Bản in

Giáo dục

Thứ Tư, 9/10/2013 21:01

Chú trọng giáo dục tinh thần đoàn kết cho học sinh Việt - Lào - Campuchia

Chú trọng giáo dục tinh thần đoàn kết cho học sinh Việt - Lào - Campuchia

(GD&TĐ) - “Tập thể cán bộ, giáo viên Trường Hữu nghị 80 cần chú trọng đến công tác giáo dục ý thức và tinh thần đoàn kết của học sinh 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia học tập trong trường. Thông qua các hoạt động chung về văn hóa, văn nghệ, thể thao để học sinh các nước được giao lưu, thân thiện, không phân biệt dân tộc, quốc tịch”.

(GD&TĐ) - “Tập thể cán bộ, giáo viên Trường Hữu nghị 80 cần chú trọng đến công tác giáo dục ý thức và tinh thần đoàn kết của học sinh 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia học tập trong trường. Thông qua các hoạt động chung về văn hóa, văn nghệ, thể thao để học sinh các nước được giao lưu, thân thiện, không phân biệt dân tộc, quốc tịch”.

Thứ trưởng Trần Quang Quý phát biểu tại buổi lễ

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Trần Quang Quý đã nhấn mạnh điều trên đây trong phát biểu chỉ đạo, giao nhiệm vụ tại Lễ khai giảng (được tổ chức sáng nay 9/10) của Trường Hữu nghị 80 - Bộ GD&ĐT.

Dự buổi lễ còn có Ngài Hul Pha Ny - Đại sứ Vương quốc Campuchia tại Việt Nam, Ngài Bun Thắt Lặt Thị Păn Nha - Tham tán Văn hóa - Giáo dục Đại sứ quán Lào tại Việt Nam cùng đông đảo lãnh đạo cấp ủy Đảng, chính quyền Thị xã Sơn Tây (Hà Nội), nơi trường đứng chân, các trường Phổ thông, trường chuyên nghiệp trên địa bàn và đông đảo thầy, cô giáo, học sinh nhà trường.

Trong diễn văn khai giảng, cô giáo Vũ Thị Ánh - Hiệu trưởng - cho biết: Năm học mới, Trường Hữu nghị 80 được Chính phủ ba nước tin tưởng giao đào tạo 310 lưu học sinh (LHS), gồm cả các em dự bị đại học, dự bị sau đại học và bồi dưỡng ngắn hạn giáo viên ngành Giáo dục Lào. Hơn 33 năm qua, trường đã đào tạo được hơn 3.000 LHS Lào và gần 2.700 LHS Campuchia và trên 9.800 học sinh dân tộc thiểu số Việt Nam.

Trường Hữu nghị 80 được Bộ GD&ĐT giao nhiệm vụ dạy tiếng Việt và dự bị đại học cho LHS Lào và LHS Campuchia, giảng dạy văn hóa cho các học sinh là người dân tộc thiểu số các tỉnh miền núi phía Bắc.

Ngoài việc giảng dạy Tiếng Việt để các LHS thành thạo các kỹ năng nghe, nói, đọc viết, giúp các em học tập và nghiên cứu tốt trong các trường đại học/học viện, nhà trường còn có nhiệm vụ tổ chức các hoạt động để các LHS tìm hiểu về lịch sử, văn hoá, đất nước con người Việt Nam, để các em thêm hiểu biết, yêu quí, bảo vệ tình hữu nghị, hợp tác và đoàn kết gắn bó giữa các dân tộc của 3 nước Việt - Lào - Campuchia  mà biết bao thế hệ đã dầy công vun đắp.

Trong những năm qua, Chính phủ Việt Nam dành hàng trăm suất học bổng cho cán bộ, học sinh Lào và Campuchia sang học tập nghiên cứu tại Việt Nam ở các lĩnh vực mà Việt Nam có thế mạnh. Chính phủ Lào và Campuchia cũng dành nhiều suất học bổng cho học sinh Việt Nam sang học tập.

Thay mặt lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Thứ trưởng Trần Quang Quý đã nhiệt liệt biểu dương sự nỗ lực và những thành tích đạt được của thầy và trò nhà trường, đặc biệt đã góp phần vào sự nghiệp vun đắp tình đoàn kết hữu nghị ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2013 – 2014 và những năm học tiếp theo, Thứ trưởng đề nghị Trường Hữu nghị 80 tập trung phấn đấu thực hiện tốt các nhiệm vụ: Tiếp tục rà soát, điều chỉnh, đổi mới nội dung, giáo trình, phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá. Đặc biệt chú trọng đến nội dung, phương pháp dạy và học phù hợp với đối tượng các em LHS.

Đẩy mạnh hơn nữa, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động giáo dục toàn diện. Khai thác, sử dụng hiệu quả các phương tiện dạy học hiện đại, đặc biệt là ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác giảng dạy tiếng Việt và công tác quản lý; quan tâm rèn luyện các kỹ năng tự học, kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, tích cực chủ động sáng tạo;

Thứ trưởng đặc biệt nhấn mạnh: Nhà trường cần tổ chức những hoạt động thực tiễn đưa LHS Lào, Campuchia vào cộng đồng dân cư người Việt để tham gia sinh hoạt, lao động sản xuất cùng người dân qua đó nhằm củng cố vốn Tiếng Việt bền vững trong mỗi LHS.

Thực tế cho thấy trong những năm trước đây các thế hệ LHS đi trước đã có được vốn Tiếng Việt vững vàng nhờ hoạt động này; nhiều LHS đã nhận cha nuôi, mẹ nuôi là người Việt Nam, coi Việt Nam là quê hương thứ hai.

Quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, giáo viên có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, có khát vọng cống hiến, có chuyên môn nghiệp vụ vững vàng và không ngừng đổi mới phương pháp giảng dạy.

Mỗi thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý giáo dục nhà trường phải là tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo, hết lòng vì học sinh thân yêu, đồng thời phát huy tính sáng tạo trong công việc, tận tâm, tận tuỵ, xứng đáng là nhà giáo mẫu mực.

Thứ trưởng Trần Quang Quý đánh trống khai giảng năm học mới
Ngài Hul Pha Ny - Đại sứ Vương quốc Campuchia tại Việt Nam tặng hoa cho nhà trường
Các LHS Lào tại Việt Nam

 

Màn múa của học sinh các dân tộc Việt Nam
Múa Lămvông, nghệ thuật đặc sắc của dân tộc Lào

Bá Hải