Bản in

Giáo dục

Thứ Hai, 13/2/2017 19:25

Cơ hội du học đại học và sau đại học tại Nhật Bản

Cơ hội du học đại học và sau đại học tại Nhật Bản

GD&TĐ - Nhằm tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên có năng lực học tập xuất sắc tiếp cận với nền giáo dục Nhật Bản, Trường Đại học Ngoại thương với sự trợ giúp của Tổ chức Hỗ trợ sinh viên Nhật Bản sẽ tổ chức kỳ thi du học Nhật Bản năm 2017.

Thí sinh có nguyện vọng theo học tại các trường Đại học của Nhật bản (Bậc đại học và Sau đại học) sẽ tham gia các vòng thi dành cho học sinh người nước ngoài. Tùy theo yêu cầu của trường Đại học mà mình có nguyện vọng dự thi, cùng với trình độ và ngành học, thí sinh có thể đăng ký dự thi một trong các nhóm môn thi sau để xin xét học bổng: Tiếng Nhật, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội, Toán.

Cơ cấu và thang điểm đánh giá môn Tiếng Nhật: Bao gồm 3 phần: Bài luận, Đọc hiểu, Nghe hiểu Nghe - đọc  hiểu; Trình tự làm bài: Bài luận → Đọc hiểu →Nghe hiểu Nghe - đọc  hiểu 

Cơ cấu môn Khoa học tự nhiên: Bao gồm 3 môn: Lý, Hóa và Sinh. Thí sinh chọn 2 trong 3 môn trên (mỗi môn 100 điểm), tùy theo yêu cầu của trường Đại học mà mình có nguyện vọng thi.

Cơ cấu  môn Toán:  Chương trình: Áp dụng cho các ngành thuộc khối KHXH và các ngành thuộc khối KHTN có yêu cầu sử dụng ít Toán học; Chương trình 2: Áp dụng cho các ngành sử dụng nhiều Toán học.

Lưu ý: thí sinh chọn một trong 2 chương trình trên tùy thuộc vào yêu cầu của trường mà mình có nguyện vọng dự thi.

Ngôn ngữ được sử dụng trong kỳ thi: Tiếng Nhật hoặc tiếng Anh. (Môn Tiếng Nhật chỉ ra đề bằng Tiếng Nhật).

Lưu ý: Tuy nhiên, đề thi bằng Tiếng Nhật và bằng Tiếng Anh được in ở 2 tập khác khau cho nên khi nộp đơn dự thi, thí sinh phải lựa chọn ngôn ngữ thi theo yêu cầu của trường Đại học mà mình có nguyện vọng dự thi.

Môn Tiếng Nhật làm bài theo hình thức trắc nghiệm và tự luận. Các môn KHTN, KHXH và Toán trả lời theo hình thức trắc nghiệm.

Nhập học: Sau khi có kết quả EJU, thí sinh hoàn thiện bộ hồ sơ xin đăng ký học của trường Đại học mà mình có nguyện vọng theo học, nộp đơn xin học cùng với các giấy tờ cần thiết khác. Các trường sẽ tiến hành tuyển chọn sau khi nhận bộ hồ sơ đăng ký học. Nếu như trúng tuyển, bạn bắt đầu làm thủ tục nhập học.

Chế độ Học bổng: Trong số những thí sinh có nguyện vọng xin cấp Học bổng, những thí sinh có thành tích xuất sắc sẽ được chấp nhận và những học sinh này sẽ nhận được học bổng “Học bổng Khuyến học dành cho sinh viên du học tư phí” sau khi nhập học vào các trường Đại học của Nhật bản.

Tổ chức Hỗ trợ Sinh viên Nhật Bản có chế độ cấp học bổng khuyến học dành cho những sinh viên đạt thành tích cao trong Kỳ thi Du học Nhật bản, có nhân cách tốt, điều kiện kinh tế khó khăn, với mức 48.000 Yên/tháng.

Nhập học:  Sau khi tham gia và trúng tuyển kỳ thi du học Nhật Bản, EJU sẽ căn cứ vào các trường có khả năng cấp giấy phép nhập học cho tất cả học sinh trước khi sang Nhật. Danh sách “Các trường cấp giấy nhập học trước khi đến Nhật bản” sử dụng kết quả thi lưu học Nhật Bản: http://www.jasso.go.jp/examination/efjuafis_baij.html

Ngày thi và thời gian nộp hồ sơ đợt 1:  Ngày thi : Ngày 18 tháng 6 năm 2017 (chủ nhật). Thời hạn nộp hồ sơ: từ 13/02/2017 (thứ 2) đến 10/03/2017 (thứ 6). Lệ phí dự thi:  130.000 đồng + 15.000đồng (lệ phí bưu điện)  kèm theo 4 ảnh 3cm x 4cm.

Để biết thêm chi tiết xin vui lòng truy cập địa chỉ: Website của Tổ chức Hỗ trợ sinh viên Nhật bản: http://www.jasso.go.jp/eju/index_e.html (Tiếng Anh, Tiếng Nhật) hoặc Website của Khoa Tiếng Nhật, Trường đại học Ngoại Thương: http://khoatiengnhat.ftu.edu.vn/ (Tiếng Việt).

ND