Bản in

Giáo dục

Chủ Nhật, 28/6/2015 09:00

Chuyện người Việt Nam đầu tiên nhận Giải thưởng Cống hiến của SEAMEO

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận chia vui với NGƯT Trần Bá Việt Dũng.Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận chia vui với NGƯT Trần Bá Việt Dũng.

GD&TĐ -Nhớ lại thời khắc nhận Giải thưởng Cống hiến của Tổ chức Bộ trưởng Giáo dục các nước Đông Nam Á (SEAMEO) vào tháng 5/2015, NGƯT Trần Bá Việt Dũng - nguyên Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ GD&ĐT), người Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng cao quý của khu vực - vẫn vẹn nguyên cảm giác bồi hồi xúc động.

Ông kể: Lúc nhận giải mọi thứ diễn ra nhanh lắm, chỉ nghĩ làm sao vào đúng vị trí, theo đúng nghi lễ đã định của nước bạn Thái Lan. Rồi khi cầm Kỷ niệm chương Giải thưởng về chỗ ngồi, cảm xúc lúc đó mới dâng tràn: Vui sướng, tự hào và mong có nhiều sức khỏe, có nhiều cơ hội để cống hiến nhiều hơn nữa cho sự nghiệp giáo dục của quê hương, của khu vực …

Bộ trưởng đã hoàn thành nhiệm vụ quốc tế quan trọng

Với NGƯT Trần Bá Việt Dũng, chuyến đi Thái Lan tháp tùng Bộ trưởng Phạm Vũ Luận - Chủ tịch Hội đồng SEAMEO 47 - dự Hội nghị lần thứ 48 vào tháng 5/2015 mang dấn ấn đặc biệt. 

Tại Hội nghị này, Bộ trưởng đã báo cáo toàn bộ hoạt động đối ngoại của mình trong nhiệm kỳ vừa qua và bàn giao nhiệm vụ cho vị tướng hải quân, đô đốc, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Thái Lan nhận nhiệm vụ Chủ tịch Hội đồng SEAMEO nhiệm kỳ 48 (2015-2017).

Ông Dũng chia sẻ: Trong quá trình hội nghị,. Bộ trưởng đã rà soát lại toàn bộ hoạt động của SEAMEO trong hơn 2 năm vừa qua. Đây là nhiệm kỳ được các thành viên và bạn bè quốc tế đánh giá là hiệu quả và có nhiều sáng tạo. 

Khi nhận bàn giao nhiệm vụ, Bộ trưởng Giáo dục Thái Lan nói vui ông cũng có đôi chút áp lực khi nhận được “tài sản” bàn giao, và trong nhiệm kỳ mới, ông sẽ cố gắng phấn đấu để đạt được những kết quả như Bộ trưởng Phạm Vũ Luận.

Trong những lời chia sẻ chân tình, những cái bắt tay thật chặt của các đồng nghiệp quốc tế, vào thời điểm kết thúc nhiệm kỳ, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận rất phấn khởi vì đã hoàn thành một nhiệm vụ quốc tế quan trọng.

 Không còn sự khách sáo dè dặt, qua hơn 2 năm trao đổi, gặp gỡ, chia sẻ, các vị bộ trưởng giáo dục của SEAMEO đều bày tỏ sự trân trọng và tin tưởng vào các chỉ đạo, góp ý của Bộ trưởng Phạm Vũ Luận trên cương vị Chủ tịch Hội đồng SEAMEO, để ngoài giờ làm việc, họ là những người bạn đầy tình cảm, nhiệt thành.

Được biết, năm 2015 là năm “điểm nhấn” thành lập cộng đồng chung ASEAN; cũng là năm kỷ niệm 50 năm thành lập tổ chức SEAMEO. Nhân dịp này, SEAMEO đã trao Giải thưởng Cống hiến cho 6 cá nhân có nhiều cống hiến cho công tác giáo dục trong nước và khu vực. 

NGƯT Trần Bá Việt Dũng đại diện Việt Nam là 1 trong 6 cá nhân được vinh danh trong buổi lễ lớn của giáo dục khu vực Đông Nam Á. Cùng nhận Giải thưởng Cống hiến lần này có 3 vị nguyên là Bộ trưởng Giáo dục của 3 nước Brunei, Indonesia và Philippines và 2 vị Vụ trưởng của Bộ Giáo dục Malaysia và Thái Lan.

Nguyện góp sức cho giáo dục!

Bộ trưởng Giáo dục Thái Lan (bên phải) trao Kỷ niệm chương Giải thưởng Cống hiến của SEAMEO cho NGƯT Trần Bá Việt Dũng 

Bồi hồi nhớ lại thời khắc đứng trên sân khấu rực rỡ đèn hoa nhận giải thưởng Cống hiến của SEAMEO trong lễ khai mạc Hội nghị – đại diện Việt Nam chỉ duy nhất tâm nguyện mong được cống hiến trong lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực của khu vực. 

Đây là lần đầu tiên SEAMEO có Giải thưởng Cống hiến và NGƯT Trần Bá Việt Dũng là người Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng này. Giải thưởng không to lớn về mặt tiền bạc nhưng ông Dũng cảm thấy trách nhiệm và niềm vinh dự mỗi khi ngắm lại tấm bằng có chữ ký của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Việt Nam Phạm Vũ Luận – vị Chủ tịch Hội đồng SEAMEO 47. 

Đó như là một cái kết có hậu với chặng đường tham gia SEAMEO của cá nhân ông Dũng.

Được biết, NGƯT Trần Bá Việt Dũng tham gia các hoạt động SEAMEO khi còn là giảng viên trường Đại học Ngoại thương. Ngoài nhiệm vụ tại Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ GD&ĐT), ông còn là Ủy viên Hội đồng quản trị của Trung tâm Ngôn ngữ khu vực SEAMEO RELC tại Singapore, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Trung tâm Đào tạo khu vực về quản lý giáo dục SEAMEO RETRAC tại Thành phố HCM (4 nhiệm kỳ). 

Cũng chính Trung tâm đào tạo khu vực về quản lý giáo dục SEAMEO RETRAC và Trung tâm học tập suốt đời SEAMEO CELLL tại Việt Nam - 2 trong số 21 Trung tâm khu vực của SEAMEO, cùng với Bộ GD&ĐT đã góp phần giới thiệu, đề cử ông trong danh sách nhận giải thưởng Cống hiến của SEAMEO vừa qua.

NGƯT Trần Bá Việt Dũng chia sẻ: Tính từ thời điểm gắn bó với SEAMEO năm 1999, qua với việc tiếp xúc với bạn bè trong khu vực, với các trung tâm, được gặp gỡ các GS, các nhà khoa học ở các nước có điều kiện phát triển tiềm lực và nguồn nhân lực rất lớn: Úc, Đức, Canada, Hà Lan, ... cá nhân tôi học được rất nhiều điều: Cách thức tổ chức các sự kiện quốc tế, những góc nhìn, cách giải quyết vấn đề giáo dục tầm khu vực… 

SEAMEO không phải là tổ chức giàu mạnh về tiền bạc, các hoạt động lớn hầu hết do các nước thành viên liên kết có tiềm năng và các tổ chức quốc tế hỗ trợ tài trợ về kinh phí thông qua các dự án. 

Các công việc đào tạo trong khu vực nằm ở quy mô nhỏ và ngắn hạn nhưng lại cho hiệu quả cao từ việc kết nối chặt chẽ. Đây cũng là kinh nghiệm đáng quý cho những người làm công tác giáo dục như chúng tôi.

Ánh mắt rạng rỡ niềm vui, nhà giáo Trần Bá Việt Dũng nói về những kỷ niệm với SEAMEO. Dòng cảm xúc ngược về năm 2005, khi Bộ trưởng Giáo dục thời đó là GS Nguyễn Minh Hiển - Chủ tịch Hội đồng SEAMEO nhiệm kỳ thứ 40 - đi thăm các nước thành viên trong nhiệm kỳ của mình.

 Khi tới Indonesia, đất nước vừa trải qua cơn sóng thần dữ dội và khu vực Aceh là nơi bị thiệt hại nặng nề nhất. Bộ trưởng đã quyết định nhờ Bộ trưởng Giáo dục Indonesia chuyển số tiền 5.000 USD của ngành Giáo dục Việt Nam đến các thầy cô giáo tại một trường học ở Aceh. 

Mấy tháng sau, trường học nhận được trợ giúp đã gửi thư cảm ơn kèm theo những khoản liệt kê về việc sử dụng 5.000 USD đó mua bàn, ghế, sách, bút… Ngành giáo dục nước bạn xúc động, ghi nhớ mãi chuyện đó.

Với NGƯT Trần Bá Việt Dũng, nước Lào anh em ghi dấu nhiều kỷ niệm đẹp với những người bạn không thể quên, những hoạt động song phương, đa phương, thời khắc nhận được Huân chương Isala cao quý của Nhà nước Lào về thành tích đẩy mạnh hợp tác giáo dục, để cứ đến nơi đây, ông lại thấy mình như được trở về nhà!

Mới đây, một chuyên gia Thái Lan đã tìm đến nhà giáo Trần Bá Việt Dũng đề xuất học hỏi Việt Nam về các tiêu chí bầu chọn, cách thức sàng lọc… giáo viên tiêu biểu để nhận giải thưởng do công chúa Thái Lan trao tặng ngành giáo dục các nước Đông Nam Á vào cuối năm 2015. 

Cứ mỗi sẻ chia lại thêm gắn kết, để mỗi hoạt động, mỗi chuyến đi trong hành trình SEAMEO lại mở ra nhiều cơ hội học tập, giao lưu, hợp tác.

“Cả cuộc đời gắn liền với giáo dục, tôi đã kết thúc công việc ở Bộ GD&ĐT nhưng giờ đây tôi tham gia Ban Thường trực Hiệp hội Các trường ĐH và CĐ Việt Nam và Hiệp hội cựu Giáo chức Việt Nam, mong có thể chia sẻ những kinh nghiệm học tập quốc tế và trong khu vực, nguyện góp sức dù nhỏ bé cho ngành nghề mà mình đã yêu, đã gắn bó” - NGƯT Trần Bá Việt Dũng chân tình tâm sự.

Nhiệm kỳ mới của SEAMEO lại bắt đầu với nhiều hoạt động. Với con người đầy mình kinh nghiệm hoạt động hợp tác quốc tế như nhà giáo Trần Bá Việt Dũng sẽ lại là những công việc không tên nhưng đầy vất vả.

 Với ông, Giải thưởng Cống hiến như đóa hoa động viên tinh thần, khích lệ để bước tiếp, để chắt chiu từng cơ hội góp sức, để được nhìn thấy thế hệ trẻ - trong đó có cả con cháu ông - năng động, tự tin hòa mình vào trong đó từ phạm vi đất nước, khu vực, thế giới. Như tâm niệm của các nhà lãnh đạo giáo dục SEAMEO: Thế hệ trẻ - Tương lai của hòa bình!

Tôi xin trân trọng gửi lời cảm ơn tới các vị lãnh đạo Bộ GD&ĐT đã giúp đỡ, đóng góp cho thành công của tôi với cương vị trước đây là Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, sau khi thôi nhiệm vụ lại làm cố vấn, tư vấn cho Bộ trưởng về các hoạt động hợp tác giáo dục với ASEAN và SEAMEO.

Xin trân trọng cảm ơn Bộ trưởng Phạm Minh Hạc; Bộ trưởng Nguyễn Minh Hiển; Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân; Bộ trưởng Phạm Vũ Luận; nguyên Thứ trưởng Trần Văn Nhung, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển, nguyên Thứ trưởng Trần Quang Quý và Thứ trưởng Bùi Văn Ga; Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ GD&ĐT);Vụ trưởng Nguyễn Xuân Vang và nguyên Phó Vụ trưởng Nguyễn Ngọc Hùng, Cố Phó Vụ trưởng Mai Anh, Cục trưởng Cục Đào tạo với nước ngoài Phạm Quang Hưng; Nguyên Thư ký Bộ trưởng Trịnh Xuân Hiếu; CVC Vụ HTQT Phùng Thị Hồng Vân; Văn phòng Bộ GD&ĐT, Báo Giáo dục và Thời đại; 2 Trung tâm của SEAMEO tại Việt Nam là RETRAC với sự giúp đỡ của cố Giám đốc Đỗ Huy Thịnh, Giám đốc Hồ Thanh Mỹ Phương và CELLL với sự giúp đỡ của Giám đốc Lê Huy Lâm. - NGƯT Trần Bá Việt Dũng.

Gia Hân – Ngọc Trang