Bản in

Giáo dục

Thứ Tư, 26/6/2019 13:44

Chiều nay, 795.216 thí sinh bước vào môn thi Ngoại ngữ

Ảnh: Phú XuânẢnh: Phú Xuân

GD&TĐ - Từ 2h30 chiều nay, 795.216 thí sinh trên toàn quốc bắt đầu làm bài thi Ngoại ngữ. Với nhiều thí sinh, đây cũng là bài thi cuối cùng trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019.

MỜI XEM GỢI Ý LỜI GIẢI ĐỀ THI THPT QUỐC GIA 2019 TẠI ĐÂY 

Trong số trên 795 nghìn thí sinh, chiếm đa số là dự thi môn Tiếng Anh. Ngoài ra, còn có các thí sinh thi một trong các thứ tiếng khác, như: Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc, Tiếng Đức hoặc Tiếng Nhật. Do đó, buổi thi này sẽ có những phòng thi rất ít thí sinh.

Thí sinh Cao Bằng tự tin làm bài thi môn tiếng Anh

Tại điểm thi trường THPT Nà Giàng (huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng), các thí sinh đến từ rất sớm để chuẩn bị làm thủ tục vào phòng thi. Hầu hết các thí sinh đều tự tin trước khi bước vào phòng thi.

Em Ma Thị Hường cho biết: Tuy điều kiện học môn tiếng Anh ở Cao Bằng còn rất khó khăn nhưng với sự hỗ trợ của các thầy cô giáo, em đã có kế hoạch ôn thi phù hợp, em hi vọng sẽ làm bài tốt.

Hai thí sinh Sùng Thị Sao và Lý Thị Ban.
Cán bộ coi thi gọi thí sinh vào phòng thi.

Tại điểm thi này, phần lớn thí sinh là người dân tộc thiểu số, nhiều em nhà ở xa điểm thi gần 20km nên phải ở trọ tại gần khu vực thi. Nhiều thầy cô giáo trường THPT Nà Giàng đã hỗ trợ các em chỗ ăn ở.

Có mặt tại điểm thi có đôi bạn thân người dân tộc Mông là Sùng Thị Sao và Lý Thị Ban, cùng ở xã Nam Tuấn huyện Hà An. Hai em đều học giỏi và đều có nguyện vọng được xét tuyển vào đại học.

Đặc biệt, em Sùng Thị Sao có hoàn cảnh rất khó khăn, bố mất sớm nhưng luôn cố gắng học tập, luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi trong suốt 12 năm học.

Trong những ngày thi, hai em được cô hiệu trưởng Nông Thị Băng hỗ trợ chỗ ăn ở ngay tại nhà.

Tại điểm thi Trường THPT Nà Giàng có 158 thí sinh đăng kí dự thi, trong đó có 35 thí sinh đăng kí xét tuyển đại học cao đẳng. Cơ sở vật chất phục vụ điểm thi được chuẩn bị chu đáo, không khí trường thi nghiêm túc, an toàn.

Hà Tĩnh: Thí sinh có tâm thế thoải mái

Sáng khí trời Hà Tĩnh mát dịu, chiều trời trở nắng gay gắt. Phụ huynh, học sinh đến sớm các điểm thi cho môn thi ngoại ngữ. Bên ngoài phòng thi phụ huynh vẫn kiên trì ngồi chờ con đến kết thúc môn thi.

Bố mẹ ngồi chờ con thi.

Chiều nay, nhiều thí sinh dự thi môn ngoại ngữ với tâm thế rất thoải mái.

"Trải qua những môn khó hóc búa, nặng cho kỳ thi tốt nghiệp lẫn xét tuyển đại học, giờ tâm lý em rất thoải mái. Thi xong môn chiều này, sáng ngày mai nữa là kết thúc kỳ thi THPT quốc gia 2019" -  em Nguyễn Thanh Hương, điểm thi Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh chia sẻ.

Môn thi ngoại ngữ tâm lý thí sinh đều rất thoải mái

Trao đổi với các phụ huynh ngồi ngoài chờ con, nhiều phụ huynh quan điểm, "Tôi thật lòng không muốn con xem kết quả giải đề thi, bởi sẽ ảnh hưởng tâm lý con cho môn thi tiếp theo nếu môn vừa thi xong kết quả không như ý" - một phụ huynh nói.

Chị Nguyễn Thị Mai (TP. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) cũng tiếp lời: "Tôi muốn con thi xong hết các môn, lúc đó ngồi lại xem kết quả giải đề thì sẽ tốt hơn cho con. Vì lúc đó đã hoàn tất thi cử, có làm được hay không thì việc cũng đã rồi. Đợi kết quả báo điểm nữa là ổn. Điểm lúc đó mới có giá trị thực".

Dù trời nắng nóng nhưng hầu hết phụ huynh đều trực ở ngoài cổng trường chờ con thi xong.

Phụ huynh khác là anh Trần Thanh Phòng (huyện Thạch Hà) lại có ý kiến khác, "Cứ thi xong thì nên xem đáp án giải đề thi, làm được hay không có kết quả vẫn hay hơn. Tâm lý tốt hay không quan trọng ở con mình. Bố mẹ phải luôn bên con động viên, khuyên bảo cháu để vững tin thi những môn kế tiếp".

Buổi chiều của ngày thi thứ 2 trời Hà Tĩnh trở nắng, nhưng tâm lý của các thí sinh đều rất thoải mái.

Đắk Lắk: Thí sinh mong đề thi không quá sức
Tại Đắk Lắk ngay từ đầu giờ chiều các thí sinh đã đội nắng đến phòng thi từ sớm.
Em Nguyễn Hồng Quyên (điểm thi trường THPT Lê Duẩn, Đắk Lắk) cho hay, môn Ngoại Ngữ không phải là sở trường của em nên em vô cùng hồi hộp.
Thí sinh Đắk Lắk bước vào môn thi Ngoại Ngữ trong tiết trời nắng nóng. Ảnh: Trúc Hân.
"Buổi sáng đề thi tổ hợp 3 môn em đã thấy khó, phức tạp rồi. Chiều nay môn tiếng Anh lại không phải sở trường của em nên em khá hồi hộp", Quyên cho hay.
Tương tự, em Trần Đình Trọng hy vọng đề Ngoại ngữ chiều nay sẽ ngắn gọn, không quá khó để thí sinh kịp thời gian làm bài.
Tại Đắk Lắk có 20.590 thí sinh đăng kí dự thi. Trong đó thí sinh đang học 12 tại các trường THPT là 19.291 em và 1.299 em học tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên. 

Nghệ An: Thí sinh đội nắng dự thi môn cuối cùng

Tại Nghệ An,  đại đa số thí sinh chọn thi tiếng Anh ở môn Ngoại ngữ, có một số em thi tiếng Pháp, tiếng Nga và Nhật... Trước buổi thi, các thí sinh thể hiện quyết tâm cao và tinh thần vững vàng.

Để yên tâm, nhiều phụ huynh chở con đến điểm thi rất sớm, đề phòng xảy ra sự cố trên đường đi. Sau khi con vào điểm thi, các phụ huynh vẫn nán lại chờ đợi.

 Giám thị kiểm tra thẻ dự thi của thí sinh.

Môn thi Ngoại ngữ cũng là môn thi bắt buộc cuối cùng trong 3 môn.

Trước đó, trong buổi sáng Nghệ An có hơn 10.200 thí sinh dự thi Hóa học, 10.000 thí sinh dự thi Vật Lý và 9.900 thí sinh dự thi môn Sinh học.

Như vậy, chiều nay, sau khi kết thúc muôn Ngoại ngữ, sẽ có hơn 10.000 thí sinh kết thúc kỳ thi THPT quốc gia.

"Thi như thế này rất khoa học và nhẹ nhàng, không phải kéo dài mấy ngày như trước kia mệt mỏi cho cả con, bố mẹ, lẫn cả thầy cô giáo. Con tôi nốt buổi này nữa là xong rồi", chị Hoàng Thị Thanh (TP Vinh) cho hay.

 Thời gian làm bài 60 phút nên nhiều phụ huynh ở lại trước cổng điểm thi đợi con.

Tuyên Quang: Không áp lực trước môn thi Tiếng Anh

Ghi nhận của Báo GD&TĐ, tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Văn Huyên, thí sinh đã đến điểm thi từ rất sớm, vui vẻ chờ giờ làm bài thi.

Các thí sinh kiểm tra lại thông tin trước khi vào phòng thi.

 Thầy cô giám thị từ các trường phổ thông có mặt tại điểm thi từ rất sớm.
 Học sinh Trường THPT Nguyễn Văn Huyên có mặt tại điểm thi trước giờ thi 60 phút, vui vẻ chờ đến giờ làm bài thi tiếng Anh.
 Vương Thu Hoài là thí sinh tự do. Năm nay là năm thứ 2 em tham dự kỳ thi để xét tuyển ĐH. Hoài đăng ký thi khối D, Trường ĐH Luật. Dù ôn luyện kỹ môn Tiếng Anh nhưng em không khỏi có chút lo lắng trước giờ thi.
 Các học sinh lớp 12 tranh thủ ôn bài trước giờ thi tiếng Anh. Đa số các em chọn khối thi môn xã hội nên môn thi tiếng Anh chỉ cần đủ điểm xét tốt nghiệp THPT.

Sóc Trăng: Dồn toàn tâm toàn lực cho môn Ngoại ngữ

Chiều 26/6, thí sinh ở các điểm thi của Hội đồng thi Sóc Trăng đã có mặt từ rất sớm để chuẩn bị bước vào buổi thi thứ 4 cho môn thi tiếng Anh. Tâm lý chung của thí sinh và phụ huynh ở Sóc Trăng sẽ “dồn toàn tâm toàn lực cho môn thi chiều hôm nay”.

Tranh thủ xem lại bài trước khi bước vào phòng thi.
 Cán bộ coi thi trường Đại học Luật TP.HCM đến điểm thi làm nhiệm vụ.

Thí sinh Hữu Hoàng Phúc (học sinh THPT Dân tộc nội trú Huỳnh Cương) rất tự tin: “Em không lo môn này bởi đây là môn học em yêu thích. Điểm trung bình cả năm của em cuối năm học ở môn này là 9,0”.

Để tạo điều kiện cho học sinh đi thi thuận lợi, trường THPT Dân tộc nội trú Huỳnh Cương đã tổ chức xe đưa đón các em từ trường đến điểm thi.

Ngoài ra, nhà trường cũng cử đội thanh niên tình nguyện theo chân các em trong suốt thời gian thi, cử hẳn một người chỉ lo việc… nhắc nhở, kiểm tra, giữ điện thoại di động cho các em trước lúc lên xe đến điểm thi. 

TP.HCM: Thí sinh tự tin bước vào môn thi Ngoại ngữ

Từ 13h30 chiều nay (26/6), hầu hết các thí sinh tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Hữu Huân (Quận Thủ Đức) đã có mặt để sẵn sàng cho môn thi Ngoại ngữ.

Các em tranh thủ trò chuyện, trao đổi, ôn tập với bạn. Nhiều em còn bàn luận sôi nổi về bài làm bài thi tổ hợp sáng nay.

Giao thông trước cổng trường thi thông thoáng, thời tiết dễ chịu cho các em bước vào môn thi chiều nay
Em Hải Hà, học sinh Trường THPT Nguyễn Hữu Huân cho biết, bước vào môn thi Ngoại ngữ em khá thoải mái bởi em theo dùng 3 môn Toán, Ngữ văn, tiếng Anh để xét tuyển ĐH nên đã ôn tập rất kĩ lưỡng. Em đăng kí bài thi tổ hợp khoa học xã hội nên sáng nay em không thi, nhưng về nhà trao đổi với bạn bè cũng thấy các bạn nói rằng đề "dễ thở" hơn so với năm trước.
Ôn tập lại kiến thức

Em Trung Hiếu, học sinh Trường THPT Nguyễn Hữu Huân cho biết, em theo ban A (Toán, Lý, Hóa) cho biết, thầy cô ở trường đã ôn tập cho các em khá kĩ. Vì không dùng môn này để xét tuyển ĐH nên em cũng không có gì lo lắng quá. Sau môn Ngoại ngữ, em cùng nhiều bạn đã hoàn thành kỳ thi nên có những dự định đi về quê thăm ông bà. 

Tự tin bước vào môn thi Ngoại ngữ

Phía ngoài ngoài cổng trường thi, giao thông rất thuận lợi cho phụ huynh, học sinh di chuyển. Lực lượng cảnh sát giao thông, nhân viên an ninh tại chỗ luôn túc trực để đảm bảo điều tiết giao thông gần điểm thi.

Huyện đảo Cô Tô: Thí sinh thi môn Ngoại ngữ trong tiết trời oi bức

Chiều nay, 65/73 thí sinh tại huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh) bước vào bài thi môn Ngoại ngữ trong tiết trời nắng nóng gay gắt.

Từ 13h30, hầu hết “sĩ tử” đã đến điểm thi làm thủ tục vào phòng thi. 

Đa phần các em tự túc đi xe đạp điện và xe máy tới điểm thi. Một số thí sinh đi bộ thì được các đoàn viên thanh niên thay nhau đến đón.

Thí sinh huyện đảo Cô Tô bước vào môn thi thứ 3 với thời tiết nắng gay gắt.

Nhiều thí sinh tỏ ra lo lắng với bài thi môn Ngoại ngữ.

Em Phạm Ngọc Trung (nguyên học sinh Trường THPT Cô Tô) bày tỏ: Trong các môn thi em lo môn Ngoại ngữ nhiều hơn vì khả năng học tập môn này còn hạn chế. Tuy nhiên, em sẽ cố gắng để làm bài. 

Tiền Giang: Chỉ có 4 thí sinh thi tiếng Pháp, mong đề Ngoại ngữ không quá khó

Sau khi kết thúc tổ hợp Khoa học tự nhiên một cách suôn sẻ, chiều nay thí sinh của Tiền Giang sẽ tiếp tục hoàn thành bài thi Ngoại ngữ.

Năm nay, Tiền Giang có 13.000 thí sinh đăng ký thi Ngoại ngữ (trong đó có 12.996 thí sinh đăng ký thi môn Tiếng Anh và 4 thí sinh đăng ký dự thi Tiếng Pháp.

Theo ghi nhận tại hầu hết các Hội đồng thi của tỉnh Tiền Giang thì Ngoại ngữ được xem là bài thi được nhiều thí sinh lo lắng nhất trong số 5 bài thi. Nhiều thí sinh trước giờ thi đã tranh thủ ôn lại kiến thức ngữ pháp.

Thí sinh Nguyễn Minh Phúc (dự thi tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu, TP. Mỹ Tho) cho biết: “Ba bài thi đầu tiên em hoàn thành rất tốt, đề thi vừa sức với thí sinh. Trong các bài thi, em lo lắng nhất là môn Ngoại ngữ. Em hy vọng các kiến thức ra trong đề chiều nay sẽ không quá khó. Em tự tin nhất là phần từ ngữ và ngữ pháp tuy nhiên phần mà em sợ nhất là phần đọc hiểu vì nội dung quá dài”.

Hà Nội: Thí sinh thoải mái, tự tin

Thí sinh Hoàng Hà (THPT Chu Văn An) đến trường thi Ngoại ngữ với tâm trạng rất thoải mái vì đây là môn chỉ để xét công nhận tốt nghiệp. Hà cho biết mình có thế mạnh các môn tự nhiên nên hoàn thành tốt các bài thi trước. Ngoại ngữ của thí sinh này khá tốt nên việc thi để lấy điểm đủ xét tốt nghiệp là rất nhẹ nhàng.

Một số thí sinh có trình độ ngoại ngữ tốt, đã có chứng chỉ tiếng Anh IELTS, TOEFL đạt điểm cao nên được miễn thi bài thi Ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT nhưng vẫn đến dự thi để lấy điểm xét tuyển vào ĐH.

Thí sinh điểm thi THPT Chu Văn An ít lo lắng về bài thi ngoại ngữ 

Dự thi tại điểm thi Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội), Đặng Thế Cường chỉ thi Ngoại ngữ để “dự phòng” vì chứng chỉ IELTS thí sinh này có được đã đủ điều kiện về ngoại ngữ để xét tuyển vào trường ĐH. “Đây là môn thi cuối của em trong kỳ thi này. Ngày mai, trong khi các bạn dự thi bài thi Khoa học xã hội thì em sẽ dành cho mình một ngày để nghỉ xả hơi. Ý nghĩa này khiến em cảm thấy càng thoải mái hơn khi bước vào môn thi Ngoại ngữ” – Cường cho hay.

Với 60 phút làm bài, thí sinh thi Ngoại ngữ chiều nay sẽ kết thúc bài thi vào 15h30.

Thí sinh dự thi tại điểm thi THPT Chu Văn An chiều 26/6 

Lịch bài thi môn Ngoại ngữ chiều 26/6 cụ thể như sau:

13h45-14h00:

- Nhận phiếu trả lời trắc nghiệm (TLTN), giấy nháp và túi tài liệu của phòng thi;

- Đánh trong phòng thi;

- Gọi thí sinh vào phòng thi; đối chiếu, kiểm tra ảnh, thẻ dự thi.

14h00-14h15:

- Cán bộ coi thi (CBCT) thứ nhất đi nhận đề thi tại Điểm thi;

- CBCT thứ hai ký tên vào ô dành cho CBCT trên phiếu TLTN và giấy nháp; Phát phiếu TLTN, giấy nháp và hướng dẫn thí sinh điền vào các mục trên phiếu TLTN, giấy nháp.

14h20-14h30:

- Bóc túi đựng đề thi và phát đề thi cho thí sinh theo sơ đồ thứ tự phát đề thi trắc nghiệm;

- Yêu cầu thí sinh kiểm tra tình trạng đề thi và ghi mã đề thi vào phiếu TLTN.

14h45:

- Nộp đề thi thừa đã được niêm phong cho người được Trưởng Điểm thi phân công.

15h15:

Nhắc thí sinh còn 15 phút làm bài.

15h30:

- Hết giờ làm bài thi. CBCT thu Phiếu TLTN của thí sinh; yêu cầu thí sinh ký vào 02 Phiếu thu bài thi (ghi rõ mã đề thi).

Hiếu Nguyễn

Tin tiêu điểm