Bản in

Giáo dục

Thứ Năm, 18/6/2015 11:41

Cơ sở vững chắc cho thành công kỳ thi THPT quốc gia

Thí sinh tự tin bước vào Kỳ thi THPT quốc gia 2015Thí sinh tự tin bước vào Kỳ thi THPT quốc gia 2015

GD&TĐ - Năm 2015 là năm đầu tiên Kỳ thi THPT quốc gia được tổ chức với mục đích lấy kết quả để xét tốt nghiệp THPT và làm căn cứ để tuyển sinh ĐH - CĐ; cung cấp thông tin để đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông.

Sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành cùng sự hưởng ứng của xã hội càng thêm sự tin tưởng vững chắc vào thành công của kỳ thi.

Ý thức trách nhiệm cao

Có quá nhiều cơ sở để tin chắc rằng Kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 này sẽ thành công.

Thời điểm này, đi đến địa phương nào, trường THPT nào trên cả nước đều thấy công tác tổ chức cho Kỳ thi THPT quốc gia được triển khai tích cực.

Liên tục có các cuộc họp để đả thông tư tưởng phụ huynh học sinh để giúp học hiểu mục đích tốt đẹp và nỗ lực to lớn của Chính phủ và ngành Giáo dục trong việc tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia này.

Song song với đó ngành giáo dục cũng chỉ đạo các nhà trường ôn tập hệ thống hóa kiến thức cho học sinh để các em có đủ kiến thức tham dự kỳ thi hiệu quả cao nhất.

Xác định các nhà trường phải phát huy tinh thần trách nhiệm cao để ôn luyện cho học sinh, giúp các em có kết quả bài làm tốt nhất.

Giám đốc Sở GD&ĐT Nam Định Nguyễn Văn Tuấn, cho biết: Đến thời điểm này, Nam Định đã làm hết tất cả để kỳ thi được tổ chức thành công.

Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các trường THPT hết tháng 5 về cơ bản phải hoàn thành công tác tổ chức ôn tập, hệ thống để học sinh có đủ kiến thức, kỹ năng và tâm lý tốt nhất để các em yên tâm bước vào kỳ thi với mục đích đạt ngưỡng tốt nghiệp THPT.

Còn trong tháng 6, các nhà trường tiếp tục triển khai ôn tập nâng cao kiến thức cho các thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ. Kế hoạch ôn tập, hệ thống hóa kiến thức cho học sinh được Sở yêu cầu các nhà trường phải lên chi tiết đến từng tuần.

Ngoài ra, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng Sở GD&ĐT cũng tuyên truyền để học sinh và xã hội hiểu được mục đích, yêu cầu của việc đổi mới kỳ thi, từ đó tạo tâm lý tốt nhất cho các em cũng như các bậc phụ huynh tin tưởng tất cả để thí sinh dự thi đạt kết quả cao.

Cùng chung quan điểm với Nam Định, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc Hoàng Minh Quân, cho rằng: Là nhà quản lí, hơn ai hết tôi hiểu tâm lý của các nhà trường, mong muốn lúc này là làm sao để tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 12 tham dự Kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 đạt kết quả cao nhất.

Về phía Sở GD&ĐT, chúng tôi cũng liên tục chỉ đạo các nhà trường cần nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ giáo viên, đáp ứng tối đa nguyện vọng đăng ký ôn tập cho học sinh, phù hợp với năng lực và mục đích dự thi của các nhóm đối tượng học sinh, quản lý việc đi lại, ăn, ở của thí sinh trong những ngày thi, bảo đảm an toàn giao thông, sức khoẻ của thí sinh trong kỳ thi.

Được biết, ngay từ đầu tháng 5/2015, Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc đã tổ chức 3 đoàn kiểm tra việc triển khai thực hiện công tác chuẩn bị cho Kỳ thi THPT quốc gia tại các cơ sở giáo dục, tập trung vào công tác ôn tập, đánh giá xếp loại học sinh, tổ chức học tập qui chế thi, công tác hồ sơ thi, công tác chuẩn bị cở sở vật chất và các điều kiện đảm bảo khác phục vụ kỳ thi.

Sở GD&ĐT cũng liên tục chỉ đạo các đơn vị, nhà trường, cơ sở giáo dục có học sinh lớp 12 phối hợp tốt với phụ huynh học sinh trong việc tổ chức, quản lý và hướng dẫn học sinh ôn tập, đảm bảo tất cả các thí sinh có đủ kiến thức, đủ sức khoẻ, sự tự tin bước vào kỳ thi với kết quả cao nhất.

Các trường ĐH, CĐ khẳng định sự tin tưởng

NGƯT.PGS.TS Triệu Văn Cường – Hiệu trưởng Trường Đại học Nội vụ, tâm sự: Cả hệ thống chính trị vào cuộc, quyết tâm mạnh mẽ của toàn ngành Giáo dục, sự ủng hộ của xã hội, điều này khẳng định thắng lợi của Kỳ thi THPT quốc gia 2015 này.

Tôi cho rằng các trường đại học được giao chủ trì hay thực hiện nhiệm vụ giám sát kỳ thi sẽ thực hiện nhiệm vụ của mình với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Cả xã hội nhìn vào, người dân giám sát, cùng với lòng tự trọng nghề nghiệp và hơn hết là trách nhiệm tương lai của đất nước, tôi tin chắc những cán bộ làm công tác thi cũng thể hiện tinh thần trách nhiệm cao.

Không giấu nổi niềm vui, NGƯT. TS Đặng Lộc Thọ - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương, cho rằng: Đây là cú hích quyết định thành công của đổi mới, thế nên không lý gì các trường ĐH, CĐ không nỗ lực thể hiện trách nhiệm của mình vì sự nghiệp chung. Với các trường ĐH, CĐ đào tạo sư phạm, chúng tôi càng thêm tin tưởng thắng lợi của Kỳ thi THPT quốc gia này.

Việc thay đổi cách thức ra đề thi, đánh giá kết quả sẽ làm thay đổi cách dạy và học trong các nhà trường phổ thông, thay đổi cả cách dạy và đánh giá sinh viên trong các nhà trường sư phạm, hướng đến hình thành những giáo viên có đầy đủ năng lực, phẩm chất, tố chất của những nhà giáo hiện đại đáp ứng yêu cầu đổi mới đặt ra.

Tin tưởng chắc chắn vào thành công của kỳ thi, NGƯT.TS Lê Văn Thanh – Viện trưởng Viện Đại học Mở Hà Nội, cho rằng: Xã hội cần phải nhận thấy rằng, để tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia này Nhà nước đang gánh thêm phần chi phí về cho mình để các gia đình có con em đi thi đỡ tốn kém.

Ngành Giáo dục, các nhà trường cũng nhận phần vất vả hơn về mình khi lần đầu tiên tổ chức kỳ thi với ý nghĩa to lớn là để có một kỳ thi đơn giản, tiết kiệm nhưng vẫn đạt được chất lượng với những tiêu chí đề ra là xét tốt nghiệp THPT cho thí sinh và tuyển sinh cho các trường ĐH, CĐ. Sự quyết tâm của các cấp, các ngành, sự đồng lòng của cả xã hội đã khẳng định niềm tin tất thắng của kỳ thi.

PGS.TS Phạm Tiết Khánh – Chủ tịch Hiệp hội Cao đẳng Cộng đồng Việt Nam - đánh giá: Việc sáp nhập 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ trước đây vào làm 1 Kỳ thi THPT quốc gia còn có tác động to lớn đến đổi mới thi và tuyển sinh ĐH, CĐ.

Các trường sẽ càng thêm chủ động được nguồn tuyển, đặc biệt là với hệ thống các trường CĐ cộng đồng của địa phương, sẽ thực hiện tốt hơn nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu của chính địa phương đó.

Những đổi thay này cũng là nền tảng thúc đẩy đổi mới dạy và học trong các trường phổ thông. Đây là những tiền đề hết sức quan trọng tạo niềm tin thắng lợi cho đổi mới căn bản và toàn diện GD&ĐT theo đúng tinh thần Nghị quyết 29 của Ban Chấp hành Trung ương.

Còn trước mắt, tôi tin rằng các trường ĐH, CĐ tin tưởng hoàn toàn vào kết quả của Kỳ thi THPT quốc gia thành công với sự góp sức của cả xã hội.

Nguyễn Khang