Bản in

Tiêu điểm

Thứ Ba, 25/6/2019 12:24

Chiều nay, thí sinh hồ hởi, tự tin bước vào thi môn Toán

Thí sinh Hà Nội trong kỳ thi THPT quốc gia 2019Thí sinh Hà Nội trong kỳ thi THPT quốc gia 2019

GD&TĐ - Chiều nay (25/6), 882.639 thí sinh dự thi môn Toán, Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Đây là môn thi có số thí sinh đăng ký dự thi đông nhất, chiếm 99,50% tổng số thí sinh đăng ký dự thi.

MỜI XEM GỢI Ý ĐÁP ÁN ĐỀ THI THPT QUỐC GIA 2019 TẠI ĐÂY

Bắc Ninh: Nghiêm túc thực hiện công tác coi thi
Chiều nay trước giờ thi Toán, các trưởng điểm thi tại Bắc Ninh tổ chức hướng dẫn cho các cán bộ coi thi tiếp tục thực hiện nghiêm quy chế thi.

Trong đó yêu cầu ghi rõ số báo danh của thí sinh, không kí thừa trong phiếu trả lời trắc nghiệm, những phiếu thay phải nộp lại thư kí sẽ thu lại mỗi buổi. Kiểm tra thí sinh tô mã đề, ghi số báo danh đúng hướng dẫn.

Đặc biệt trước mỗi giờ thi, các trưởng điểm bốc thăm phân công cán bộ coi thi vào các phòng thi để đảm bảo khách quan.

Cán bộ coi thi tiếp tục học tập quy chế thi 

Theo ghi nhận tại điểm thi trường THPT Quế Võ số 1 (Bắc Ninh), các cán bộ coi thi đều làm việc với trách nhiệm cao, hạn chế tối đa sai sót có thể xảy ra.

Đúng 14h, các giám thị gọi thí sinh vào phòng thi. Ngoài điểm thi, lực lượng công an và sinh viên tình nguyện túc trực, sẵn sàng hỗ trợ thí sinh.

Năm 2019, tỉnh Bắc Ninh thuộc cụm thi số 19 với 25 điểm thi trên địa bàn 8 huyện, thị xã, thành phố. Toàn tỉnh có 14.330 thí sinh đăng ký dự thi với hơn 600 phòng thi.

Hòa Bình: Thí sinh tươi cười, tự tin bước vào thi môn thứ 2

Chiều nay (25/6), hơn 8.900 thí sinh tỉnh Hòa Bình tiếp tục dự thi môn thi thứ hai trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 là môn Toán với thời gian làm bài 90 phút.

Các thí sinh cười tươi trước khi bước vào môn thi Toán.
Phụ huynh đưa thí sinh đến điểm thi từ rất sớm và không quên dặn dò con em trước khi bước vào phòng thi.

Ghi nhận của Báo GD&TĐ tại điểm thi Trường THPT Công Nghiệp (Hòa Bình), từ rất sớm nhiều thí sinh được gia đình đưa đến điểm thi, thí sinh tỏ ra thoải mái, nét mặt tươi cười.

Thí sinh tỏ ra thoải mái khi đến điểm thi.
Phụ huynh vui vẻ trong lúc chờ thí sinh.

Hà Tĩnh: Bất chấp nắng gay gắt, thí sinh hào hứng thi môn Toán

Sau môn thi ngữ Văn có vẻ tâm lý của thí sinh bình ổn và thoải mái hơn để bước vào môn thi Toán, môn có tính quyết định trong kết quả xét tuyển đại học.

Các bạn đều tự tin khi bước vào môn thi thứ 2.

Trời trở nắng gay gắt vào buổi chiều khi môn thi thứ 2 Toán bắt đầu. Tuy nhiên, không làm cho các thí sinh nản lòng. 

Tại điểm thi Trường THPT Phan Đình Phùng, TP. Hà Tĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) không khí trước giờ thi rộn ràng hơn hẳn. Các thí sinh tập trung trong sân trường đông đúc, trò chuyện vui vẻ, trao đổi về môn thi Văn sáng nay.

Trời nắng nóng hơn nhiều so với sáng nay.

Tâm lý các bạn đều hồ hởi, ai cũng tự đánh giá môn Văn dễ thở và làm tốt. Chỉ mong chiều nay, bước vào môn Toán, môn quyết định xét tuyển đại học cũng sẽ dễ dàng, đề thi sát thực tế với chương trình học.

Em Trương Văn Quốc (lớp 12A9, Trường THPT Phan Đình Phùng) chia sẻ, em thi Học viện Cảnh sát Nhân dân. Trước khi bước vào kỳ thi em ở một cái thế rất thoải mái, không nặng nề trong áp lực thi cử hay số điểm. Em nghĩ, chỉ cần bình tĩnh, nắm vững kiến thức thì khi bước vào môn thi sẽ làm tốt hơn: "Nếu Toán cũng dễ như môn Văn sáng nay thì khả năng khối D của em không có gì là khó khăn".

Thí sinh được "tiếp nước" ngay từ ngoài cổng.

Nghệ An: Kiểm tra kỹ vật dụng được đưa vào phòng thi môn Toán

Tại điểm thi Trường THPT Lê Viết Thuật (TP Vinh) thí sinh Vi Đức Danh cho biết: Sáng nay bài thi môn Văn em làm khá tốt nhưng khá lo lắng trước bài thi môn Toán, vì môn học này không phải là thế mạnh của em. Em sẽ cố gắng tính toán cẩn thận để làm được câu nào ăn điểm câu đó.

Giám thị đọc số báo danh gọi thí sinh vào phòng thi

Đây cũng là môn thi thí sinh cần sử dụng nhiều đồ dùng để phục vụ làm bài thi gồm: Máy tính, thước kẻ, compa, bút chì, bút viết… Vì thế, giám thị kiểm tra rất kỹ càng trước khi cho thí sinh vào phòng thi. Nhắc nhở các em kiểm tra lại một lần nữa, không mang điện thoại, thiết bị truyền tin, và các vật dụng khác không liên quan vào phòng thi. Nếu bị phát hiện mang tài liệu trong thời gian thi, kể cả không sử dụng, thí sinh cũng sẽ bị lập biên bản.

Trước đó, sáng cùng ngày, tại môn thi Ngữ văn, đã có 1 thí sinh Nghệ An bị đình chỉ thi do mang điện thoại vào phòng thi.

Kiểm tra thẻ dự thi
Thời tiết nắng nóng nhưng thí sinh đến đông đủ trước giờ làm bài
Tâm lý thí sinh trước khi bước vào môn Toán khá bình tĩnh
Giám thị nhắc nhở một lần nữa các thí sinh kiểm tra tư trang, không được mang tài liệu vào phòng thi
TP.HCM: Thí sinh thoải mái bước vào thi môn Toán

Tại điểm thi Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa (Quận 1, TP.HCM), các thí sinh tới sớm, tranh thủ trao đổi bài với bạn bè và sẵn sàng cho môn thi Toán. 

Trước giờ thi môn Toán, thời tiết tại TP.HCM khá nắng nóng. Nhiều em phải "đội" nắng tới trường thi và không quên "tiếp nước" cho mình. Do điểm thi gần nhà nên các em tới sớm cùng bạn bè trao đổi bài, trò chuyện. 

Trước giờ thi môn Toán thời tiết khá nắng

Em Ngọc Khanh, Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa cho biết: Em cũng có chút hồi hộp, tuy nhiên cũng khá tự tin với môn Toán vì con dùng môn này để xét tuyển khối B. Sáng nay em làm Ngữ văn khá tốt nên cũng rất vui, trưa nay em chợp mắt một chút trước khi tới trường thi.

Thoải mái trước giờ thi

Cùng tâm trạng với Ngọc Khanh, nhiều thí sinh của Trường Quốc tế Á châu tại điểm thi này khá vui vẻ, thoải mái khi bước vào môn thi Toán. Các em cho biết được thầy cô ôn tập rất kĩ, nắm vững các công thức, làm nhiều dạng đề nên không có gì lo lắng.

Nhóm bạn đến từ Trường Quốc tế Á châu tươi tắn trước khi bước vào phòng thi

Tại điểm thi này, sinh viên tình nguyện cũng dành tặng cho thí sinh những chai nước, chiếc bánh miễn phí và liên tục dành cho các em những lời chúc thi tốt.

TP.HCM: Thí sinh tự tin bước vào môn thi Toán

 

 

Sóc Trăng: Mưa to "làm khó" thí sinh

Đầu giờ thi buổi chiều nay, Sóc Trăng có mưa to kéo dài khiến nhiều thí sinh phải vất vả đội mưa đến điểm thi.

Nhiều thí sinh dự đoán trước buổi chiều thường có mưa nên đi sớm nhưng lại ngồi ở ngoài các quán giải khát, bị mưa “giam chân” khá lâu, mãi đến gần 13 giờ 30 mới rời chỗ tạm trú để vào điểm thi.

Có thí sinh phòng xa bằng cách mang theo dép dự phòng nên khi mưa ngập, các em tháo giày cất vào ba lô, sử dụng dép đi vào phòng thi.

Do trời mưa, từ nhà để xe đến phòng họp và phòng thi cách một quãng sân khá xa nên nhân viên của điểm thi THPT Mỹ Xuyên (huyện Mỹ Xuyên) chuẩn bị sẵn nhiều dù (ô) cho cán bộ coi thi che mưa để di chuyển vào nơi lám việc tránh bị ướt.

Với hình thức thi trắc nghiệm, đề thi môn Toán sẽ gồm 50 câu hỏi, thời gian làm bài 90 phút; trung bình mỗi câu là 1 phút 48 giây.

Hà Nội: Thầy cô khuyên trò tự tin

Ghi nhận của thí sinh tại một số điểm thi, Toán là môn thi nhiều thí sinh lo lắng, một phần bởi đây là môn mà đề thi năm 2018 được đánh giá là khó. Đây lại là một trong nhưng môn bắt buộc xét tốt nghiệp; cũng là môn nhiều thí sinh sử dụng kết quả xét tuyển vào ĐH, CĐ.

Tuy nhiên, các thầy cô giáo giàu kinh nghiệm cho rằng, thí sinh có thể yên tâm vì theo đề thi minh họa môn Toán mà Bộ GD&ĐT công bố, tất cả các nội dung được đề cập trong đề đều nằm trong nội dung chương trình THPT, không có nội dung giảm tải.

Thầy Hoàng Đăng Thưởng – Phó Hiệu trưởng Trường THPT Hưng Hóa (Phú Thọ) – từng phân tích đề thi tham khảo trên báo Giáo dục và Thời đại – cho biết: Ở đề thi tham khảo, câu hỏi ở mức độ biết và hiểu nhiều hơn; câu hỏi mức độ vận dụng và vận dụng cao ít hơn so với đề thi năm 2018.

Các câu hỏi trong đề “mềm mại” hơn, “dễ chịu” hơn, không có câu nào đánh đố hay quá khó đối với học sinh giỏi Toán thực sự. Như vậy, thí sinh có thể yên tâm, tự tin bước vào môn thi Toán chiều nay.

Dưới đây là hình ảnh phụ huynh và học sinh trong tâm trạng thoải mái bước vào môn thi thứ 2 này.

Thí sinh bắt đầu vào phòng thi môn Toán.
Sinh viên tình nguyện luôn sẵn sàng hỗ trợ cho thí sinh.
Phụ huynh với tâm thế thoải mái ngồi đợi con trong không khí mát mẻ, thuận lợi. Quạt mát được sinh viên tình nguyện chuẩn bị chu đáo.
Chờ con ngoài trường thi...
Công an giao thông phân luồng để tránh ách tắc...

Thí sinh lưu ý thời gian biểu trong buổi thi chiều 25/6 như sau:

13h45-14h00:

- Nhận phiếu trả lời trắc nghiệm (TLTN), giấy nháp và túi tài liệu của phòng thi;

- Đánh số báo danh trong phòng thi;

- Gọi thí sinh vào phòng thi; đối chiếu, kiểm tra ảnh, thẻ dự thi

14h00-14h15:

- Cán bộ coi thi (CBCT) thứ nhất đi nhận đề thi và bốc thăm thứ tự phát đề thi tại phòng họp của Điểm thi;

- CBCT thứ hai ký tên vào ô dành cho CBCT trên phiếu TLTN và giấy nháp; Phát phiếu TLTN, giấy nháp và hướng dẫn thí sinh điền vào các mục trên phiếu TLTN, giấy nháp.

14h15-14h20:

- Cho thí sinh trong phòng thi chứng kiến tình trạng niêm phong của túi đựng đề thi, sự phù hợp môn thi với lịch thi và lập biên bản xác nhận có chữ ký của 2 thí sinh.

14h20-14h30:

- Bóc túi đựng đề thi và phát đề thi cho thí sinh theo sơ đồ thứ tự phát đề thi trắc nghiệm;

- Yêu cầu thí sinh kiểm tra tình trạng đề thi và ghi mã đề thi vào phiếu TLTN.

14h30:

- Bắt đầu tính giờ làm bài.

14h45:

- Nộp đề thi thừa đã được niêm phong cho người được Trưởng Điểm thi phân công.

15h45:

- Nhắc thí sinh còn 15 phút làm bài.

16h00:

- Hết giờ làm bài thi. CBCT thu Phiếu TLTN của thí sinh; yêu cầu thí sinh ký vào 2 Phiếu thu bài thi (ghi rõ mã đề thi).

BUỔI THI SÁNG NGÀY 25/6/2019

BÀI THI: NGỮ VĂN

- Tổng số thí sinh đăng kí dự thi: 871.843;

- Tổng số thí sinh dự thi: 868.378, đạt tỷ lệ 99,60%;

- Tổng số thí sinh vi phạm quy chế thi: 25 (03 thí sinh cảnh cáo: 22 thí sinh bị đình chỉ thi).

Đánh giá chung

- Buổi sáng thi môn Ngữ văn, các cán bộ coi thi và thí sinh đến Điểm thi đúng giờ, các Điểm thi tổ chức thi an toàn, nghiêm túc và đúng Quy chế.

Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia tiếp tục yêu cầu tất cả các Điểm thi trên toàn quốc thực hiện nghiêm túc Quy chế thi đối với các buổi thi còn lại.

MỜI XEM GỢI Ý ĐÁP ÁN ĐỀ THI THPT QUỐC GIA 2019 TẠI ĐÂY

Nhóm phóng viên