Bản in

Giáo dục

Chủ Nhật, 30/7/2017 17:54

Chuyến mô phỏng phi hành gia của thầy giáo tiểu học tại Hoa Kỳ

Chuyến mô phỏng phi hành gia của thầy giáo tiểu học tại Hoa Kỳ

GD&TĐ - Thầy giáo Ngô Thành Nam, hiện đang công tác tại Trường Tiểu học Vinschool Central Park – TP. Hồ Chí Minh là 1 trong số 8 giáo viên Việt Nam vừa tham gia chương trình Honeywell Educators at Space Academy (HESA), do Honeywell và Trung tâm Vũ trụ & Tên lửa Mỹ (U.S. Space & Rocket Center - USSRC) tổ chức. 

Chuyến đi này đã đem lại cảm nhận mới mẻ, sự tích lũy kinh nghiệm để giảng dạy cho học sinh của thầy giáo tiểu học.

 
Khóa học tuyệt vời!

Tham gia công tác giảng dạy đến nay đã 11 năm, thầy Ngô Thành Nam luôn nhận được sự tín nhiệm và yêu mến của bạn bè đồng nghiệp, đặc biệt là phụ huynh học sinh. “ Với mong muốn tạo một môi trường học tập tiến bộ, giúp học sinh có cơ hội phát huy hết năng lực của bản thân, tôi luôn tìm tòi, ứng dụng những phương pháp dạy học mới vào lớp học của mình. Tôi đặc biệt yêu thích việc ứng dụng công nghệ thông tin vào các bài giảng cũng như công tác chủ nhiệm giúp tạo ra một môi trường học tập chủ động, lấy học sinh làm trung tâm” – thầy giáo sinh năm 1984 chia sẻ.

11 năm tích lũy kinh nghiệm và luôn tìm tòi để đổi mới phương pháp giảng dạy, thầy Nam đã đạt được không ít thành tích lớn nhỏ như: Giải Nhất cuộc thi Giáo viên sáng tạo toàn quốc, Giải Nhì Diễn đàn giáo dục toàn cầu tại Mỹ, Giải thưởng của tổ chức ISTE,.. Hiện nay, bên cạnh việc giảng dạy, thầy còn là Đại sứ giáo viên chương trình giáo dục của Microsoft, thành viên Nhóm Chuyên trách Giáo dục Mục tiêu Toàn cầu,

Từ khi tham gia các khóa học trên trang giáo dục của Microsoft (education.microsoft.com), thầy Nam đã nhận thấy việc chuyển đổi lớp học trong giai đoạn hiện nay ngày càng quan trọng, đặc biệt việc giảng dạy STEM trở thành xu thế chung mà mỗi giáo viên cần được cập nhật và tiến hành áp dụng trong thực tế.

Qua tìm hiểu, thầy Nam đã biết về HESA là một nơi có thể giúp giáo viên có cái nhìn toàn diện cũng như trải nhiệm việc giảng dạy STEM, và thầy là 1 trong 8 giáo viên của Việt Nam được chọn tham gia khóa đào tạo chương trình mô phỏng phi hành gia.

Thầy Nam chia sẻ: “Cảm nhận của tôi dành cho những ngày tham gia khóa học tại HESA hoàn toàn tuyệt vời. Tôi rất ấn tượng chất lượng của chương trình từ khâu chuẩn bị cơ sở vật chất đến nội dung của các buổi đào tạo. Sau những ngày tham gia chương trình này, khi được hỏi về suy nghĩ của mình, tôi chỉ nói ngắn gọn: HESA là nơi tạo cảm hứng tuyệt vời mà mỗi giáo viên và học sinh nên một lần ghé thăm trong cuộc đời mình”.

Ngày sinh nhật ở nơi cách nửa vòng trái đất

Tuy khóa học chỉ diễn ra trong 5 ngày nhưng thầy giáo dạy Tiểu học này đã tích lũy được khá nhiều kinh nghiệm. Trước tiên là việc kết hợp khoa học không gian vào lớp học, những cách thức để khơi gợi niềm đam mê Khoa học và Toán trong học sinh.

Trong chương trình, thầy Nam còn được học hỏi kinh nghiệm giảng dạy Khoa học dưới hình thức Learn by doing từ các giáo viên đại sứ đã tham dự chương trình ở các năm trước. Cách giáo viên trở thành một “nghệ sĩ” thông qua việc kết hợp lời nói và ngôn ngữ hình thể để giúp tiết học trở nên sinh động cũng là bài học quý để thầy giáo trẻ có thể vận dụng trong mỗi giờ lên lớp.

“Tôi đã được làm quen, kết nối với nhiều giáo viên từ khắp nơi trên toàn cầu để cùng chia sẻ những khó khăn, kinh nghiệm giảng dạy tại các đất nước của họ. Trong thời gian sắp tới, tôi sẽ hợp tác cùng các giáo viên này thông qua Skype để thực hiện các dự án. Mỗi giáo viên tham dự còn được nhận nhiều tài liệu hay phục vụ cho việc giảng dạy khi quay về đất nước của mình. Bên cạnh đó, tôi còn học hỏi được văn hóa “Cám ơn – Xin lỗi” cũng như cách nhìn tích cực về người khác khi sinh hoạt trong cộng đồng, điều này tưởng chừng đơn giản nhưng lại rất cần thiết hình thành cho học sinh trong các giao tiếp hằng ngày” – thầy Ngô Thành Nam cho biết.

Tuy chuyến đi khá ngắn nhưng mỗi thành viên tham dự đều có nhiều kỷ niệm khó quên. Mỗi người đến từ một ngôi trường, một thành phố, tỉnh thành khác nhau nhưng sau chuyến đi, các thầy cô đã có những tình bạn đẹp, cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy cùng nhau và dự định hợp tác cùng nhau trong những hoạt động giảng dạy sắp tới.

Kỷ niệm có lẽ sẽ không bao giờ quên là ngày cuối cùng của khóa đào tạo chính là ngày sinh nhật của thầy Nam. “Tôi nhận được lời chúc mừng, cái ôm thắm thiết từ những người bạn mới. Điều này thật sự làm tôi xúc động vì đây là lần đầu tiên tôi đón sinh nhật cách nhà mình nửa vòng trái đất với những người bạn hoàn toàn mới lạ” – Thầy Nam nhớ lại.

Thầy Nam cũng chia sẻ thêm rằng bản thân có được nhiều kiến thức cũng như cảm hứng với tên lửa và không gian sau chuyến đi này. Với vai trò là một giáo viên giảng dạy Toán và Khoa học cho học sinh, thầy Nam đã có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc kết hợp khoa học không gian vào lớp học của mình.

Thầy dự định sẽ đẩy mạnh hơn nữa việc giảng dạy STEM cho các em thông qua các hoạt động thực tế. Việc mở một câu lạc bộ STEM tại trường cũng là dự định mà thầy mong muốn thực hiện trong thời gian tới.

Ngọc Trang