Bản in

Giáo dục

Thứ Bảy, 21/7/2018 07:27

Chuyến xe đặc biệt ngày mưa lũ

Các lực lượng chức năng hỗ trợ thí sinh trong lũ lụt đến điểm thi tại Hà GiangCác lực lượng chức năng hỗ trợ thí sinh trong lũ lụt đến điểm thi tại Hà Giang

GD&TĐ -Vượt qua nhiều khó khăn trong những ngày mưa lũ, các giảng viên Học viện Ngân hàng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ coi thi ở Hà Giang tại Kỳ thi THPT quốc gia 2018. Các thầy cô đã nhận phần vất vả cho mình để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các em.

Vượt qua khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ

Năm 2018, Học viện Ngân hàng cử 230 thầy cô lên phối hợp với Sở GD&ĐT Hà Giang tổ chức thi THPT quốc gia. Một số trong đó là thành viên ban chỉ đạo thi, thanh tra, giám sát, phó điểm trưởng, 200 người còn lại là cán bộ coi thi. Đây đều là cán bộ, giảng viên có trách nhiệm, phần lớn đã nhiều lần trông thi THPT quốc gia.

Ngoài gửi tài liệu hướng dẫn công tác coi thi tới từng thành viên, Học viện Ngân hàng đã 2 lần tổ chức tập huấn để phổ biến điểm mới trong quy chế năm 2018, nhắc nhở đặc thù của học sinh vùng cao biên giới, học sinh người dân tộc. Đó là những lưu ý về ứng xử đúng quy định nhưng phải nhẹ nhàng để không ảnh hưởng tới tâm lý vốn nhút nhát của các em.

Những học sinh, học viên được nhận học bổng đều có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng đã cố gắng, nỗ lực vươn lên trong học tập, nhiều em nhà cách trường 30 đến gần 50 km. Hoàn cảnh của mỗi em là một câu chuyện trong cuộc sống.

Các cán bộ, giảng viên Học viện Ngân hàng tới làm thi THPT quốc gia tại Hà Giang được trải khắp các huyện vùng cao biên giới như Vị Xuyên, Yên Minh, Mèo Vạc, Xí Mần, Hoàng Su Phì... Từ Hà Nội đến các nơi đó, ngắn là 300 km, dài thì khoảng 420 km, với vô vàn con dốc, cung đường đèo ngoắt ngoéo; những đoạn cua tay áo, một bên là núi, một bên là vực sâu.

Một trong những nỗi sợ nhất của các thầy cô trong những chuyến đi dài ngày là việc say xe. Bên cạnh những loại thuốc chống say xe truyền thống, các thầy cô còn phát minh ra loại thuốc chống say xe rất hữu hiệu, đó là thuốc hoạt huyết dưỡng não được quảng cáo trên truyền hình. “Hội say xe của Team Hà Giang” trên facebook cũng được thành lập để chia sẻ những biện pháp chống say xe hiệu quả nhất. 

Chuyến đi Hà Giang để làm thi THPT quốc gia kéo dài 6 ngày, vì thế ngoài nỗ lực hoàn tất việc ở trường, các cán bộ, giảng viên Học viện Ngân hàng còn phải sắp xếp việc nhà để yên tâm công tác. 

Tình người trong mưa lũ

Từ 4 giờ sáng ngày 23/6, trường bố trí 6 xe khách di chuyển 250 thầy cô về tập kết tại huyện Bắc Quang và thành phố Hà Giang. Từ hai điểm tập kết này, các thầy cô được cán bộ của Sở GD&ĐT Hà Giang đưa xuống các điểm thi để sáng 24/6 bắt đầu thực hiện nhiệm vụ.

Hai điểm xa nhất là Hoàng Su Phì và Xín Mần, cách thành phố Hà Giang 165km nhưng cung đường rất quanh co. Các giảng viên phải mất khoảng 5 -6 giờ đồng hồ di chuyển từ Hà Nội lên thành phố Hà Giang nhưng sau đó, phải mất khá nhiều thời gian để di chuyển xuống hai điểm thi trên.

Điều may mắn là các thầy cô đã di chuyển xuống các điểm thi kịp thời và an toàn trước khi cơn mưa lịch sử ngày 25/6 tại Hà Giang xảy ra. Vì nếu chỉ chậm hơn 1 ngày thì có lẽ các thầy cô đã không thể đến được địa điểm đúng hẹn.

Tại các điểm thi, các thầy cô lo ăn ngủ, đưa xe đến tận nhà đưa thí sinh vượt lũ đi thi, quyết tâm không để em nào bỏ thi vì không thể đến được điểm thi. Các thầy cô còn quyên góp, bỏ tiền túi của mình để ủng hộ các em, để các em được có những bữa trưa ăn nghỉ tại điểm thi, tránh đi lại xa xôi, nguy hiểm mùa nước lũ.

Năm nay, ngoài việc phối hợp coi thi, Ban nữ công của Học viện Ngân hàng còn tổ chức một hoạt động từ thiện tại một trường THPT đóng tại địa bàn xã khó khăn nhất của Hà Giang bằng việc tặng trường một số bộ máy tính để phục vụ học sinh, giáo viên học tập.

Với tinh thần “tương thân tương ái”, sẻ chia những khó khăn cùng chính quyền và người dân nơi đây, Công đoàn Học viện Ngân hàng đã hỗ trợ cho huyện Quản Bạ, một trong những huyện chịu thiệt hại nặng nề nhất do mưa lũ với số tiền 20 triệu đồng. Ngoài sự hỗ trợ chung của Công đoàn Học viện Ngân hàng, các nhóm cán bộ làm nhiệm vụ coi thi trên các địa bàn khác nhau của tỉnh Hà Giang cũng đã kịp thời có những sự hỗ trợ góp phần động viên đồng bào khắc phục hậu quả do mưa lũ.

Vân Anh