Bản in

Giáo dục

Thứ Ba, 26/11/2013 10:14

“Chúng tôi chỉ liên kết với các trường đại học uy tín của nước ngoài”

“Chúng tôi chỉ liên kết với các trường đại học uy tín của nước ngoài”

(GD&TĐ) - Sau mười năm xây dựng và phát triển, Viện Đào tạo quốc tế - Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã cho ra lò gần 1.000 thạc sỹ và gần 400 cử nhân được cấp bằng của các trường đại học nước ngoài. chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn GS. TS Hoàng Văn Hoa, Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế.

(GD&TĐ) - Sau mười năm xây dựng và phát triển, Viện Đào tạo quốc tế - Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã cho ra lò gần 1.000 thạc sỹ và gần 400 cử nhân được cấp bằng của các trường đại học nước ngoài. Để hiểu rõ hơn một trong những mô hình đang được đánh giá là có chất lượng nhất trong gần 400 chương trình liên kết quốc tế của các trường đại học hiện nay, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn GS. TS Hoàng Văn Hoa, Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế.

Thưa ông, hiện nay Viện Đào tạo Quốc tế - Trường ĐH Kinh tế Quốc dân đang quản lý 3 chương trình cử nhân Quốc tế và 4 chương trình cao học Việt Bỉ. Ông có thể nói rõ hơn về chương trình đào tạo cử nhân quốc tế và mức học phí của chương trình đào tạo đó?

GS. TS Hoàng Văn Hoa
GS. TS Hoàng Văn Hoa

Tôi lấy ví dụ Chương trình Cử nhân Quốc tế, ngành Quản trị kinh doanh, hợp tác với Trường quốc tế TEG, Singapo, Tổ chức khảo thí và cấp bằng quốc tế - Edexcel International, Vương quốc Anh và Đại học tổng hợp Sunderland, Vương quốc Anh.

Chương trình đào tạo gồm 4 năm, được chia thành 3 giai đoạn liên thông trực tiếp:

i) Giai đoạn 1 (năm thứ nhất) chủ yếu đào tạo tiếng Anh theo chương trình của Trường quốc tế TEG.

Kết thúc giai đoạn 1, sinh viên được Trường quốc tế TEG cấp chứng chỉ tiếng Anh tương đương IELTS quốc tế 6.0;

ii) Giai đoạn 2 (năm thứ hai và năm thứ ba) áp dụng theo chương trình BTEC, do Tổ chức Edexcel cấp bằng Cao đẳng Quốc gia BTEC HND sau khi kết thúc năm thứ ba ;

iii) Giai đoạn 3, theo chương trình năm cuối của Đại học tổng hợp Sunderland – Vương quốc Anh. Sau khi hoàn thành chương trình 4 năm, sinh viên được Đại học tổng hợp Sunderland cấp bằng cử nhân Quản trị kinh doanh. 

Hàng năm có khoảng 40 sinh viên của Viện Đào tạo Quốc tế chuyển tiếp sang học tập tại các nước Anh, Úc, Singapo.

Kết quả học tập những năm trước được các trường nước ngoài công nhận. Đây là một trong những bằng chứng sống động nhất của chương trình Cử nhân Quốc tế.

Mức học phí một chương trình Cử nhân Quốc tế là khoảng 300 triệu đồng.

Thưa ông chương trình du học tại chỗ đã tiết kiệm được một khoản kinh phí khá lớn và các cử nhân tương lai được tiếp cận với môi trường quốc tế tại Việt Nam. Ngoài ra còn phải kể đến những lợi ích gì khác của Chương trình?

Như tôi đã nói ở trên, Chương trình Cử nhân Quốc tế được đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh và chương trình của nước ngoài, với 50% là giảng viên người nước ngoài (chương trình cao học toàn bộ do giáo sư nước ngoài giảng dạy), sẽ tạo điều kiện để cọ xát, cạnh tranh và nâng cao năng lực giảng dạy cho đội ngũ giảng viên của chúng ta.  

Khi quản lý và tham gia giảng dạy với các đối tác nước ngoài, chúng ta sẽ học hỏi được từ họ phương pháp dạy và học, cách quản lý và xây dựng chương trình để nâng cấp các chương trình đào tạo trong nước.

Chúng tôi mong muốn sẽ xây dựng chương trình đào tạo được quốc tế công nhận nhưng do Trường ĐH Kinh tế Quốc dân cấp bằng, kinh phí sẽ rẻ hơn nhiều và chất lượng tương đương các đại học uy tín trên thế giới. Khi sinh viên tốt nghiệp, họ không chỉ làm việc trong nước mà có thể tìm được việc làm ở nước ngoài. 

Những năm tới đây Viện có mở rộng qui mô đào tạo không thưa ông?

Hàng năm chúng tôi tuyển sinh gần 300 sinh viên nhưng có năm hơn 600 học sinh dự thi. Đối với cao học chúng tôi tuyển khoảng 150 học viên mỗi năm cho chương trình Cao học Việt – Bỉ. Cũng có ý kiến mở rộng qui mô đào tạo. Nhưng phương châm của chúng tôi là chỉ liên kết với các trường uy tín ở nước ngoài, từng bước tăng quy mô nhưng phải đảm bảo ưu tiên hàng đầu là chất lượng đào tạo.

Xin cảm ơn ông.

Chúng tôi đã có 5 khóa cử nhân với gần 400 sinh viên tốt nghiệp, 100% số đó đã việc làm hoặc đi học cao học ở nước ngoài. Về cao học, có gần 1.000 thạc sỹ đã tốt nghiệp. Có những số liệu khá thú vị về các thạc sỹ mà chúng tôi đã điều tra và thống kê được, đó là sau 1 năm tốt nghiệp có 70% thạc sỹ thăng tiến trong nghề nghiệp và chỉ sau 2 năm tốt nghiệp, các thạc sỹ đã có thể hoàn lại học phí cao học (hơn 10.000 USD).

GS. TS Hoàng Văn Hoa


Thảo Mộc (thực hiện)