổ điểm của các trường ĐH-CĐ đã chọn cho mình hướng đi riêng, theo học các trường nghề, phù hợp với khả năng thực có của mình hơn thay vì theo con đường học ĐH bằng mọi giá.

Các trường thì tuyển sinh rất thuận lợi, chỉ một ít là khó. Ở đây cần phải nhìn sự khó ấy ở góc độ thương hiệu. Bản thân tôi thấy, chính từ phổ điểm rộng, phân khúc khả năng học tập của học sinh một cách rõ ràng qua đề thi có tính phân loại và chọn lọc cao của kỳ thi Quốc gia đã định hình sự phân tầng hệ thống các trường ĐH-CĐ của chúng ta ngay từ khi thí sinh chưa đặt bút lựa chọn nguyện vọng. 

Đây thật sự là một thành công của kỳ thi THPT Quốc gia 2015".

Anh Tú ghi