Bản in

Giáo dục

Thứ Ba, 6/2/2018 15:30

Cô Hiệu trưởng hết lòng vì học sinh

Cô Hiệu trưởng Lê Thị Hồng Vân luôn hết lòng vì học sinhCô Hiệu trưởng Lê Thị Hồng Vân luôn hết lòng vì học sinh

GD&TĐ - Xinh xắn và ăn nói có duyên, cô Lê Thị Hồng Vân - Hiệu trưởng Trường Mầm non Thực hành Yên bái đã để lại nhiều thiện cảm với người tiếp xúc. Trong công việc, cô luôn hết lòng vì học sinh và là tấm gương sáng để bạn bè, đồng nghiệp học tập, noi theo.

Quyết tâm bám trường, bám lớp

Sinh ra và lớn lên tại Yên Bái, ngay từ nhỏ, cô Lê Thị Hồng Vân đã ước mơ trở thành cô giáo mầm non. Tuy nhiên, cuộc sống khó khăn nên cho đến khi cô lập gia đình và có bé gái 3 tuổi cô mới thực hiện được ước mơ của mình.

Năm 1996 cô thi đỗ vào lớp Trung cấp Mầm non Yên Bái với số điểm khá cao. Sau khi tốt nghiệp cô Lê Thị Hồng Vân được nhận vào làm giáo viên hợp đồng tại Trường mầm non Thực Hành tỉnh Yên Bái.

Ngày đó, lương của giáo viên mầm non thấp, bậc học mầm non chưa được quan tâm xứng đáng như bây giờ. Tuy nhiên không vì thế mà cô nản lòng; trái lại cô luôn lấy khó khăn là động lực, quyết tâm bám trường, bám lớp cho đến ngày hôm nay.

Chẳng thế mà trong quá trình công tác, cô luôn phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Cô luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm cũng như những yêu cầu về đạo đức nghề nghiệp của một cô giáo mầm non.

"Ở lứa tuổi mầm non, trẻ chưa ý thức được những việc mình làm, các cháu rất hiếu động, tinh nghịch và rất dễ bắt chước người lớn. Trong mắt trẻ thơ, cô giáo luôn là thần tượng, tất cả mọi cử chỉ, lời nói, hành động của cô giáo luôn đúng.

Vì vậy, để hình thành nên những thói quen, nhân cách tốt cho trẻ thì cô giáo phải có đạo đức trong sáng, lối sống lành mạnh, trung thực, giàu lòng nhân ái, lời nói, sự giao tiếp, thái độ, cách đi đứng, cách ứng xử với đồng nghiệp, với phụ huynh, đặc biệt là với trẻ sao cho chuẩn mực và luôn là tấm gương sáng cho trẻ noi theo" - cô Lê Thị Hồng Vân trao đổi.

Tập thể Trường mầm non Thực hành tỉnh Yên bái luôn đoàn kết

Không ngừng học hỏi

Nhiều đồng nghiệp nhận xét: Ngày trước khi cô Lê Thị Hồng Vân còn là giáo viên, bất kỳ ai đến lớp do cô phụ trách đều cảm nhận được sự thân thiện bởi học sinh ngoan ngoãn, lễ phép. Chưa bao giờ cô Lê Thị Hồng Vân có hành động xúc phạm hay nói nặng lời với học sinh. Với cô, tất cả đều là sự cảm thông, yêu thương các con như con đẻ của mình.

Sau hơn mười năm cố gắng phấn đấu không mệt mỏi trong sự nghiệp trồng người; Tháng 8/2010 cô Lê Thị Hồng Vân được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Thực Hành; Năm 2013 được sự tín nhiệm của cấp trên và sự đồng lòng của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường, cô vinh dự được cấp trên giao trọng trách giữ chức vụ Hiệu trưởng nhà trường.

Với cương vị là người đứng đầu của một trường trọng điểm cấp tỉnh, đối mặt với không ít áp lực, khó khăn. Nhưng mục tiêu cô Lê Thị Hồng Vân đưa ra trước hết là phải xây dựng một tập thể đoàn kết, mọi người yêu thương nhau như anh em một nhà.

Cô Lê Thị Hồng Vân chia sẻ: "Nhà trường như ngôi nhà chung nên tất cả đều phải có ý thức chung tay xây dựng tổ ấm này để mỗi ngày đến trường là một ngày vui".

Qua tìm hiểu được biết, cô Lê Thị Hồng Vân là người chịu khó học hỏi, cầu thị. Cô thường xuyên nghiên cứu, tìm hiểu các phương pháp, kỹ năng quản lý từ cán bộ quản lý các trường trong tỉnh và qua các kênh thông tin đại chúng.

Luôn ý thức cao trong việc đặt lợi ích tập thể lên trên lợi ích cá nhân, đặt mình vào ví trí giáo viên để phân công, điều phối công việc hợp lý, phù hợp với khả năng của từng cá nhân nhằm phát huy tối đa tiềm năng của giáo viên, nhân viên.

Cô Lê Thị Hồng Vân luôn trăn trở tìm ra những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ, giúp trẻ được tiếp cận với những gì tiên tiến nhất, hiện đại nhất.

"Tôi thường xuyên hướng dẫn giáo viên, trong quá trình dạy học nên áp dụng phương pháp “học mà chơi” từ kinh nghiệm của các trường có uy tín ở Thủ đô Hà Nội. Từ đó giúp trẻ phát triển tối đa sở trường của mình" - cô Lê Thị Hồng Vân trao đổi.

"Ngoài kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ thì điều quan trọng nhất của một "cô nuôi dạy hổ" đó chính là tình thương yêu các bé như con đẻ của mình. Giáo viên phải có lòng nhân ái, tính kiên trì, chịu khó để chăm sóc và giáo dục học sinh của mình" - cô Lê Thị Hồng Vân.

Lan Anh