Bản in

Giáo dục

Thứ Sáu, 5/7/2019 19:34

Công tác thẩm định đóng vai trò vô cùng quan trọng trong làm SGK

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại Hội thảo - Tập huấn.Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại Hội thảo - Tập huấn.

GD&TĐ - Hội thảo – Tập huấn các thành viên tham gia hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa lớp 1 đã kết thúc sau hai ngày làm việc. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ dự buổi tổng kết và phát biểu ý kiến.

Trong hai ngày 4&5/7, các thành viên tham gia hội đồng quốc gia thẩm định SGK lớp 1 đã tiến hành thảo luận theo nhóm bộ môn. Từ đó đã đưa ra những ý kiến đóng góp cho BTC thẩm định SGK.

Theo đánh giá chung từ các nhóm thảo luận thì tài liệu, văn bản hướng dẫn thẩm định được BTC thẩm định SGK gửi đến có sự chuẩn bị công phu, khoa học, chỉn chu giúp cho việc thảo luận đạt kết quả tốt, nhiều ý kiến tập trung.

Thành viên tham gia hội đồng quốc gia thẩm định SGK lớp 1 đa đạng về thành phần. Không chỉ có các Giáo sư, cán bộ quản lý, nhà nghiên cứu giáo dục…, mà một lực lượng lớn là các thầy cô giáo có kinh nghiệm, chuyên môn cao, đang trực tiếp giảng dạy, nên đã có nhiều ý kiến đóng góp sắc sảo. Từ đó giúp cho Ban thẩm định có được sự bổ sung, cụ thể hóa minh chứng cho các môn học. Đã có những yêu cầu điều chỉnh với những nội dung chưa phù hợp…

Hội thảo - Tập huấn nhận được nhiều ý kiến đóng góp.

Phát biểu tổng kết hội thảo – tập huấn, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cảm ơn sự nhiệt tình, trách nhiệm, khoa học… đồng thời đánh giá cao vai trò các thành viên tham gia Hội đồng quốc gia thẩm định SGK lớp 1.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đã đưa ra 5 đề nghị đối với các thành viên tham gia Hội đồng quốc gia thẩm định SGK lớp 1 trong thời gian tới.

Trước hết thầy cô tham gia hội đồng quốc gia thẩm định SGK phải nắm chắc về CTGDPT mới. Phải nắm chắc nội dung báo cáo (trong đó có các quy định, tiêu chí…). Phải đọc thật kĩ từng bộ sách, cuốn sách, từng nội dung, câu chữ, chi tiết… để tránh những sai sót nhỏ nhất. BTC thẩm định SGK cần nghiên cứu, tìm hiểu in sẵn những hướng dẫn về luật để thành viên Hội đồng thẩm định dễ dàng tra cứu khi cần thiết. Và đặc biệt yêu cầu thầy cô tham gia Hội đồng thẩm định cần nâng cao tinh thần trách nhiệm trong quá trình thẩm định...

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh vai trò của thành viên thẩm định bởi công tác thẩm định sẽ giúp Bộ GD&ĐT thẩm định, đánh giá để có được những bộ SGK tốt, đáp ứng yêu cầu của xã hội. 

Đức Trí

Tin tiêu điểm