Bản in

Giáo dục

Thứ Tư, 28/6/2017 14:21

Chuyển động chất lượng từ mô hình GD theo hướng hội nhập

Học sinh Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ (Hòa Bình) trải nghiệm sáng tạo RoboconHọc sinh Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ (Hòa Bình) trải nghiệm sáng tạo Robocon

GD&TĐ - Trong thời đại toàn cầu hóa đang diễn ra mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực của đời sống, các quốc gia đều đứng trước một thử thách: Đó là xác định và xây dựng một chiến lược giáo dục tổng thể để đáp ứng những đòi hỏi mới của xã hội hiện nay. 

Ý thức được điều này, Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ (Hòa Bình) đã trở thành đơn vị tiên phong trong việc đổi mới giáo dục với mục đích phát huy năng lực HS một cách toàn diện, giúp các em có khả năng thích ứng với cuộc sống sau khi tốt nghiệp.

Nhu cầu thực tiễn trong dạy và học

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của thầy và trò nhà trường trong năm học 2016 - 2017 là nỗ lực thực hiện thành công các cuộc đàm phán, ký kết và thỏa thuận với một số trường đại học - trung tâm cũng như đại sứ quán nước ngoài về việc hợp tác đào tạo và cấp học bổng cho HS nhà trường.

Kết quả, tháng 6/2016, Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ đã thực hiện thành công việc ký kết thỏa thuận hợp tác với Trường Đại học nghiên cứu quốc gia - Đại học Năng lượng Moscow - Liên bang Nga (MEI). Ký kết này đã đem đến cho hai bên sự chia sẻ, trao đổi về chương trình đào tạo và bồi dưỡng dành cho giáo viên, HS tại hai đơn vị. Không dừng lại ở đó, sáng 17/4/2017, tại Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ, lễ ký kết thỏa thuận hợp tác và trao học bổng giữa Trường Đại học Việt - Pháp do Giáo sư Patrick Boiron làm Hiệu trưởng và Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ đã diễn ra. Ký kết này đã đem đến một “hợp tác mang chất lượng quốc tế” cho ngành Giáo dục tỉnh nhà nói chung và cho nhà trường nói riêng.

Bên cạnh các thỏa thuận và ký kết đã đạt được, Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ còn tăng cường việc triển khai có hiệu quả các nguồn học bổng ngắn hạn, dài hạn để gửi giáo viên, HS đi đào tạo, thực tập, nghiên cứu ở các cơ sở giáo dục tiên tiến của nước ngoài. Cụ thể, trong cuộc thi Olympic dành cho HS để tiếp cận với Olympic du học Nga, nhà trường có 25 em đạt được học bổng du học toàn phần tại Liên bang Nga. Tuy nhiên, không chỉ có HS du học ở Liên bang Nga, Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ còn có hai HS du học Pháp trong năm học 2017 - 2018 thông qua việc kết hợp cùng Đại sứ quán Pháp, Trung tâm Campus tổ chức hội thảo du học Pháp. Trong cuộc ký kết thỏa thuận hợp tác với Trường Đại học Việt Pháp - Đại học Khoa học công nghệ Hà Nội, nhà trường cũng đã nhận được hai suất học bổng 50% trị giá khoảng 19.500.000 Vnđ/mỗi suất; 2 suất học bổng 25% giá trị khoảng 9.750.000 Vnđ/mỗi suất cho các HS xuất sắc vượt qua vòng phỏng vấn đầu vào.

Đặc biệt, trong năm học vừa qua, năm học 2016 – 2017, Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ đã tiến hành học tập kinh nghiệm quốc tế về áp dụng các mô hình giáo dục, đào tạo của các nước có nền giáo dục tiên tiến. Đó là chương trình đào tạo bồi dưỡng giáo viên và giảng dạy ngôn ngữ cho HS được đại diện sứ quán Pháp ông Etienne Beatas – Tùy viên ngôn ngữ văn hóa trao đổi và chia sẻ. Bên cạnh đó, nhà trường còn tiến hành đón tiếp các đợt tập huấn giáo viên bằng tiếng Pháp do Trung tâm tiếng Pháp châu Á - Thái Bình Dương, Đại sứ quán Pháp và Bộ GD&ĐT kết hợp tổ chức.

Tầm quan trọng của công tác hướng nghiệp

Đề cao vai trò của việc định hướng nghề trong dạy và học, Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ đã thực hiện một chương trình tư vấn hướng nghiệp vào tháng 11/2016 cho HS khối 10 và khối 11. Chương trình có sự tham gia giảng dạy của TS Trần Văn Tính, Chủ nhiệm bộ môn Tâm lý – Trường ĐH Giáo dục, ĐHQG Hà Nội. Trong đó, chương trình đã đưa ra các chủ đề cần thiết cho việc định hướng nghề nghiệp trong tương lai của các em như: Học tập để thành công, hướng nghiệp để HS thành công, học tập đại học như thế nào – nền tảng của sự thành công…

Song song cùng hoạt động tổ chức chương trình hướng nghiệp cho HS, TS Lê Thị Hồng - Hiệu trưởng nhà trường - đã thực hiện việc lên lớp cho HS hai khối: 10 và 11 về việc trang bị kĩ năng sống. Bài giảng của cô đã giúp các em có được những trải nghiệm bổ ích về cách ứng xử trong cuộc sống.

Một bước phát triển đáng ghi nhận trong công tác dạy và học theo định hướng nghề nghiệp cho HS của nhà trường, chính là những thành tích đạt được tại Cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp quốc gia năm 2017 (ViSEF), dành cho các tỉnh thuộc khu vực phía Bắc. Tham dự cuộc thi, có 448 HS với 241 dự án dự thi thuộc 21 lĩnh vực. Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ đã xuất sắc vượt qua các dự án dự thi, đạt được kết quả đáng ghi nhận, đem lại niềm tự hào to lớn cho tỉnh nhà. Cụ thể, có 3/5 dự án của nhà trường đạt giải cấp quốc gia gồm 1 giải Ba (dự án: Bảo quản cam Cao Phong bằng hợp chất thiên nhiên), 2 giải Khuyến khích (dự án: Xe lăn cho người khuyết tật chân; Thiết bị tái tạo năng lượng từ đường nước chảy cho người dân vùng cao). Thành tích của các em HS đạt được trong Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia năm học 2016 - 2017 và trong những năm vừa qua đã khẳng định sự tiếp cận đúng đắn của Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ trong việc thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT.

Tháng 10/2016, dưới sự hướng dẫn của giáo viên trợ giảng người Mỹ Samuel Jeffrey, HS Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ đã tham gia hoạt động trải nghiệm văn hóa đọc do Đại sứ quán Mỹ tổ chức: “One country, one book” – Một đất nước, một cuốn sách. Cuộc thi đã thu hút được 18 trường chuyên thuộc các tỉnh phía Bắc. Trong đó, có những trường tham gia được đào tạo hoàn toàn bởi giáo viên người nước ngoài như Trường THPT Việt Úc; có những trường từ lâu đã có danh tiếng như Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. Tuy nhiên, HS Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ vẫn xuất sắc vượt qua HS nhiều trường, giành được giải Nhì duy nhất của toàn cuộc thi.

Minh Hòa

Tin tiêu điểm