Bản in

Giáo dục

Thứ Ba, 19/11/2013 17:52

Chiếc đũa thần khai thác kho tàng tri thức hỗ trợ dạy - học

Chiếc đũa thần khai thác kho tàng tri thức hỗ trợ dạy - học

(GD&TĐ) - Hôm nay (19/11), tại Hà Nội, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phối hợp với Tập đoàn Giáo dục Prometheam tổ chức Hội thảo “Giáo dục quốc tế về đổi mới và hiện đại hóa công nghệ dạy học, đào tạo giáo viên và kiểm tra đánh giá”.
Quang cảnh hội thảo

(GD&TĐ) - Hôm nay (19/11), tại Hà Nội, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phối hợp với Tập đoàn Giáo dục Prometheam tổ chức Hội thảo “Giáo dục quốc tế về đổi mới và hiện đại hóa công nghệ dạy học, đào tạo giáo viên và kiểm tra đánh giá”.

Tham dự hội thảo có các ông: Nguyễn Vinh Hiển - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT; Ngô Trần Ái - Tổng Giám đốc NXB Giáo dục Việt Nam; Jim Wynn - Giám đốc chiến lược Giáo dục Promethean; Emmanuel Pasquier – Phó chủ tịch Tâp đoàn Giáo dục Vương quốc Anh; đại diện Bộ GD&ĐT Việt Nam, Singapore, Indonesia; Trung Quốc, Thái Lan…

Hội thảo tập trung về các chủ đề quan trọng của giáo dục thế kỷ 21: Đổi mới công nghệ dạy và học; Đổi mới và hiện đại hóa chương trình sách giáo khoa; Đổi mới tập huấn đội ngũ sư phạm; Đổi mới phương pháp kiểm tra đánh giá dạy và học…

Các tham luận: Chiến lược giáo dục và thông điệp của ông Jim Wynn - Giám đốc chiến lược giáo dục Promethean; Công nghệ Giáo dục trong thế kỷ 21 của ông Simon Hallam – Giám đốc nghiên cứu công nghệ Giáo dục; Giải pháp lớp học thông minh thay đổi phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá của bà Emma Leacy – Giám đốc đào tạo Promethean; Kinh nghiệm của Indonesia trong sử dụng thiết bị dạy học hiệu quả của ông Megawat – Bộ Giáo dục Indonesia…đều hướng tới sự chia sẻ kinh nghiệm và việc áp dụng CNTT vào việc dạy - học. Đây thực sự là những kinh nghiệm quý báu giúp Việt Nam tiếp cận và sử dụng công nghệ trong việc đổi mới phương pháp dạy - học.

Theo ông Ngô Trần Ái - Tổng Giám đốc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, một trong những đổi mới căn bản là phương pháp dạy và học, tức là loại dẫn những thao tác truyền thống (Thuyết giảng, đọc chép, dạy chay…); từng bước làm quen với những thao tác mới sử dụng thành thạo đồ dùng thiết bị dạy học; thầy trò cùng tham gia vào bài học mà học sinh làm trung tâm.

Muốn đổi mới phương pháp dạy và học cần phải có thiết bị hiện đại hỗ trợ thầy cô giáo và hỗ trợ cho các em học sinh. Và cách tốt nhất để hấp dẫn học sinh học tập trong thời đại công nghệ hiện nay chính là thông qua công nghệ và các thiết bị công nghệ.

Các thiết bị dạy học hiện đại thông minh, tương tác nhiều chiều sẽ là chiếc đũa thần dùng để khai thác kho tàng tri thức, là chiếc cầu nối kì diệu giữa thầy và trò, học sinh và học sinh.

Ông Nguyễn Vinh Hiển - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT đánh giá rất cao các tham luận đã chia sẻ tại Hội thảo và sự hợp tác Giáo dục của Tập đoàn Giáo dục Promethean (Vương quốc Anh) trong việc đào tạo giáo viên tiếp nhận công nghệ thông tin, biết cách sử dụng công nghệ vào giảng dạy.

Bộ GD&ĐT Việt Nam lĩnh hội những công nghệ mới trong dạy và học của các nước. Trong những năm học tới, Bộ GD&ĐT Việt Nam sẽ khuyến khích các Sở GD&ĐT học hỏi kinh nghiệm đổi mới công nghệ dạy và học của các nước, đồng thời hợp tác giáo dục với Tập đoàn Giáo dục Vương quốc Anh để đưa ra những mô hình mới trong giáo dục.

Hiền Anh