Bản in

Giáo dục

Thứ Năm, 1/6/2017 11:08

Chương trình, SGK mới: “Trên hết là phải bảo đảm chất lượng”

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (thứ 3 từ phải sang) chủ trì buổi làm việcPhó Thủ tướng Vũ Đức Đam (thứ 3 từ phải sang) chủ trì buổi làm việc

GD&TĐ - Đó là yêu cầu đặt ra của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại buổi làm việc vừa diễn ra với Ban Chỉ đạo đổi mới Chương trình, sách giáo khoa (SGK) giáo dục phổ thông (GDPT) của Bộ GD&ĐT. 

Buổi làm việc có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, Trưởng Ban Chỉ đạo, cùng các thành viên Ban Chỉ đạo đổi mới Chương trình, SGK GDPT; đại diện các vụ, cục chức năng của Bộ GD&ĐT…

Báo cáo với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, hiện nay công tác biên soạn và các công việc chuẩn bị điều kiện thực hiện Chương trình, SGK đang được triển khai tích cực. Không chỉ tiếp thu ý kiến đóng góp tại nhiều hội thảo, trên các diễn đàn, báo chí, Ban Phát triển Chương trình GDPT tổng thể đã trực tiếp gửi dự thảo Chương trình GDPT tổng thể để xin ý kiến cụ thể của các chuyên gia, nhà khoa học, các Sở GD&ĐT, giáo viên, người dân, HS...

Các ý kiến đóng góp đã được trao đổi trên tinh thần khách quan, khoa học nhằm mục tiêu xây dựng Chương trình GDPT tổng thể hiện đại, tiếp cận xu thế quốc tế nhưng vẫn tránh quá tải cho HS; thiết kế các môn học và hoạt động GD theo hướng tích hợp cao ở các lớp học dưới, phân hoá dần ở các lớp học trên; chú trọng GD hướng nghiệp, phân luồng… Bộ trưởng khẳng định: Chương trình, SGK mới phải bảo đảm tính khả thi, có thể thực hiện ngay trong điều kiện giáo viên, cơ sở vật chất hiện có và khả năng vận dụng linh hoạt của các cơ sở GDPT trên phạm vi toàn quốc.

Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT đang tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết nhằm khuyến khích các tổ chức, cá nhân tham gia biên soạn SGK theo Chương trình mới, đồng thời tiến hành rà soát đội ngũ giáo viên và bắt tay ngay vào việc tập huấn, bồi dưỡng giáo viên và điều chỉnh phương pháp dạy học chương trình hiện hành theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực để giáo viên làm quen dần với những điểm mới chứ không chờ đến khi có Chương trình mới, SGK mới.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao sự chủ động, tích cực của Bộ GD&ĐT trong triển khai thực hiện đổi mới Chương trình, SGK thời gian qua, đặc biệt là Ban Phát triển Chương trình GDPT tổng thể đã lấy ý kiến đóng góp của các chuyên gia, nhà khoa học, giáo viên và các tầng lớp nhân dân trên tinh thần cầu thị, khoa học. Tuy nhiên, đây là vấn đề lớn, phức tạp với khối lượng công việc nhiều và liên quan đến nhiều tổ chức, cá nhân. Trong quá trình dự thảo và lấy ý kiến góp ý rộng rãi của các tầng lớp nhân dân, có những quan điểm khác nhau, trái chiều thì phải lắng nghe, chắt lọc để tiếp thu, đồng thời giải thích, tuyên truyền, tạo sự đồng thuận của xã hội.

“Tinh thần là phải chấp hành nghiêm Nghị quyết của Quốc hội nhưng trên hết là phải bảo đảm chất lượng. Đây là vấn đề liên quan đến nền GD nước nhà, vì vậy, chúng ta làm khẩn trương nhưng phải chắc chắn. Trong trường hợp chưa thực sự yên tâm về chất lượng, điều kiện thực hiện thì Bộ GD&ĐT báo cáo Chính phủ xem xét, kiến nghị lùi thời điểm thực hiện so với lộ trình đề ra trong Nghị quyết của Quốc hội” - Phó Thủ tướng đặc biệt lưu ý.

Khẳng định ngành GD đang hết sức tích cực, nỗ lực cao nhất để có thể triển khai Chương trình, SGK mới vào năm học 2018 - 2019 theo đúng Nghị quyết của Quốc hội, tuy nhiên, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng sẽ tốt hơn nếu có thêm thời gian chuẩn bị cho công tác biên soạn, thẩm định, thực nghiệm các chương trình môn học và hoạt động GD; biên soạn, thẩm định, thực nghiệm SGK mới; tập huấn, bồi dưỡng giáo viên; huy động nhiều tổ chức, cá nhân tham gia biên soạn SGK, góp phần thực hiện tốt chủ trương một chương trình nhiều SGK.

PV

Tin tiêu điểm