Bản in

Giáo dục

Thứ Năm, 16/2/2017 07:07

Chuẩn bị tốt cho học sinh trước Kỳ thi THPT quốc gia

Chuẩn bị tốt cho học sinh trước Kỳ thi THPT quốc gia

GD&TĐ - Hiện tại, hầu hết các trường THPT tại TPHCM đã bước đầu tổng hợp số liệu dự kiến về số học sinh (HS) khối 12 đăng ký bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên (KHTN) và khoa học xã hội (KHXH) bên cạnh 3 bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ của Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017. 

Đây cũng là cơ sở để các trường lên kế hoạch ôn tập cho HS trong thời gian tới.

Hoàn tất bước đầu cho HS chọn bài thi tổ hợp

Theo chia sẻ của thầy Nguyễn Hùng Khương, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1), trong tổng số 612 HS lớp 12 của nhà trường, sau khi cho các em đăng chọn bài thi tổ hợp để xét tốt nghiệp cũng như xét tuyển ĐH, CĐ theo Quy chế thi THPT quốc gia năm 2017 chỉ có 56 HS đăng ký bài thi KHXH (chiếm 9,1%). Tuy nhiên, đây chỉ là con số khảo sát ban đầu, các em vẫn có thể thay đổi nguyện vọng của mình.

Tương tự, Trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3) có 420 HS lớp 12 thì số HS chọn bài thi tổ hợp KHTN có đến 90%, Trường THPT Lương Thế Vinh (quận 1) có 310 trong tổng số 335 HS khối 12 chọn bài thi KHTN, hay Trường THPT Nguyễn Du có 320 HS thì có khoảng 260 HS chọn bài thi KHTN. Tại Trường THPT Trung Phú, Củ Chi, có 90 trong tổng số 538 HS khối 12 chọn bài thi KHXH, còn lại tập trung vào bài thi KHTN.

Theo lý giải ban đầu về số đông HS khối 12 chọn bài thi KHTN, nhiều giáo viên, học sinh khi được hỏi cho rằng, với tổ hợp này có thể đăng kí xét tuyển vào nhiều trường ĐH, CĐ hơn so với tổ hợp XH, ngành nghề phong phú cũng như tỷ lệ có việc làm sau khi ra trường cao.

Còn tại Trường THPT Giồng Ông Tố (quận 2) có khoảng 150 HS trong tổng số gần 500 HS khối 12 đăng kí bài thi tổ hợp KHXH.

Chia sẻ về điều này, cô Võ Thị Huyền, Hiệu trưởng Trường THPT Giồng Ông Tố cho hay, thời gian đầu khi khảo sát về việc đăng kí chọn bài thi tổ hợp KHXH, chỉ có 1 lớp (khoảng 50 em), nhưng nay số liệu dự kiến có khoảng 150 em chọn bài thi KHXH. Theo cô Huyền, sở dĩ số HS dự kiến chọn bài thi KHXH có sự điều chỉnh là do quá trình học, ôn tập, phụ đạo, căn cứ vào lực học của một số em đã được thầy cô bộ môn, giáo viên chủ nhiệm và nhà trường tư vấn kĩ lưỡng, định hướng rõ nên các em muốn chuyển sang chọn bài thi KHXH. Cô Huyền cũng nhấn mạnh, khảo sát ban đầu là vậy, nhưng qua quá trình học tập tới đây, các em vẫn có thể có những thay đổi trong đăng kí nguyện vọng của mình.

Chuẩn bị kế hoạch để ôn tập tốt cho HS

Theo Quy chế thi THPT quốc gia 2017, để tăng cơ hội xét tuyển sinh ĐH, CĐ, thí sinh được chọn dự thi cả 2 bài thi tổ hợp. Điểm bài thi tổ hợp nào cao hơn sẽ được chọn để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, hiện rất ít HS chọn cả hai bài thi tổ hợp. Theo chia sẻ của lãnh đạo một số trường, ngay từ khi vào học THPT, HS gần như đã được tư vấn và xác định khối thi của mình dựa trên năng lực học tập, mong muốn bản thân và qua 3 năm học, các em đều ít có sự thay đổi, chỉ trừ số ít HS có học lực trung bình, yếu, kém các em chưa xác định rõ nên còn lưỡng lự ở khảo sát ban đầu về đăng kí bài thi tổ hợp.

Cô Phạm Thị Hồng, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tây Thạnh (quận Tân Phú) cho hay, về kế hoạch dạy học cho HS trường đã lên từ đầu năm học, tuy nhiên, qua quá trình có thể có những điều chỉnh phù hợp. Hiện ở khối 12, nhà trường vẫn tiếp tục dạy học theo quy định của Bộ GD&ĐT. Nhà trường luôn dạy kĩ, cẩn thận chu đáo, đảm bảo đầy đủ kiến thức cho HS qua từng tiết học nên HS nắm chắc kiến thức. Dự kiến cuối học kỳ II trường sẽ bắt đầu phân chia theo trình độ năng lực cũng như đăng kí bài thi tổ hợp để ôn tập cho các em. Theo ý kiến của Ban lãnh đạo Sở sẽ tổ chức thi thử cho HS vào giữa tháng 5, trường cũng rất ủng hộ bởi đây là dịp để các em tập dượt, rèn luyện kỹ năng làm bài.

Liên quan đến việc ôn tập cho HS, cô Võ Thị Huyền cũng chia sẻ, mới đây trong buổi sơ kết học kỳ I, họp phụ huynh toàn trường, ban đại diện cha mẹ HS cũng bày tỏ sự tin tưởng, mong muốn nhà trường tiếp tục tổ chức ôn tập cho HS khối 12 như những năm học trước trước Kỳ thi THPT quốc gia. Hiện nay, song song với giảng dạy theo chương trình chung, trường phụ đạo cho HS yếu, kém, bồi dưỡng HS khá giỏi và lên kế hoạch ôn tập trong thời gian tới và chia giai đoạn trước khi kiểm tra học kỳ II và sau khi kiểm tra học kỳ II.

Tương tự ở Trường THPT Lương Thế Vinh, Ban Giám hiệu nhà trường cũng đưa ra kế hoạch dự kiến chuẩn bị cho HS khối 12 nhằm giúp các em ôn tập tốt. Như giai đoạn từ cuối tháng 3 đến tháng đầu tháng 4 sẽ tổ kết hợp ôn tập học kỳ II cho các em. Ở giai đoạn sau khi kiểm tra học kỳ II các em sẽ ôn tập theo kế hoạch riêng của từng bộ môn và thời gian học là vào 5 buổi sáng và 4 buổi chiều trong tuần. Với số HS đăng kí bài thi KHXH ít (khoảng 25 em) sẽ bố trí lớp học chung cho các em ở tổ hợp Sử, Địa, Giáo dục công dân.

Còn tại Trường THPT Nhân Việt (quận Tân Phú), theo thầy Nguyễn Lâm Quang Thoại, song song với việc dạy học theo chương trình, trường cũng cho các em làm thử một số đề thi trắc nghiệm (căn cứ vào kiến thức các em đã được học) để khảo sát nắm tình hình học tập của các em và có những bổ sung kịp thời về mặt kiến thức. Dự kiến thời gian tới trường sẽ tổ chức thi thử cho HS khối 12 theo tháng và tham gia kỳ thi thử của Sở GD&ĐT TPHCM tổ chức để các em có sự tập dượt nhằm chuẩn bị tốt nhất cho Kỳ thi THPT quốc gia vào tháng 6 tới.

Ngoài việc chuyển tải đầy đủ kịp thời về quy chế thi cho HS, nhiều trường cũng đã mời thêm các chuyên gia như TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐHQG TPHCM về tư vấn để các em có thêm thông tin hữu ích về kỳ thi năm nay. Ngoài ra, việc khảo sát đăng kí bài thi mà HS đăng kí cũng là cơ sở để các trường có kế hoạch ôn tập, phụ đạo cho HS trong thời gian tới.

Thảo Nguyên