rssheader

29/11/2020

Cơ hội tham gia sàn đấu Toán học quốc tế tại Việt Nam

Thanh Tuấn - 20/05/2019, 18:04 GMT+07 | Giáo dục
HS Việt Nam có cơ hội thi đấu Toán học nhận chứng chỉ quốc tế. HS Việt Nam có cơ hội thi đấu Toán học nhận chứng chỉ quốc tế.
HS tiểu học và phổ thông sẽ có cơ hội tham gia một sàn đấu Toán quốc tế ngay tại Việt Nam. 

Đại diện Công ty cổ phần giáo dục iSMART (thành viên của Tổ chức giáo dục Hoa Kỳ IAE) đơn vị này vừa chính thức được Quỹ ủy thác Toán học Úc (Australian Mathematics Trust - AMT) đồng ý cho tổ chức kỳ thi Toán học Úc (AMC) tại Việt Nam. Cuộc thi năm nay được dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 4/8/2019, tại Trường Tiểu học, THCS, THPT Newton (Hà Nội).

Thi Toán học Úc (AMC) là một trong những sàn đấu quốc tế lớn về Toán học bằng tiếng Anh, dành cho HS tiểu học và HS phổ thông. Kỳ thi đã thu hút tổng cộng hơn 15 triệu lượt thí sinh từ 40 quốc gia trên thế giới, tranh tài kể từ khi cuộc thi này được tổ chức.

TS Tạ Ngọc Trí  (Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ GD&ĐT, người đã kết nối với Quỹ Ủy thác Toán học Úc để giới thiệu kỳ thi AMC về Việt Nam) chia sẻ: “AMC với đề thi hay, không mang tính đánh đố, GV cũng có thể học hỏi từ đề thi này để thấy được cách dạy và ra đề thi môn Toán của các đồng nghiệp từ đất nước phát triển. Về phía HS, đây là cơ hội tốt để các em được cọ xát, tự tin với những kỳ thi quốc tế. Thi để xem trình độ của các em ở đâu trên thang đo quốc tế”.    

Không cần dùng máy tính, không học bài máy móc, cuộc thi Toán học Úc được thiết kế để thí sinh làm bài nhanh chóng, thể hiện kiến thức và tư duy Toán học. Đây là một trong những “chìa khóa” để mở ra cánh cổng du học tới các quốc gia có sử dụng bài thi này.

Với 5 cấp độ, bài thi của AMC được thiết kế theo độ khó tăng dần, để khơi gợi tiềm năng trí tuệ ở học sinh từ lớp 3 đến lớp 12. Các thử thách của cuộc thi phù hợp với việc giúp HS trau dồi kĩ năng, tư duy giải quyết vấn đề trong khuôn khổ trường học, đồng thời kỳ vọng HS sẽ trở thành những cá nhân sáng tạo cho giải pháp cuộc đời.

Sau cuộc thi, mỗi thí sinh tham dự sẽ có chứng chỉ công nhận trình độ Toán học được công nhận ở 40 quốc gia. 

Sau cuộc thi, mỗi thí sinh tham dự sẽ nhận được chứng chỉ công nhận đã dự thi kèm theo phiếu phân tích kết quả, qua đó giúp thí sinh nhận biết rõ hơn trình độ của bản thân, ưu điểm lẫn khuyết điểm để bồi dưỡng lâu dài.

Được biết bài thi trong cuộc thi này sẽ gồm 30 câu hỏi trắc nghiệm bằng tiếng Anh với một số từ khóa sẽ được gợi ý dịch sang tiếng Việt. Thời gian làm bài được phân theo cấp độ, cấp độ 1 - 2 (lớp 3 đến lớp 6) có 60 phút, cấp độ 3-5 (lớp 7 đến lớp 12) có 75 phút. Thí sinh chỉ dùng bút chì làm bài, được phép sử dụng thước kẻ, com-pa, từ điển giấy thông dụng.  

Kết thúc ngày thi chính thức, Ban tổ chức sẽ gửi bài thi của thí sinh sang Úc để Quỹ AMT thực hiện công tác chấm thi và công bố kết quả. AMT sẽ gửi chứng chỉ thi cùng bảng phân tích kết quả thi cho thí sinh trong vòng hai tháng kể từ ngày thi.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm