Bản in

Giáo dục

Thứ Hai, 27/3/2017 21:07

Chuẩn bị cho Kỳ thi THPT quốc gia trong giai đoạn nước rút

Chuẩn bị cho Kỳ thi THPT quốc gia trong giai đoạn nước rút

GD&TĐ - Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 đang đến gần, cùng với các địa phương khác trên cả nước, tại các trường THPT trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang tích cực chuẩn bị mọi mặt về chuyên môn, cơ sở vật chất để kỳ thi diễn ra an toàn và đạt kết quả cao.
 

Tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh đăng ký dự thi

Kỳ thi THPT quốc gia 2017 tại Thanh Hóa sẽ tổ chức một cụm thi do Sở GD&ĐT chủ trì dành cho tất cả các thí sinh đăng kí dự thi tại tỉnh. Dự kiến, toàn tỉnh sẽ có 63 điểm thi.

Hiện nay, Sở GD&ĐT đã thông báo tới các trường về kỳ thi, đảm bảo quyền được thi cho các đối tượng. Tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa và yêu cầu của kỳ thi, để mọi người biết và góp phần cùng với ngành tổ chức kỳ thi đảm bảo nghiêm túc, an toàn, công bằng, đúng quy chế, đánh giá đúng trình độ người học, phản ánh đúng chất lượng dạy và học của trường; Phối hợp với chính quyền địa phương nơi tổ chức các điểm coi thi nhằm tạo mọi điều kiện tốt nhất về chỗ ăn, ở cho HS tham dự kỳ thi.

Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT Thanh Hóa cũng yêu cầu các trường lưu ý trong công tác tiếp nhận phiếu đăng ký dự thi, phiếu đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT; quan tâm đến phương tiện đi lại, nơi ăn ở cho HS trong những ngày thi, giúp đỡ những HS neo đơn, không có phương tiện đi thi…

Tổ chức cho HS học tập và nắm vững quy chế thi, viết cam kết về thực hiện nghiêm túc các quy định của quy chế thi; Hướng dẫn cho HS viết đầy đủ và chính xác các thông tin trong phiếu đăng ký dự thi, chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ dự thi.

Nhà trường cũng chịu trách nhiệm hướng dẫn thí sinh điền vào hồ sơ đăng ký dự thi đầy đủ và đúng các thông tin, đặc biệt là các thông tin về chế độ ưu tiên trong tuyển sinh ĐH - CĐ; rà soát hồ sơ đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT để đảm bảo độ chính xác của các thông tin thí sinh điền vào phiếu đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT, đặc biệt là chế độ ưu tiên để được cộng điểm khuyến khích và điểm ưu tiên.

Các nhà trường có những biện pháp tích cực giúp thí sinh có đủ các loại giấy chứng nhận để được hưởng cộng điểm khuyến khích và điểm ưu tiên (nếu có)…

Phân loại HS để ôn tập đạt hiệu quả cao

Bên cạnh chuẩn bị công tác tổ chức thi THPT quốc gia, các trường THPT, GDTX trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang tăng cường tổ chức ôn tập cho HS nhằm giúp các em đạt điểm cao trong kỳ thi sắp tới.

Cô Nguyễn Thị Hương - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Lương Đắc Bằng (huyện Hoằng Hóa) - chia sẻ: Năm học 2016 - 2017, nhà trường có 442 HS lớp 12.

Do Kỳ thi THPT quốc gia năm nay có những điểm mới nên nhà trường thường xuyên phổ biến quy chế thi, hình thức thi đến HS; tổ chức những buổi sinh hoạt để giáo viên chủ nhiệm giải đáp những thắc mắc cho các em về kỳ thi. Bên cạnh đó, nhà trường cũng phối hợp với các trường ĐH tổ chức tư vấn tuyển sinh cho các em HS lớp 12.

Đối với những em có học lực tốt, giáo viên sẽ có phương pháp bồi dưỡng kiến thức để các em đạt điểm cao trong kỳ thi, có cơ hội để xét tuyển vào các trường ĐH lớn.

Đối với HS chỉ đăng ký xét tuyển tốt nghiệp THPT, giáo viên sẽ có phương pháp dạy phù hợp. Bên cạnh đó, nhà trường cũng khảo sát việc đăng ký môn thi của HS.

Theo thăm dò đăng ký, nhà trường có 288 em đăng ký tổ hợp môn Khoa học Tự nhiên và 155 em đăng ký tổ hợp Khoa học Xã hội (có 1 em đăng ký 2 tổ hợp thi).

Cũng qua kết quả thăm dò, nhà trường nắm được tâm tư, nguyện vọng của các em, giúp các em ôn tập tốt hơn để đạt kết quả cao trong kỳ thi.

“Tuy nhiên, nhiều HS còn lo lắng khi phải thi bài thi tổ hợp trong một buổi thi. Với thời gian thi 150 phút cho 3 bài thi liên tiếp sẽ khiến HS áp lực về tâm lý.

Vì vậy, nhà trường đã phối hợp với gia đình động viên, chia sẻ với các em trong quá trình ôn thi và những ngày thi” - Cô Hương cho biết thêm.

Cùng không khí tích cực chuẩn bị cho Kỳ thi THPT quốc gia, Trường THPT Hoằng Hóa 4 (huyện Hoằng Hóa) vừa tăng cường bồi dưỡng kiến thức cho HS, vừa chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất để nếu trở thành địa điểm thi THPT quốc gia sẽ đáp ứng đủ yêu cầu để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Thầy Nguyễn Quang Nam - Phó Hiệu trưởng - chia sẻ: Nhà trường có tổng 436 HS lớp 12. Dự kiến, có 235 em đăng ký dự thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên và 226 em đăng ký thi tổ hợp Khoa học Xã hội.

Trong đó, có 361 HS đăng ký dự thi vừa xét tốt nghiệp THPT vừa xét tuyển ĐH; 75 em đăng ký dự thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT. Để giúp HS đạt kết quả cao trong kỳ thi, nhà trường đã chỉ đạo giáo viên bộ môn thay đổi phương pháp dạy học, bám sát chương trình học lớp 12, căn cứ đề thi mẫu của Bộ GD&ĐT cho HS làm quen với đề thi.

Do thay đổi trong đăng ký xét tuyển ĐH - CĐ năm nay, HS được đăng ký nguyện vọng ngay khi đăng ký môn thi THPT quốc gia (và được quyền thay đổi nguyện vọng sau khi biết kết quả thi) nên hiện nay, HS cũng đang tìm hiểu về các trường ĐH - CĐ để lựa chọn đăng ký nguyện vọng xét tuyển phù hợp.

Ông Dương Đình Hoán - Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT Thanh Hóa) - cho biết: Để chuẩn bị cho Kỳ thi THPT quốc gia 2017, Sở GD&ĐT đã có hướng dẫn tới các trường THPT, GDTX về công tác tổ chức thi như: Quy chế thi, lịch thi… và chuẩn bị về cơ sở vật chất đối với những trường chọn làm địa điểm thi; Đặc biệt là tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh đăng ký dự thi.

Nguyễn Quỳnh