Bản in

Giáo dục

Thứ Bảy, 27/6/2015 15:19

Cô giáo tài năng của những hội thi

Cô giáo tài năng của những hội thi

GD&TĐ - Cô Nguyễn Thị Kim Lâm - Sinh năm 1978, giáo viên Trường Tiểu học Lý Tự Trọng (xã Cẩm Châu, TP Hội An, Quảng Nam) đuợc “mệnh danh” là một trong những cô giáo đa tài của Phố Hội. 

Bên cạnh niềm đam mê với công việc, cô còn có sở thích đọc sách, nghiên cứu tài liệu, tự học, tự bồi dưỡng mở rộng kiến thức, nâng cao tay nghề và còn để chuẩn bị tâm thế vững chắc cho các hội thi. 

Mà hội thi nào cả trong hay ngoài ngành tổ chức, cô tham gia cũng được giải cao. Bởi vậy, không có gì ngạc nhiên khi có người gọi cô là “cô Lâm Hội Thi”.

Học trò yêu mến, đồng nghiệp tin tưởng

Là người con của đất Hội An, năm 1998, cô Nguyễn Thị Kim Lâm tốt nghiệp Trung học Sư phạm Đà Nẵng và được phân công về công tác ngay tại quê nhà. 

Với tình yêu nghề nghiệp, dù hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn, chồng là bộ đội công tác xa nhà, một mình xoay xở với 2 con nhỏ, nhưng cô vẫn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đồng thời lại dành thời gian học hoàn thiện chương trình ĐH Sư phạm để nâng chuẩn theo yêu cầu của ngành.

Tròn 17 năm đứng trong đội ngũ những người cầm phấn, cũng là 17 năm cô không ngừng phấn đấu, nỗ lực vươn lên không những để hoàn thành tốt công tác chuyên môn mà còn hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ khác được giao. 

Bên cạnh việc đứng lớp, nhiều năm liền, cô Kim Lâm đảm nhận nhiệm vụ Bí thư Đoàn trường, rồi Phó Chủ tịch Công đoàn và hiện nay là Tổ trưởng chuyên môn. Từ năm 2003 đến nay, cô liên tục giữ vững danh hiệu “Chiến sĩ thi đua” và vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

Lần đầu tiên, tôi gặp Kim Lâm khi cùng tham gia chuyến đi của đoàn giáo viên Quảng Nam tham dự Hội thảo “Đánh giá chương trình giáo dục phổ thông theo định hướng tiếp cận năng lực - Những vấn đề đặt ra và giải pháp”, do Bộ GD&ĐT tổ chức tại Quảng Bình vào cuối tháng 12/2014. 

Chỉ một vài ngày tiếp xúc, trao đổi chuyên môn và được nghe những tham luận của cô trong hội thảo này cũng như khi trao đổi kinh nghiệm với các đồng nghiẹp bên lề hội thảo, tôi đã nhận thấy đây là một giáo viên rất tâm huyết với nghề và thực sự có tài.

Nhận định đó không phải riêng tôi mà về sau mới biết hầu hết những người khi tiếp xúc với cô đều nhận ra và càng làm việc lâu với cô càng thấy nhận định đó là chính xác. 

Không ngạc nhiên khi ở Hội An, có chuyên đề gì của ngành GD giao cho giáo viên triển khai, chỉ cần thấy có tên Nguyễn Thị Kim Lâm trong danh sách, các đồng nghiệp đều bảo nhau: “Có Lâm, yên tâm rồi”. 

Còn các em HS, được học lớp cô Lâm là niềm vui lớn, khiến nhiều em khi chuyển lớp, cô giáo khác phụ trách, về nhà khóc đòi bố mẹ cho chuyển xuống lớp cô Lâm học, vì… nhớ cô.

Cô giáo của những hội thi

Không chỉ giỏi chuyên môn, mà những sáng kiến của cô cũng thường xuyên khiến chúng tôi phải bất ngờ, nhiều khi đó chỉ là những điều chỉnh rất đơn giản từ thực tế mà lại hiệu quả vô cùng, nhưng không phải ai cũng nhận thấy. 

Còn sức làm việc của cô, hầu hết đều nhận xét: Nhìn sức của cô Lâm không ai nghĩ lại ôm đồm được nhiều việc đến thế, mà việc nào cũng làm tốt. Kiêm nhiệm khá nhiều nhiệm vụ ngoài công việc giảng dạy, nhiệm vụ nào được giao cô cũng luôn tận tâm, tận lực. 

Đặc biệt bao giờ cô cũng có mặt các hội thi do địa phương và ngành GD tổ chức từ cấp trường đến tỉnh, quốc gia. Qua các Hội thi đó, cô đã để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp, như: 

Giải Nhì Giáo án sáng tạo cấp thành phố Hội An năm 2003; Giải Nhì Hội thi chữ đẹp cấp tỉnh năm 2003; Giải Nhất Giáo viên giỏi cấp tỉnh năm 2003, Giáo viên giỏi cấp quốc gia năm 2004: Giải Kể chuyện Đạo đức Hồ Chí Minh thành phố Hội An; Giải Ba Cuộc thi “50 năm quan hệ đặc biệt Việt – Lào”, cùng với Phụ nữ thành phố Hội An tham gia Hội thi Phụ nữ thế kỷ 21 đạt giải A toàn quốc. 

Gần đây nhất cô đạt giải Nhì Cuộc thi viết “Tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” thành phố Hội An. 

Tại lễ tổng kết Cuộc thi “Tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” của tỉnh Quảng Nam, diễn ra ngày 21/8/2015 tại thành phố Tam Kỳ cô được Ban Tổ chức cuộc thi trao giải Ba và giải “Dành cho bài thi có điều tâm đắc nhất”. Hiện nay bài thi của cô đã được gửi tham dự hội thi cấp quốc gia và đã được lựa chọn vào vòng chung khảo.

Khi được hỏi về điều gì khiến cô tâm đắc và nhiệt tình tham gia các cuộc thi đến vậy, Kim Lâm chia sẻ: “Là một người đảng viên, một nhà giáo, là người đi làm nhiệm vụ “khai tâm mở trí” cho các em thơ nên mình bao giờ cũng phải gương mẫu, trau dồi nghề nghiệp, nâng cao năng lực để hằng tâm giúp đỡ các em, đây không những là trách nhiệm mà còn là lương tâm của một nhà giáo. 

Cuộc thi Tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam lại càng có ý nghĩa to lớn, bởi đây là một cuộc thi lớn do Đảng, Nhà nước phát động.

Tôi đến với cuộc thi không phải là để giành giải mà là trách nhiệm của một công dân, của một đảng viên của một nhà giáo để tìm hiểu đạo luật lớn nhất của quốc gia, để góp phần tuyên truyền pháp luật Nhà nước và bản thân mình mới hiểu và thực hiện được phương châm “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”.

Cứ thế, mỗi lần tham gia cuộc thi là mỗi lần kiến thức của cô được nâng lên một tầm cao mới. Tham gia Cuộc thi viết tìm hiểu Hiến pháp, cô Lâm được thỏa mãn niềm đam mê của mình là nghiên cứu, tìm tòi. 

Không kể mưa, nắng, hễ nghe ở đâu có tài liệu, những tư liệu ảnh liên quan đến cuộc thi là cô lại tìm đến để nắm bắt thông tin, mượn sách về tham khảo… Nhờ sự hỗ trợ đắc lực của chồng, động viên của con, bạn đồng nghiệp cô đã hoàn thành những tâm nguyện bấy lâu phấn đấu.

Lê Văn Huân