Bản in

Giáo dục

Thứ Bảy, 27/6/2015 10:31

Chung tay hỗ trợ sĩ tử vượt vũ môn

Chung tay hỗ trợ sĩ tử vượt vũ môn

GD&TĐ - Kỳ thi THPT Quốc gia đang cận kề, thời điểm này nhiều địa phương đã có những hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ các sĩ tử có hoàn cảnh khó khăn để các em an tâm vượt qua kỳ thi sắp tới.

Tại Hà Giang, kỳ thi THPT Quốc gia năm nay có hơn 6.500 thí sinh dự thi ở cả cụm thi địa phương và cụm thi tỉnh. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh, nhất là những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, nhiều địa phương trong tỉnh đã có những hỗ trợ thiết thực nhằm giúp các thí sinh yên tâm, tập trung cho kỳ thi đạt kết quả tốt nhất.

Điển hình như huyện Yên Minh đã hỗ trợ 126 triệu đồng để tổ chức ôn luyện cho các em học sinh và hỗ trợ kinh phí cho Ban chỉ đạo Hội đồng coi thi, cán bộ phục vụ thi, giám thị coi thi tại cụm thi xét tốt nghiệp THPT của huyện.

Bên cạnh đó, huyện Yên Minh cũng hỗ trợ chi phí đi lại, ăn, ở cho học sinh 2 nghèo di chuyển đến và dự thi tại cụm của huyện.

Tại tỉnh Kon Tum, để tạo điều kiện cho thí sinh là người dân tộc thiểu số, thí sinh có hoàn cảnh khó khăn tham gia kỳ thi THPT Quốc gia; 9 huyện, thành phố đã hỗ trợ cho 569 thí sinh, mỗi thí sinh khoảng 400.00 đồng.

Ngoài ra, tỉnh Đoàn Kon Tum cũng kêu gọi sự hỗ trợ từ các doanh nghiệp vận tải trên địa bàn tỉnh. Đến nay đã có 5 doanh nghiệp vận tải gồm: nhà xe Minh Quốc, Đức Thành, Việt Tân, Tây Nguyên và xe buýt Thái Hòa nhận lời tham gia đưa 478 thí sinh, phụ huynh là người dân tộc thiểu số, gia đình có hoàn cảnh khó khăn xuống Gia Lai tham dự kỳ thi THPT Quốc gia 2015.

UBND tỉnh Cà Mau, Sở GD&ÐT Cà Mau đã yêu cầu các huyện, thành phố, các trường THPT, các trung tâm GDTX trong tỉnh rà soát tất cả các trường hợp học sinh nghèo khối lớp 12 trên địa bàn nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các em an tâm dự thi, không để học sinh vì nghèo mà không được dự thi tốt nghiệp.

Hiện chính quyền địa phương, các nhà hảo tâm đã hỗ trợ 11 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở Trường THPT Đầm Dơi, mỗi em được tặng 2 triệu đồng/ và 12 em học sinh ở Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai được hỗ trợ 500.000 đ/1 em.

Được biết, tỉnh Bạc Liêu đã bố trí 1.200 chỗ trọ miễn phí cho các thí sinh có hoàn cản khó khăn đăng ký dự thi tại cụm do Ðại học Bạc Liêu tổ chức.

Bộ GD&ĐT cho biết, dù thí sinh dự thi ở cụm thi quốc gia hay cụm thi do các Sở GD&ĐT tổ chức đều được chính quyền địa phương, ban, ngành, đoàn thể trợ giúp về đi lại, nơi ăn, ở… đảm bảo không để xảy ra bất cứ trường hợp nào không được dự thi do gặp khó khăn về kinh tế.


Cũng theo Bộ GD&ĐT, do là năm đầu tiên tổ chức kỳ thi trung học phổ thông quốc gia nên Chương trình tiếp sức mùa thi cũng được triển khai rộng khắp tại 23 tỉnh, thành phố có cụm thi THPT quốc gia và các cụm thi do Sở GD&ĐT tổ chức. 


Hiện nay, các đội thanh niên tình nguyện trên cả nước đã huy động được trên 109 nghìn suất ăn miễn phí, tìm kiếm được trên 241 nghìn nhà trọ giá rẻ, trên 57 nghìn nhà trọ miễn phí.


Chương trình tiếp sức mùa thi cũng hỗ trợ 18 xe chở 600 thí sinh khó khăn của 3 tỉnh Lai Châu, Đăk Nông, Sóc Trăng qua chương trình “Em tôi đi thi”, huy động được 8 nghìn 400 vé xe để hỗ trợ học sinh khó khăn….

Minh Phong (tổng hợp)