Bản in

Giáo dục

Thứ Bảy, 9/9/2017 18:11

Cô giáo vùng cao: Xóa sách giáo khoa cũ nát cho học sinh qua facebook

Niềm vui nhận sách của học sinh Trường tiểu học Hồ BeNiềm vui nhận sách của học sinh Trường tiểu học Hồ Be

GD&TĐ - Một nữ giáo viên của Lai Châu đã làm được một việc vô cùng ý nghĩa và rất đỗi nhân văn mà không phải giáo viên nào cũng có thể nghĩ ra, đó là thực hiện chương trình: “Vì một năm học đầy đủ - xóa sách giáo khoa rách nát” trên facebook. 

Chương trình đã thành công ngoài sức tưởng tưởng và năm học 2017 – 2018 thầy, trò vùng cao đã vơi đi những khó khăn trong hành trình “gieo chữ”.

Ý tưởng độc đáo

 Mình làm việc này không cần ai biết ơn! Chỉ cần thư viện các trường không có sách rách, học được đến trường với những gì tốt nhất là em vui và hạnh phúc lắm rồi.
cô Đào Thị Thu Thủy
Nữ giáo viên mà chúng tôi muốn nói đến chính là cô Đào Thị Thu Thủy - Trường tiểu học Hồ Be (Tân Uyên, Lai Châu). Hơn 11 năm gắn bó với sự nghiệp Giáo dục nơi vùng đất khó, cô giáo Đào Thị Thu Thủy luôn trăn trở với những khó khăn hiện hữu mà thầy, trò phải đối diện hàng ngày.

Cô cho biết: Năm học 2017 – 2018, học sinh của Trường tiểu học Hồ Be không còn được cấp cấp vở và sách giáo khoa nữa. Sau nhiều đêm suy nghĩ, cô quyết định gọi điện trực tiếp cho thầy Tuấn Anh - Trưởng phòng GD&ĐT để trình bày về ý tưởng sẽ xin hỗ trợ sách giáo khoa và vở viết cho học sinh.

Được Trưởng phòng GD&ĐT nhất trí và ủng hộ về cách làm, cô đã tiến hành viết và đăng bài lên mạng xã hội facebook để chia sẻ về tình hình thực tế của nhà trường, đó là học sinh không được cấp vở, sách giáo khoa nữa, mong mọi người giúp đỡ bằng sách vở, đồ dùng học tập. Cô cũng nói rõ trên facebool là không nhận tiền mặt để tránh những hiểu lầm không đáng có.

 Học sinh miệt mài đọc sách, báo từ quà tặng của các nhà hảo tâm
Sau khi bài viết được đăng lên facebook, ngay lập tức đã có hàng nghìn lượt chia sẻ, hàng trăm bạn bè khắp nơi gọi điện, nhắn tin đề nghị làm cầu nối đi thu gom sách vở cũ để giúp đỡ.

Với sự ủng hộ và động viên của đồng nghiệp, những mạnh thường quân trên cả nước đã tiếp thêm sức mạnh để cô Đào Thị Thu Thủy đạt được mục tiêu “Vì một năm học đầy đủ - xóa sách giáo khoa rách nát”.

Cô cho biết, rất nhiều tấm lòng hảo tâm từ mọi miền đất nước đã liên tục gửi sách, vở, đồ dùng học tập, quần áo mới… về cho học sinh nhân ngày khai giảng.

Cô Đào Thị Thu Thủy - bộc bạch: “Có niềm vui nào bằng khi được những người xa lạ chưa từng gặp, chưa biết cả tên đề nghị giúp đỡ, có niềm vui nào bằng khi nghe những cuộc điện thoại:

''Em ơi trường em còn thiếu những sách gì, anh sẽ mua tặng toàn bộ phần đó?'', '' Em ơi trường em có bao nhiêu học sinh, em cần những gì để chị kêu gọi mọi người trong công ty?''

Hoặc có những cuộc điện thoại từ Vũng Tàu, Bình Dương gọi ra thông báo sẽ gửi sách vở giúp đỡ. Rất nhiều người đã đứng ra vận chuyển sách và đồ dùng học tập miền phí để giúp các em học sinh vùng cao bớt đi một phần khó khăn, chia sẻ sự vất vả với các thầy cô giáo đang trực tiếp giảng dạy nơi vùng đất khó”.

 Cô Đào Thị Thu Thủy – cho biết: Sau 25 ngày thông báo trên facebook, cô đã quyên góp được sách giáo khoa, vở viết cho 16/18 trường tiểu học và 3 trường THCS trong toàn huyện
Năm học mới… đủ đầy với học sinh vùng khó

Cô Đào Thị Thu Thủy – cho biết: Sau 25 ngày thông báo trên facebook, cô đã quyên góp được sách giáo khoa, vở viết cho 16/18 trường tiểu học và 3 trường THCS trong toàn huyện. Riêng Trường tiểu học Hồ Be - nơi cô Thủy đang công tác giảng dạy, học sinh được cấp phát gần như đầy đủ các vật dụng tối thiểu cho cả năm học.

Kết quả, đã có gần 10.000 quyển vở đến tay học sinh trong toàn huyện. Riêng Trường tiểu học Hồ Be - nơi cô Thủy đang công tác giảng dạy đã nhận được 3560 quyển.

Hơn 14.000 quyển sách đã qua sử dụng được bổ sung, thay thế cho các trường; Gần 7000 chiếc bút, ruột bút đã đến tay học sinh; gần 40 bộ sách giáo khoa mới, 85 bộ sách công nghệ giáo dục lớp 1 được phát cho học sinh.

Ngoài ra còn có gần 100 lọ mực, gần 200 hộp phấn, hơn 100 cái kéo, hơn 250 hộp màu, hơn 1500 tờ bọc vở, 1520 tờ giấy kiểm tra, hơn 400 cái thước kẻ, hơn 300 cái tẩy, gần 220 tệp giấy thủ công, hơn 150 cái gọt bút chì, 300 quả cầu lông gà, hàng trăm chiếc dây nhảy, 40 cái áo cờ đỏ sao vàng, 400 xuất bánh kẹo.... rồi đất nặn, băng dính, lược, quạt múa, ô múa, khăn quàng, bóng đã đến tay học sinh.

Cùng với đó là 40 chiếc cặp mới được tặng cho các em học sinh nghèo vượt khó, hàng trăm chiếc cặp cũ, hộp bút cũ được tái sử dụng.

 Hàng nghìn quyển sách giáo khoa được cô Thủy khuyên góp đã đến tận tay học sinh
Cô Đào Thị Thu Thủy – tâm sự: “Tôi rất vui và hạnh phúc vì đã làm được một việc có ích cho các em học sinh. Bản thân tôi không nghĩ chương trình lại có sức lan tỏa rộng đến thế. Cả nhà tôi đã trở thành Shiper đi gom sách, nhưng ai cũng thấy vui và tự hào.

“''Những gì xuất phát từ trái tim mới đến được trái tim. Những việc tử tế luôn không dễ dàng gì nhưng rất đáng để ta có niềm tin''. Cho dù khó khăn, vất vả nhưng nhất định tôi sẽ tiếp tục công việc thiện nguyện của mình vì tôi tin sẽ có rất nhiều người đã, đang và sẽ tiếp tục ủng hộ tôi” – Cô Đào Thị Thủy trải lòng.

Minh Phong