Bản in

Giáo dục

Thứ Tư, 17/6/2015 13:41

Cộng đồng chung tay tiếp sức mùa thi

SV tình nguyện tại Cần Thơ cung cấp thông tin về chỗ trọ miễn phí cho thí sinh và người nha
SV tình nguyện tại Cần Thơ cung cấp thông tin về chỗ trọ miễn phí cho thí sinh và người nha

GD&TĐ - Không để học trò gặp khó trong Kỳ thi THPT quốc gia 2015, tập thể nhà trường và các Mạnh Thường Quân ở Đồng bằng sông Cửu Long đã chung tay giúp đỡ.

Đến nay, công tác vận động, chuẩn bị tiếp sức thí sinh đã sẵn sàng; nhiều HS nghèo, HS hoàn cảnh khó khăn giờ đã yên tâm để có tâm thế tốt chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới.

Bữa cơm ấm lòng ngày ôn thi

Hàng chục năm qua, Trường THPT Trần Đại Nghĩa, huyện Tam Bình (Vĩnh Long) đã tổ chức nấu cơm trưa cho HS lớp 12 ôn thi tốt nghiệp.

Đây là tấm lòng thơm thảo của tập thể nhà trường cùng người dân địa phương nhằm giúp học trò nghèo, học trò nhà ở xa có bữa cơm ngon, đủ chất để ôn thi thật tốt.

Tính ra mỗi năm nhà trường vận động được hàng chục triệu đồng để đảm bảo cho bếp ăn này.

Điều đáng quý là bếp ăn xuất phát từ tấm lòng tình nguyện của tất cả mọi người.

Đó là thầy trò nhà trường cùng chính quyền địa phương vận động, các nhà hảo tâm, tiểu thương hỗ trợ đồ ăn, thức uống... và việc nấu nướng hằng ngày đều do thầy cô giáo đứng ra đảm nhiệm.

Các em HS đến giờ ăn tập trung lại, ăn xong cùng nhau giúp thầy cô dọn dẹp, rửa sạch chén bát…

Mùa ôn thi năm nay bữa cơm trưa ở Trường THPT Trần Đại Nghĩa vẫn được duy trì, tuy nhiên cách tổ chức có thay đổi một chút.

Trao đổi với chúng tôi, thầy Mai Vĩnh Thuận, Phó Bí thư Đoàn Trường THPT Trần Đại Nghĩa, cho biết: “Do năm nay thời gian ôn thi tốt nghiệp kéo dài nên nhà trường không tổ chức nấu ăn cho HS lớp 12 mà chỉ phát tiền cho các em để ăn cơm.

Mỗi em sẽ nhận được số tiền 15.000 đồng, với số tiền này nhiều em có được bữa cơm ấm lòng trong lúc ở lại trường chờ ôn thi buổi chiều…”.

Để có được số tiền hỗ trợ HS như thế, nhà trường một mặt vận động từ Mạnh Thường Quân và tổ chức đêm văn nghệ gây quỹ.

Chỉ tính riêng đêm văn nghệ gây quỹ đã thu được trên 30 triệu đồng… Nhờ đó mà có trên 100 HS nghèo, nhà ở xa được hỗ trợ bữa cơm trưa trong suốt quá trình ôn thi.

Theo thầy Mai Vĩnh Thuận cho biết, khối lớp 12 có 411 HS, chỉ có 91 em thi để xét tốt nghiệp, còn lại các em tham gia thi để xét tuyển vào bậc ĐH, CĐ. Nhà trường đang vận động thầy cô và Mạnh Thường Quân để tiếp sức thí sinh đi thi.

Cụ thể là bố trí xe đưa rước thí sinh đi thi ở tỉnh Vĩnh Long và cụm thi tại Trường ĐH Trà Vinh.

Những ngày này đến Trường THPT Thới Lai, huyện Thới Lai (TP Cần Thơ) sẽ cảm nhận được “sức nóng” của kỳ thi. Mỗi người một công việc, thầy trò trên lớp thì căng sức ôn thi còn những thầy cô giáo khác lại ra sức chuẩn bị bữa cơm trưa cho học trò.

Theo thầy Nguyễn Hữu Định - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, kể từ đầu tháng 6, thời điểm HS lớp 12 ôn thi tốt nghiệp thì bếp ăn của nhà trường cũng bắt đầu “nổi lửa”.

Để có được bữa cơm ý nghĩa này, tập thể nhà trường phải vận động từ các cá nhân, tổ chức, Mạnh Thường Quân và cả thầy cô giáo đóng góp.

Hiện nay mỗi ngày có từ 60 - 70 suất cơm trưa miễn phí dành cho HS lớp 12 nhà ở xa, hoàn cảnh gia đình khó khăn…

Nhìn vào “bảng vàng” ghi danh những Mạnh Thường Quân đóng góp cho bếp ăn mới thấy được tấm lòng của họ đối với HS ở nơi còn khó khăn, thiếu thốn vùng ngoại thành Cần Thơ.

Đó là sự góp sức của các chị hội phụ huynh, cán bộ, công chức và nhiều người dân, tiểu thương ở chợ… Người góp gạo, người góp tiền, người góp rau củ với mong muốn học trò no bụng trong những ngày ôn thi vất vả.

Tiếp sức trên mọi nẻo đường

Năm nay cụm thi tại Trường ĐH Cần Thơ số lượng thí sinh tập trung không đông nhưng mọi năm nhưng nhà trường đã có bước chuẩn bị tiếp sức thí sinh từ rất sớm.

Theo đó, Cụm thi số 33 đặt tại TP Cần Thơ do Trường ĐH Cần Thơ chủ trì, dành cho thí sinh của TP Cần Thơ, tỉnh Sóc Trăng, tỉnh Hậu Giang, tỉnh Vĩnh Long (gồm thị xã Bình Minh, huyện Bình Tân, huyện Trà Ôn và TP Vĩnh Long).

Ngoài ra, còn cho phép thí sinh ở huyện đảo Phú Quốc chọn để dự thi. Theo con số thống kê, tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 23.835 em.

Địa điểm dự kiến tổ chức thi là 28 với 755 phòng thi, tập trung ở 2 quận trung tâm là Ninh Kiều và Bình Thủy.

Để đảm bảo tiếp sức thí sinh “trên mọi nẻo đường”, từ những ngày đầu tháng 6 Trường ĐH Cần Thơ công bố sơ đồ bố trí địa điểm thi và thông tin tiếp sức mùa thi trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2015.

Với dữ liệu và thông tin từ bản đồ trực tuyến, thí sinh và phụ huynh có thể dễ dàng tìm đường, xác định được địa điểm bố trí phòng thi và đường đi chính xác nhất.

Ngoài ra chương trình Tiếp sức mùa thi của ĐH Cần Thơ cũng bắt đầu khởi động. Địa điểm thường trực tại Văn phòng Trung tâm tư vấn Hỗ trợ sinh viên Trường ĐH Cần Thơ. Địa chỉ: Khu II, đường 3/2, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Điện thoại: (0710) 3830309 hoặc (0710) 3872284.

Bên cạnh đó không thể thiếu lực lượng xung kích trong mùa thi, lực lượng này thường trực tại các chốt tư vấn. Trường ĐH Cần Thơ sẽ bố trí khoảng 18 chốt tư vấn để hỗ trợ thí sinh và phụ huynh “trên từng cây số” ở các địa điểm có bố trí phòng thi…

Bên cạnh đó, Thành đoàn TP Cần Thơ cũng bố trí khoảng 500 sinh viên tình nguyện đóng tại 6 chốt trọng điểm trên địa bàn TP Cần Thơ, ĐH Cần Thơ, CĐ Cần Thơ, CĐ Nghề Cần Thơ, CĐ Kinh tế - Kỹ thuật Cần Thơ và Thành đoàn Cần Thơ để tư vấn, hướng dẫn phụ huynh HS chỗ trọ miễn phí giá rẻ, an toàn.

Mọi thắc mắc phụ huynh và HS có thể gọi số 07103.830.824 hoặc 0984.040.859 để được hỗ trợ trực tiếp.

Cụm thi tại Trường ĐH Đồng Tháp đến nay đã sẵn sàng tiếp đón thí sinh và phụ huynh. Cụm thi này tổ chức cho thí sinh tỉnh Long An và Đồng Tháp tổng số 13.558 thí sinh với 485 phòng thi, tại 15 điểm thi.

Theo Hội Sinh viên trường dự kiến thí sinh và phụ huynh đến các điểm thi trên địa bàn tỉnh là khoảng 20.000. Với số lượng thí sinh và phụ huynh đông như vậy,

Trường ĐH Đồng Tháp sẽ bố trí 500 sinh viên tham gia chương trình Tiếp sức mùa thi. Hội Sinh viên của trường đang hoàn thành chương trình phỏng vấn sinh viên và dự kiến đến ngày 15/6 sẽ tổ chức tập huấn thật chu đáo để lực lượng này tiếp sức thí sinh và phụ huynh “trên từng cây số”.

Theo anh Nguyễn Hoàng Minh Trí - Chủ tịch Hội Sinh viên Trường ĐH Đồng Tháp, năm nay sẽ tập trung giúp đỡ, hỗ trợ nơi ăn, chỗ ở cho thí sinh và phụ huynh.

Bên cạnh đó còn đón thí sinh để tư vấn, phát sơ đồ phòng thi, hướng dẫn đến địa điểm thi. Có đội xe tình nguyện đưa rước thí sinh có điều kiện khó khăn…

Hội cũng đang tập trung vận động kinh phí từ các doanh nghiệp, Mạnh Thường Quân hỗ trợ các suất cơm miễn phí cho thí sinh trong những ngày diễn ra kỳ thi.

Quốc Ngữ