Bản in

Giáo dục

Thứ Ba, 22/10/2013 16:32

Cơ hội đổi mới, sáng tạo, nâng cao chất lượng đào tạo

Cơ hội đổi mới, sáng tạo, nâng cao chất lượng đào tạo

(GD&TĐ) - Sáng nay 22/10 tại Hà Nội đã khai mạc Hội thi nghiệp vụ sư phạm toàn quốc (lần thứ V, năm 2013). Đây là một trong nhiều hoạt động góp phần nâng cao chất lượng đào tạo toàn diện, giúp sinh viên được rèn luyện nâng cao các kỹ năng thực hành sư phạm.

(GD&TĐ) - Sáng nay 22/10 tại Hà Nội đã khai mạc Hội thi nghiệp vụ sư phạm toàn quốc (lần thứ V, năm 2013). Đây là một trong nhiều hoạt động góp phần nâng cao chất lượng đào tạo toàn diện, giúp sinh viên được rèn luyện nâng cao các kỹ năng thực hành sư phạm; cũng là dịp để sinh viên, giảng viên các trường sư phạm giao lưu, học hỏi, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau.

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển phát biểu khai mạc Hội thi
Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển phát biểu tại Hội thi

Phát biểu chỉ đạo tại Hội thi, thay mặt lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển ghi nhận và biểu dương các trường tham dự đã đầu tư cả về tài chính, công sức, trí tuệ cho Hội thi, thể hiện tâm huyết và tinh thần trách nhiệm cao trong công tác rèn luyện nghiệp vụ sư phạm cho sinh viên.

Dạy học là một nghề cao quý đòi hỏi người giáo viên phải đáp ứng được những yêu cầu cả về tri thức khoa học và nghiệp vụ sư phạm, là đặc trưng riêng của các nhà giáo.

Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm không chỉ được thực hiện trên giảng đường mà phải là hoạt động thường xuyên, ngay cả trong sinh hoạt hàng ngày của sinh viên sư phạm; là một đặc trưng cơ bản, là vấn đề sống còn để phân biệt các cơ sở đào tạo giáo viên với các cơ sở giáo dục đại học khác.

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển đề nghị: Ban giám khảo làm việc khẩn trương, nghiêm túc, khoa học, bám sát các tiêu chí, biểu điểm để đánh giá một cách khách quan, chính xác.

Sau Hội thi, các trường cùng tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm để nâng cao chất lượng Hội thi lần sau, chú ý đổi mới về nội dung và hình thức thi sát với thực tiễn hiện nay nhằm phục vụ đắc lực cho đổi mới chương trình, sách giáo khoa sau năm 2015 theo định hướng phát triển phẩn chất và năng lực toàn diện của học sinh đồng thời phát huy cao nhất những tiềm năng, hứng thú riêng của mỗi em.

Đồng thời, nhận rõ tác dụng của Hội thi là cơ hội để các thầy cô và các em sinh viên được giao lưu, học hỏi, phát huy kết quả của Hội thi, các trường sẽ sáng tạo hơn nữa trong việc đổi mới đào tạo để nâng cao chất lượng công tác rèn luyện nghiệp vụ sư phạm thường xuyên cho sinh viên theo phương châm “Trăm hay không bằng tay quen”.

Hiên Kiều