Bản in

Giáo dục

Thứ Ba, 5/9/2017 06:18

CHÀO NĂM HỌC MỚI 2017-2018

CHÀO NĂM HỌC MỚI 2017-2018

GD&TĐ - Sáng nay (5/9) - Ngày " Toàn dân đưa trẻ đến trường", không khí khai giảng rộn ràng khắp các tuyến đường, con phố. Thầy và trò cả nước tưng bừng bước vào năm học 2017 - 2018 với nhiều quyết tâm đổi mới.


 

 • 05:57 ngày 06/09/2017
 • 13:55 ngày 05/09/2017

  NHỮNG CON SỐ VÀNG:

   Năm học 2017-2018 cả nước có 22,3 triệu học sinh, sinh viên, trong đó chiếm số lượng đông đảo nhất là học sinh tiểu học 7,8 triệu; học sinh THCS 5,2 triệu; mầm non, 5,1 triệu; THPT là 2,5 triệu; sinh viên 1,7 triệu

  Cả nước có khoảng 316.600 giáo viên mầm non, 397.100 giáo viên tiểu học, 311.000 giáo viên THCS, 150.700 giáo viên THPT và 72.800 giảng viên đại học, cao đẳng.

   

   Tưng bừng ngày khai trường

   

  Quảng Trị: Vững vàng đi lên từ những khó khăn

   

   

  Clip chia sẻ của bà Lê Thị Hương, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Trị trước thềm năm học mới.

  Sáng 5/9, hơn 160 nghìn học sinh tỉnh Quảng Trị hân hoan bước vào năm học mới 2017-2018. Lễ khai giảng được các trường tổ chức trang trọng, ngắn gọn, sau đó các em vào lớp học.

  Có thể nói, năm học 2016-2017, hoạt động dạy và học tại Quảng Trị đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Chất lượng giáo dục đại trà được duy trì ổn định. Tỉnh đã có 1 học sinh đạt giải Ba Cuộc thi Khoa học - Kỹ thuật quốc tế Intel – ISEF là em Phạm Huy, học sinh trường THPT thị xã Quảng Trị và 1 học sinh đạt huy chương Bạc tại Kỳ thi Olympic Toán học Singapore và Châu Á - SASMO 2017.

  Cuối tháng 8/2017, em Phan Đăng Nhật Minh (học sinh lớp 12A3, trường THPT Hải Lăng vừa trở thành quán quân cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia 2017.

  Hiện nay trong toàn tỉnh có 494 cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông và các trung tâm, 155 trường TH; 130 trường THCS, PTCS; 31 trường THPT; 1 TT GDTX tỉnh, 1 TT KTTH-HN tỉnh và 9 trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện). Toàn ngành có 6.083 lớp, 162.526 học sinh, trong đó tuyển mới ở các cấp học là 46.253 học sinh. Riêng 9 trung tâm GDNN-GDTX huyện, thị xã, thành phố; 22 lớp; 366 học sinh.

  Có thể nói, năm học 2016-2017 là năm học mà ngành GD&ĐT tỉnh Quảng Trị gặt hái được nhiều thành công nhờ sự hỗ trợ, phối hợp có hiệu quả của bộ GD&ĐT cùng các Bộ bang ngành và địa phương đã ủng hộ, chia sẻ của nhân dân, đặc biệt là sự tâm huyết, trách nhiệm của đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục các cấp.  

  Bên cạnh những thuận lợi, ngành Giáo dục tỉnh nhà cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn khi việc đầu tư cho giáo dục còn hạn chế, điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ hoạt động dạy học còn thiếu đồng bộ.

  Đời sống của đa số các nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo còn nhiều khó khăn; tác động của sự cố ô nhiễm môi trường biển, hạn hán, bão lụt trong thời gian qua đã ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân và điều kiện học tập của học sinh…

  Bước vào năm học mới (2017-2018), cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành GD&ĐT tỉnh Quảng Trị hạ quyết tâm sẽ hoàn thành những mục tiêu đề ra…

  Tại lễ khai giảng này, Sở GDĐT tỉnh Quảng Trị và nhà trường THPT Hải Lăng đã tổ chức tuyên dương học sinh Phan Đăng Nhật Minh (học sinh lớp 12A3, Trường THPT Hải Lăng) đã xuất sắc dành ngôi vô địch cuộc thi chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2017.

  (Vĩnh Quý)

 • 13:46 ngày 05/09/2017

  Lễ khai giảng Trường song ngữ Wellspring độc đáo với màn thắp đuốc, truyền lửa

  Ngày 5/9/2017, hơn 1400 học sinh và 200 thầy cô trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring Hà Nội  tưng bừng tổ chức Lễ Khai giảng năm học mới 2017 – 2018. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gửi lẵng hoa chúc mừng thầy và trò nhà trường.

   Năm học 2017 - 2018 mang chủ đề “I'd reach, I'd reach so much higher”. Đây là năm học thứ 7 của thầy và trò Wellspring và tiếp tục là năm học có nhiều điểm mới “đậm chất Wellspring”.

  Từ một mô hình mới mẻ, tiên phong, Wellspring nay đã trở thành một trường Song ngữ Quốc tế Liên cấp hàng đầu tại Hà Nội và cả nước, trở thành ngôi nhà chung của 1.400 học sinh từ cấp Tiểu học đến THPT năm hoc 2017  - 2018. Trong năm học mới 2017- 2018, trường đã đón nhận thêm hơn 300 học sinh mới, cho thấy sự tín nhiệm, tin tưởng của đông đảo phụ huynh đối với môi trường giáo dục thân thiện và chất lượng, hiệu quả của Wellspring.

  Phát biểu tại lễ khai giảng, Thạc sĩ Lê Tuệ Minh, Chủ tịch điều hành, Tổng hiệu trưởng trường Phổ thông liên cấp Wellspring khẳng định “TẦM NHÌN TOÀN CẦU- SÁNG TẠO- KHÔNG NGỪNG HỌC HỎI- KIÊN ĐỊNH ĐAM MÊ”  chính là tầm nhìn và phương châm giáo dục tại Wellspring như một cơ sở giáo dục đi tiên phong trong việc xây dựng hệ thống giáo dục phổ thông tiên tiến giúp học sinh chủ động, sáng tạo tìm ra mục tiêu và động lực hoc tập, độc lập tư duy tốt nhất để đạt mục tiêu đề ra chứ không chỉ đơn thuần là một chương trình giáo dục “cứng nhắc, cố định, rập khuôn”. (Anh Đức)

 • 13:41 ngày 05/09/2017

  Ngôi trường nhiều điểm lẻ giữa nội thành Hà Nội với lễ khai giảng tươi vui

  Các cháu lớp mẫu giáo bé biểu diễn văn nghệ
   
  Trường mầm non Hoa Phượng thuộc phường Lê Đại Hành - quận Hai Bà Trưng- Hà Nội có lẽ là ngôi trường có nhiều điểm lẻ nhất  ở quận nội thành Hà Nội. Cả khu hiệu bộ và 4 lớp học của trường nằm rải rác trên trục phố Bà Triệu và một lớp học đặt tại số 9 phố Triệu Việt Vương. Các phòng học đều ở mặt phố, việc đi lại giữa các tuyến phố tuy thuận lợi nhưng trường không  có sân chơi, không có không gian riêng để có thể tổ chức được các hoạt động tập thể tập trung hoặc những hoạt động vận động ngoài trời cho học sinh. Ngay chuyện phục vụ các bữa ăn hàng ngày của các cháu cũng mất nhiều thời gian công sức khi mà bếp ăn ở một nơi, các lớp học lại ở một chỗ khác.

  Manh mún và phân tán về CSVC đã khiến công tác điều hành, quản lý của BGH nhà trường gặp rất nhiều khó khăn. Cảnh quan sư phạm không có, phòng học thường ở chung xen lẫn nhà dân, cửa hàng kinh doanh nên ngay cả việc đưa đón con hàng ngày của phụ huynh cũng bất lợi. Chính vì vậy công tác tuyển sinh của trường gặp rất nhiều trở ngại.  Trong khi các trường mầm non công lập trên địa bàn các quận nội thành Hà Nội luôn luôn quá tải trước mỗi mùa khai giảng, thì điều thiệt thòi  và cố phần nghịch lý là ở trường MN Hoa Phượng, việc chiêu sinh của nhà trường lại phải vận động với tâm lý săn đón phụ huynh. Nhiều năm nay, để thu hút được học sinh, trường MN Hoa Phượng đã tuyển sinh các cháu trong độ tuổi 24 tháng và tuyển sinh trái tuyến chứ không chỉ bó hẹp trong phạm vi phường Lê Đại Hành. BGH và các cán bộ, nhân viên nhà trường đã nỗ lực cố gắng, luôn phấn đấu vượt khó khăn, dành tình yêu nghề mến trẻ và tinh thần trách nhiệm để “cộng thêm điểm”, tạo niềm tin yêu trong phụ huynh và giành lấy uy tín cho nhà trường. Chính vì vậy, vẫn có nhiều phụ huynh chọn môi trường học tập này trong suốt 4 năm học mầm non như một địa chỉ tin cậy gửi gắm con, cháu mình.

  Năm học này, toàn trường có 94 học sinh thuộc các độ tuổi.  Tuy lễ chào cờ phải diễn ra trong khuôn viên chật hẹp của một phòng học nhưng 17  cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường và các bậc phụ huynh, các bé vẫn được cảm nhận một không khí khai giảng tưng bừng với cờ hoa rực rõ, có đầy đủ các nghi thức hát Quốc ca trong Lễ chào cờ. cô hiệu trưởng nhà trường Hoàng Hồng Loan chào mừng các con, tuyên bố khai giảng năm học mới và đánh trống khai trường. Sau phần nghi thức, các bé đã được xem các tiết mục văn hóa văn nghệ vui tươi, mang tính chất “cây nhà lá vườn” do các bạn và các cô giáo biểu diễn  nhưng  ngày khai giảng vẫn đậm đặc ý nghĩa đơn giản, tiết kiệm song vẫn tràn đầy  động lực  tích cực và khí thế vui tươi. (Kim Kim)

   

 • 13:35 ngày 05/09/2017

  Trường THCS Tô Hoàng- Hà Nội khai giảng năm học mới

  Đón học sinh khối 6 vào trường
   
  Sáng 5/9 – ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường, thầy và trò trường THCS Tô Hoàng đã long trọng tổ chức Lễ giai khảng năm học mới 2017 – 2018. Chung vui với nhà trường có đại dại các ban ngày, đoàn thể, trưởng ban hội cha mẹ học sinh của 28 lớp, các thầy cô giáo và hơn 1000 học sinh.          

  Theo BGH trường THCS Tô Hoàng, năm học vừa qua hoạt động dạy và học của nhà trường đã thu được những kết quả tốt. Năm học mới 2017- 2018 trường sẽ chú trọng việc xây dựng kỷ cương nề nếp trong dạy và học, tăng cương việc quản lý dạy thêm, học thêm. Thực hiện nghiêm túc việc đổi mới công tác quản lý trong nhà trường, chỉ đạo các hoạt động giáo dục một cách sát sao, đánh giá đúng thực chất, có tác dụng động viên thi đua. Thực hiện tốt công tác tham mưu xã hội hóa, phối hợp tốt giữa gia đình, nhà trường và xã hội để xây dựng môi trường học tập tốt cho học sinh. Duy trì các công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Tạo điều kiện cho giáo viên học tập và nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ s­ư phạm.

  Tại lễ khai giảng, phát huy tinh thần “Lá lành đùm lá rách”, ban thanh thiếu niên trường THCS Tô Hoàng đã phát động phong trào ủng hộ sách giáo khoa cho học sinh trường PTDTBT THCS Khao Mang huyện Mù Cang Chải – Yên Bái. Hoạt động thiết thực này góp phần giảm bớt khó khăn về thiết bị dạy học, sách giáo khoa… cho giáo viên và học sinh trường PTDTBT THCS Khao Mang bước vào năm học mới. (Đ.Hạnh)

 • 12:40 ngày 05/09/2017

  Sáng nay (5/9), tất cả các trường học trên cả nước đồng loạt tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2017 - 2018 trong niềm hân hoan, phấn khởi của thầy và trò.

  Dưới đây là hình ảnh các em học sinh vui tươi, phấn khởi trong lễ khai giảng tại một số trường trên địa bàn Hà Nội được phóng viên Báo giaoducvathoidai.vn ghi lại:

  (Kim Thoa)

 • 12:29 ngày 05/09/2017

  Phú Thọ tưng bừng khai giảng năm học mới

  Cùng với cả nước, sáng nay (5/9) tất cả các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã tưng bừng tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2017-2018.

  Dự lễ khai giảng tại Trường THPT Tam Nông có đồng chí Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, tại trường THPT Hạ Hòa có đồng chí Bùi Minh Châu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh Phú Thọ đã đến dự, chỉ đạo, tặng hoa chúc mừng thầy và trò các nhà trường nhân dịp khai giảng năm học mới...

  Bước vào năm học mới Phú Thọ có trên 356.885 học sinh và 25.517 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Các đơn vị đã đưa vào sử dung mới 303 phòng học và sửa chữa 910 phòng học, tổng kinh phí phục vụ cho chuẩn bị năm học mới khoảng trên 111 tỷ đồng...(Trung Toàn)

 • 11:54 ngày 05/09/2017

  Huyện Đảo Trường Sa rộn ràng khai giảng năm học mới

  Khai giảng năm học mới tại huyện Đảo Trường Sa năm học 2017-2018

  Cùng với các trường học trong cả nước, sáng 5/9 tại thị trấn Trường Sa, xã Sinh Tồn và xã Song Tử Tây thuộc huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, chính quyền, đoàn thể, thầy và trò các trường tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2017 – 2018 với không khí náo nức của ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường

  Lễ khai giảng các trường năm nay được tổ chức ngay trước trường học đã được xây dựng và  sữa chữa khang trang, khuôn viên sạch đẹp. Lãnh đạo chính quyền, đoàn thể đã huy động cán bộ, chiến sĩ cùng các thầy cô và các em học sinh trang trí, chuẩn bị chu đáo cho buổi lễ khai giảng.

  Được biết, từ sáng sớm, tất cả các hộ dân, thầy giáo, các em học sinh và các lực lượng trên các đảo đã thức dậy rất sớm để chuẩn bị cho ngày hội đưa trẻ đến trường trong điều kiện thời tiết rất thuận lợi.

  lễ Khai giảng tại trường TH xã Sinh Tồn 
  Tại xã Song Tử Tây, một trong những đảo xa trên quần đảo Trường Sa, gia đình chị Phạm thị Bích Luyện năm nay có con trai đầu lòng vào lớp một, cả nhà chị rộn ràng chuẩn bị quần áo, cặp sách, đồ dùng học tập cho cháu hơn hai tuần nay. Cả nhà thức dậy từ rất sớm để chuẩn bị, cháu Đoàn Phúc Vi Sa sinh ra tại đảo Song Tử Tây năm nay cháu hơn 3 tuổi, cũng háo hức cùng anh đến trường dự lễ khai giảng năm học mới.

  Đúng 7h sáng, lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy Ban MTTQ Việt Nam, các đoàn thể, giáo viên, phụ huynh, các em học sinh tại thị trấn Trường Sa, xã Sinh Tồn và xã Song Tử Tây đã  có mặt đầy đủ tại trường học để tổ chức  lễ khai giảng năm học mới.Sau lễ chào cờ, lễ khai giảng diễn ra trang trọng với tiếng trống trường, trống đội rộn ràng, ý nghĩa.

  Tại Thị trấn Trường Sa, các em học sinh đã biểu diễn những tiết mục hát, múa được thầy và trò chuẩn bị trong nhiều tuần qua. Tại lễ khai giảng, lãnh đạo chính quyền địa phương, chỉ huy đảo các đảo đã tặng quà cho các cháu học sinh, động viên các cháu phấn khởi, yên tâm học tập trong năm học mới.

  Dẫu xa đất liền, cuộc sống trên đảo vẫn còn khó khăn nhưng các trường tại huyện Trường Sa đã được các tổ chức, nhân dân đóng góp xây dựng khang trang, sạch đẹp, trang bị cơ bản đồ dùng dạy và học; môi trường vui tươi, lành mạnh tạo điều kiên cho thầy và trò, phu huynh yên tâm làm việc, dạy và học. Tất cả các cháu đều phấn khởi bước vào năm học mới. Ngay sau lễ khai giảng, học sinh các lớp bắt đầu buổi học đầu tiên.

  Ông Phạm Ngọc Trung Hiếu, phó chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Song Tử Tây xúc động chia sẻ: Lễ khai giảng năm học mới nơi đảo xa của Tổ quốc được tổ chức trang trong, ấm áp; là niềm vinh dự, tự hào, đồng thời là động lực thôi thúc tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ và những người dân sống trên đảo hoàn thành tốt nhiệm vụ cao quý và thiêng liêng.   (Hoàng Lệ Hà)

   

 • 11:38 ngày 05/09/2017

  Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh dự khai giảng năm học mới 2017-2018

  Hòa trong không khí tưng bừng của ngày khai giảng năm học mới của cả nước, Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh đã đến thăm hỏi, động viên và chúc mừng các thầy cô giáo và các em học sinh tại một số tỉnh thành : Hà Nội, Hòa Bình, Yên Bái, Đồng Nai...

  Tại Hà Nội: Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư BCH Trung ương Đoàn tới dự và chúng mừng thầy trò trường THPT Việt Đức.

  Được biết, số lượng học sinh của trường THPT Việt Đức (Hà Nội) năm học 2017 – 2018, có 2000 học sinh, trong đó có 600 em học sinh lớp 10 mới vào trường;

  Số lượng giáo viên: năm học 2017 – 2018 trường có khoảng 120 giáo viên; Chất lượng học tập thuộc tốp đầu của Hà Nội: tỷ lệ đỗ đại học năm 2017 xấp xỉ 100%, trường đang thực hiện triển khai chương trình bổ sung các môn ngoại ngữ như tiếng Đức, tiếng Hàn.

  Bên cạnh đó, hoat động đoàn Trường rất mạnh. Các em học sinh đều tích cực tham gia các họat động của Đoàn với số lượng đông đảo như: chương trình “Khi tôi 18”, chiến dịch “Hoa phượng đỏ”,...Hiện tại, công tác đoàn của trường đang dẫn đầu khối THPT toàn thành phố.

  Thay mặt lãnh đạo Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, đồng thời Nguyễn Ngọc Lương gửi tặng: 10 suất học bổng, mỗi suất trị giá 1.000.000 đồng dành cho một học sinh nghèo vượt khó nhằm khích lệ động viên các em học tập tốt hơn nữa trong năm học mới.

  Tại Hòa Bình: Đồng chí Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam cùng đồng chí Nguyễn Minh Triết, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Trưởng Ban Thanh niên Trường học, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam đã tới dự và chúc mừng, tặng quà cho thầy trò trường THPT Sào Báy, huyện Kim Bôi.

  Với 40 suất học bổng, mỗi suất trị giá 1.000.000 đồng dành cho một học sinh nghèo vượt khó và 4 bộ máy chiếu tặng cho Nhà trường, mỗi bộ trị giá 15.000.000  đồng để phục vụ công tác giảng dạy của trường.

  Thầy Quách Văn Sơn – Hiệu trưởng trường THPT Sào Báy cho biết: Tổng số học sinh của Nhà trường năm học 2017 - 2018 là 785 em, trong đó khoảng 99,5% là con em dân tộc thiểu số. Học sinh thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo chiếm khoảng 80%. Các em đi lại gặp rất nhiều khó khăn do đường xa, khoảng cách từ nhà đến trường khoảng 15-18 km.

  Đội ngũ cán bộ, giáo viên của Nhà trường có 54 người, trong đó 70% số thầy cô là người dân tộc. Gia đình các thầy cô trong trường đa phần gặp khó khăn, chủ yếu do nhà xa và kinh tế gia đình còn thấp.

  Cơ sở vật chất, trang thiết bị phụ vụ giảng dạy còn nhiều thiếu thốn. Trường không có nhà bộ môn, nhà vệ sinh cho học sinh không đảm bảo, sân bãi vẫn còn là sân đất chưa được lát gạch hay đổ bê tông.

  Tuy nhiên không vì thề mà chất lượng dạy và học của Nhà trường bị ảnh hưởng,  thầy trò Nhà trường vẫn thi đua dạy tốt, học tốt, hàng năm vẫn có học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi cấp tỉnh. Toàn trường số học sinh giỏi đạt 18%  học sinh khá đạt 40% học sinh trung bình đạt 40% còn lại học sinh yếu chiếm 2%, 100% số học sinh được lên lớp. (Việt Nga)

   

 • 11:28 ngày 05/09/2017

  Chào đón HS khiếm thị vào năm học mới tại ngôi trường giáo dục hoà nhập

  Sáng 5/9, 1699 học sinh trường Phổ thông cơ sở Nguyễn Đình Chiểu (Hà Nội) náo nức đón năm học mới. Đặc biệt, ngôi trường thực hiện mô hình giáo dục hoà nhập cho học sinh khiếm thị từ lớp 1 đến lớp 9 vui mừng chào đón 24 em học sinh khiếm thị vào lớp Một.

  Trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu được thành lập năm 1982 là trường dạy chuyên biệt cho trẻ khiếm thị. Vượt qua nhiều khó khăn do phải mượn và nhờ học tại nhiều địa điểm, trường đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Từ năm 1998 đến nay, được phép của Sở GD&ĐT Hà Nội, trường đã tuyển sinh học sinh bình thường đến học hoà nhập và nhà trường đã có địa điểm chính thức.

  Để chuẩn bị cho học sinh khiếm thị học hoà nhập, các em được tham gia lớp chuyên biệt (tiền hoà nhập) để chuẩn bị các kĩ năng cần thiết như: kỹ năng sờ, đọc chữ nổi, kĩ năng định hướng di chuyển, kĩ năng tự phục vụ… Bên cạnh đó nhà trường còn chú trọng giúp phát triển các năng khiếu và sở thích của học sinh khiếm thị như âm nhạc, nghệ thuật…; tổ chức các lớp thủ công, vẽ, đồ gốm, âm nhạc, đặc biệt là dàn nhạc dân tộc; tổ chức các lớp hướng nghiệp dạy nghề như: mát xa, tin học, tiếng Anh…; các lớp dạy kĩ năng giúp hoà nhập tốt hơn với cộng đồng như: nấu ăn, trồng rau, làm giá đỗ…; tham gia chương trình can thiệp sớm cho trẻ khiếm thị; hỗ trợ cho một số trung tâm, một số nhà trường, tư vấn cho phụ huynh ở một số tỉnh bạn về kinh nghiệp giáo dục hoà nhập, kinh nghiệm đánh giá học sinh khiếm thị, các phương pháp dạy hoà nhập, phương pháp dạy học đặc thù cho trẻ khiếm thị…

  Trải qua 35 năm xây dựng và trưởng thành, trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu đã được các cấp quản lí ghi nhận hiệu quả mô hình dạy học hoà nhập, học sinh khiếm thị học tập tại trường đã được trang bị đầy đủ các điều kiện để hoà nhập cộng đồng, tiếp tục theo học THPT, học nghề…

  Năm học 2016-2017, nhà trường đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học, vượt mức mọi chỉ tiêu đã xây dựng từ đầu năm học. Nhà trường là một điểm sáng trong phong trào giáo dục của Thủ đô và toàn quốc về công tác giáo dục hoà nhập cho học sinh khuyết tật nói chung và học sinh khiếm thị nói riêng. Với thành tích đó, nhà trường được thành phố Hà Nội trao danh hiệu Tập thể Lao động Xuất sắc và Cờ Thi đua Xuất sắc năm học 2016-2017. (Minh Hà)

 • 11:21 ngày 05/09/2017
  Nghệ An: Khai giảng ấm áp, giản dị tại Trung tâm giáo dục dạy nghề khuyến tật 
   Tặng quà cho những học sinh vượt khó, có kết quả học tập tốt t
  Lễ khai giảng tại Trung tâm giáo dục, dạy nghề người khuyết tật tỉnh Nghệ An diễn ra ngắn ngọn nhưng không kém phần vui tươi, phấn khởi.
  Năm học 2017-2018, Trung tâm giáo dục, dạy nghề người khuyết tật tỉnh Nghệ An tiếp nhận 230 học sinh trong đó đào tạo nghề cho 178 em với các nghề như may, thêu, vi tính, mộc, điện và 179 em học văn hóa. 
  Cùng dự và đánh trống khai giảng và động viên các học sinh, học viên, giáo viên của Trung tâm có ông Nguyễn Bằng Toàn, Giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội tỉnh Nghệ An đã đến đánh trống khai giảng năm học mới 2017-2018 . 
  Để thực hiện tốt nhiệm vụ năm học mới 2017-2018, Trung tâm giáo dục, dạy nghề người khuyết tật tỉnh Nghệ An tiếp tục đổi mới đồng bộ phương pháp dạy học kiểm tra đánh giá, điều chỉnh nội dung dạy học phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của học sinh khuyết tật. Tăng cường giáo dục đạo đức, kỹ năng sống, phấn đấu 100% học sinh được tư vấn hướng nghiệp chọn nghề phù hợp với năng lực, tạo việc làm cho học sinh khi ra trường…

  Phát biểu tại lễ khai giảng, ông Nguyễn Bằng Toàn, giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nghệ An mong muốn tập thể, cán bộ, nhân viên Trung tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được UBND tỉnh, Sở LĐ-TB&XH giao, là địa chỉ tin cậy của người khuyết tật trên địa bàn tỉnh trong công tác bổ túc văn hóa, dạy nghề, tạo việc làm, phục hồi chức năng, quản lý chăm sóc học sinh khuyết tật.
   (Hồ Lài)
 • 11:06 ngày 05/09/2017

  Phần Hội đầy hứng khởi và sôi động của học trò Trường THPT Trần Nguyên Hãn (quận Lê Chân - Thành phố Hải Phòng) với "Vũ điệu Trần Nguyên Hãn" ngay sau Lễ Khai giảng năm học mới 2017 - 2018:

   

 • 10:44 ngày 05/09/2017

  Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn khai giảng năm học mới tại tỉnh Hậu Giang

  Sáng 5/9, hòa cùng không khí rộn ràng ngày khai giảng, thầy trò Trường THPT Tầm Vu, Thị trấn Rạch Gòi, huyện Châu Thành A, Hậu Giang vinh dự được đón đồng chí Trần Thanh Mẫn - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

  Tham dự lễ khai giảng còn có ông Đồng Văn Thanh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang; đại diện Sở GD&ĐT Hậu Giang và lãnh đạo huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang.

  Tại lễ kai giảng, thầy Nguyễn Văn Tỉnh - Hiệu trưởng Trường THPT Tầm Vu, cho biết: Năm học 2017 - 2018 trường có 1.146 học sinh.

  Năm học 2016 - 2017, nhà trường đã đạt được những thành tích đáng ghi nhận. Theo đó, trường đó có hơn 56% đạt thành tích khá, giỏi.

  Đặc biệt, trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, học sinh của trường đạt tỷ lệ tốt nghiệp hơn 99,6%. Trường đã có hơn 90 học sinh đỗ vào các trường đại học chính quy (trong đó có hơn 47 em học sinh đỗ vào các trường đại học chính quy ở TP HCM).

  Tại lễ khai giảng, đồng chí Trần Thanh Mẫn - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trao tặng thầy trò Trường THPT Tầm Vu 10 bộ máy vi tính và trồng cây lưu niệm tại sân trường. (Quốc Ngữ)

   

 • 10:41 ngày 05/09/2017

  Cà Mau: Lễ khai giảng năm học 2017 – 2018 tại Trường Tiểu học Hòa Thành 1

  Tiết mục văn nghệ đặc sắc do đội văn nghệ học sinh trường trình bày đã tạo được ấn tượng đẹp cho mỗi học sinh về ngày tựu trường.
                

  Hòa chung không khí rộn ràng, hân hoan của cả nước đón chào năm học mới, sáng 5/9, trường Tiểu học Hòa Thành 1 (xã Hòa Thành, TP. Cà Mau, tỉnh Cà Mau) đã long trọng tổ chức ngày khai giảng năm học mới 2017 – 2018.

  Bên cạnh niềm vui, sự háo hức của con trẻ khi được khoác lên mình bộ quần áo mới trong ngày tựu trường là niềm hạnh phúc và biết ơn của tập thể trường Tiểu học Hòa Thành khi nhận được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo của Sở, Ban, Ngành, đặc biệt là sự đồng hành, ủng hộ của Quý phụ huynh thân thương.           (Việt Hữu)

   

  Khai giảng tại ngôi trường hát quốc ca... bằng tay

  Khai giảng tại ngôi trường hát quốc ca... bằng tay

  Giống như mọi năm, lễ chào cờ của thầy cô và các em học sinh trường PTCS Xã Đàn - hadf Nội thật đặc biệt. Không thể cất giọng nói, những học sinh khuyết tật hát Quốc ca bằng tay, bằng trái tim mình.

  Trường PTCS Xã Đàn (Hà Nội) có khoảng gần 500 học sinh thì phân nửa số đó là trẻ em khuyết tật. Năm học 2017-2018, thầy cô trường Xã Đàn đón thêm gần 40 em học sinh mới.

  Cô Vũ Thị Hiền- một giáo viên gắn bó nhiều năm với các học sinh khuyết tật- chia sẻ: Cứ đến ngày khai trường là không chỉ có các em học sinh, các bậc phụ huynh mà tất cả các thầy cô giáo trong trường đều cảm thấy háo hức, vui mừng. Và bản thân các em cũng rất háo hức mong đợi đến ngày này, đặc biệt là với các em khiếm thính, bởi có lẽ với các em, đây thực sự là niềm may mắn.

  Nghi lễ hát quốc ca tại trường PTCS Xã Đàn trong ngày khai giảng

  Với những học sinh các lớp lớn hơn, các em học hát chào cờ rất nhanh vì đã quen với ngôn ngữ ký hiệu. Nhưng đối với các bé mới lên lớp một, các bé chưa có khái niệm gì về ngôn ngữ ký hiệu hết, nên để các em có thể học được Quốc ca, cả cô và trò phải mất khoảng một tháng ròng. Dạy các em là phải dạy từng từ một, vừa cho các em nhận diện mặt chữ, vừa nêu hình ảnh đi kèm ký hiệu bằng tay.

  Hơn 500 học sinh trường PTCS Xã Đàn Hà Nội hân hoan bước vào năm học mới

  Trước khi vào trường, nhiều bậc phụ huynh cũng tỏ ra lo lắng, lo sợ con mình không thể thích nghi được môi trường mới, với bạn bè và thầy cô khi bản thân các em mang trong mình khiếm khuyết. Thế nhưng, với tất cả sự yêu thương của các thầy cô ở đây, bố mẹ hoàn toàn có thể yên tâm. Học sinh lớp 1 lần đầu tiên dự khai giảng nên còn nhiều bỡ ngỡ, cô bé oà khóc và ngay lập tức được các cô giáo vỗ về, trấn tĩnh.

  Thầy Phạm Văn Hoan đánh trống khai giảng năm học mới

  Trong lứa học sinh lớp 1 năm nay, có những bạn lo lắng đến phát khóc, cũng có bạn lại háo hức vô cùng, liên tục chạy nhảy khiến bố mẹ lúc nào cũng mỉm miệng cười.

  Trong năm học 2016-2017, Trường PTCS Xã Đàn đã đạt được nhiều thành tích đáng tự hào. Ở khối THCS: 100% học sinh hạnh kiểm tốt, 30% học sinh đạt loại giỏi, 35% học sinh tiên tiến. Ở khối tiểu học: 35% học sinh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ học tập và rèn luyện, 63% học sinh hoàn thành học tập và rèn luyện. Ở khối mầm non, 100% các con đạt danh hiệu bé chăm ngoan.

  Trường có 1 học sinh đạt giải nhì vẽ tranh cấp thành phố. Trong kì thi viết chữ đẹp khối tiểu học, 10 học sinh khiếm thính tham gia đều đạt giải.

  Học sinh tặng hoa thầy hiệu trưởng gửi lời biết ơn

  Thầy Phạm Văn Hoan- Hiệu trưởng nhà trường- cho biết thêm: Nhà trường luôn cố gắng để mỗi ngày các con đến trường là một ngày vui. Các con được học tập vui chơi và thường xuyên tham gia các hoạt động ngoại khóa bổ ích.

  Năm học vừa qua, các con được tham gia vào rất nhiều họa động ngoại khóa bổ ích như: Vui đón trung thu 2016, tham quan, vào lăng viếng Bác, thi giai điệu tuổi hồng cấp thành phố và đạt giải ba. Các con được giao lưu cùng các anh chị trường THPT Thăng Long, THPT Tây Hồ, các bạn trường THCS Ba Đình. THCS Phúc Xá, Mầm non Thạch Bàn, Trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu.

  Đặc biệt các con có buổi giao lưu rất thú vị với các anh chị dự thi Olympic Quốc tế của trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam. Các con còn tham gia biểu diễn văn nghệ cùng các bạn trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu, thu hút được rất nhiều người xem.

  Bước vào năm học 2017-2018 thầy trò nhà trường quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ năm học mà Sở GD&ĐT Hà Nội hướng dẫn, nâng cao chất lượng dạy học ở cả hai mảng chuyên biệt và hòa nhập.

  Nhà trường sẽ tạo điều kiện tối đa để các thầy cô giáo được học bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ kiến thức để tự học sáng tạo. Giúp học sinh tham gia đầy đủ các cuộc thi học sinh giỏi, thi năng khiếu của học sinh do quận và thành phố tổ chức. Tiếp tục tổ chức tốt các hoạt động tập thể cho học sinh phong phú về nội dung, phù hợp với lứa tuổi để đạt được mục tiêu phát triển của nhà trường trong thời gian tới.

  Sau phần lễ, học sinh trường PTCS Xã Đàn bước vào phần hội với màn thả bóng bay cao những giấc mơ. Hàng trăm quả bóng được thả lên trời tượng trưng cho hàng trăm ước mơ bay cao, bay xa. (Lan Anh)

 • 10:25 ngày 05/09/2017

  Thanh Hóa: Rạng rỡ niềm tin chào đón năm học mới

  Sáng ngày 5/9, cùng không khí chung của cả nước, học sinh và giáo viên tại Thanh Hóa đã rộn ràng tham gia lễ Khai giảng năm học mới 2017-2018.

  Tại trường tiểu học Hoàng Hoa Thám, dù lễ khai giảng bắt đầu lúc 7h30 phút nhung từ lúc 6h đã có đông phụ huynh đưa con em mình đến trường dự lễ khai giảng. Chị Nguyễn thị Quyên, phụ huynh học sinh nhà trường vui vẻ cho biết: Con trai chị năm nay lên lớp 3. Mặc dù bận công việc ở cơ quan nhưng năm nào chị cũng thu xếp đưa con đến trường trong ngày khai giảng. Đây là ngày hội của các con với niềm vui, hào hứng chào đón năm học mới sau thời gian nghỉ hè, vì vậy chị Quyên và các con đều rất mong chờ được tham gia buổi lễ quan trọng mà ấm áp này. 

   Học sinh Trường THPT chuyên Lam Sơn trong ngày khai giảng năm học mới

  Trường THPT chuyên Lam Sơn:  Tiếp nối những niềm vui gặt hái từ năm học trước, thầy trò quyết tâm hoàn thành xuất sắc năm học 2017-2018. Thầy giáo Chu Anh Tuấn – Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lam Sơn cho biết: Năm học vừa qua, Trường THPT chuyên Lam Sơn đã đạt được những thành quả xuất sắc với 2 học sinh đạt giải trong kỳ thi Olimpic quốc tế, gồm 1 huy chương vàng môn Toán, 1 huy chương Bạc môn Sinh học và một học sinh đạt giải khuyến khích kỳ thi Olimpic Châu Á – Thái Bình Dương; 50 học sinh đạt giải quốc gia, trong đó có 2 giải Nhất.

  Trong kỳ thi THPT quốc gia, Trường THPT chuyên Lam Sơn có 19 học sinh đạt điểm 10; 85 học sinh đạt điểm từ 27 điểm trở lên và 100% học sinh trúng tuyển đại học, xếp thứ nhất toàn tỉnh. Phát huy thành tích đã đạt được, thầy và trò trường THPT chuyên Lam Sơn sẽ phấn đấu đạt thành tích cao hơn nữa trong năm học 2017-2018…

  Cũng tại buổi lễ khai giảng, Trường THPT chuyên Lam Sơn đã vinh dự được nhận cờ thi đua do Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng. Bên cạnh đó, nhà trường cũng  tặng thưởng cho các thầy cô, học sinh có thành tích suất sắc trong năm học vừa qua với tổng số tiền hơn 150 triệu đồng, trích từ nguồn quỹ khuyến học của nhà trường. (Nguyễn Quỳnh)

   

 • 10:20 ngày 05/09/2017

  Học sinh trường THPT Võ Văn Kiệt - TPHCM hát Quốc ca nhân ngày khai trường

   

 • 10:07 ngày 05/09/2017

  Trường tiểu học và THCS Nguyễn Văn Linh (Hưng Yên): Khai giảng ngắn gọn, trang trọng

  Hòa trong không khí tưng bừng đón chào năm học mới trên cả nước và sau những ngày nghỉ hè vui tươi bổ ích, hôm nay, nước thầy và trò trường tiểu học và THCS Nguyễn Văn Linh tại xã Giai Phạm, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên cùng tựu trường tham dự lễ Khai giảng năm học 2017-2018.

  Lễ khai giảng năm nay được thực hiện ngắn gọn nhưng không kém phần trang trọng và ý nghĩa. Thầy Đỗ Lê Thạo - Hiệu trưởng nhà trường đọc thư Chủ tịch nước và cho biết thế mạnh của học sinh, những quyết tâm cụ thể, phương hướng rõ ràng cần thực hiện của ban giám hiệu trong năm học 2017-2018. (Hà Phương)

 • 10:05 ngày 05/09/2017

  Lễ khai giảng ở ngôi trường Hồng 100 năm tuổi

   

  Sáng 5/9 Trường THPT Hai Bà Trưng TP. Huế đã tổ chức lễ khai giảng năm học 2017- 2018. Đến dự lễ khai giảng có ông Nguyễn Văn Cao – Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế

  Trường Đồng Khánh - Hai Bà Trưng có lịch sử lâu đời với 100 năm hình thành và phát triển. Được thành lập ngày 15/7/1917, trường Hai Bà Trưng có bề dày thành tích với truyền thống dạy và học. Trong năm học vừa qua, trường THPT Hai Bà Trưng có tỷ lệ học sinh cuối cấp tốt nghiệp đạt 99,67 % ; tỷ lệ học sinh đậu Đại học, Cao đẳng đợt 1 gần 95%. Trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh, đội tuyển học sinh giỏi của trường đứng nhất khối THPT Trong năm học mới 2017- 2018 trường có trên 2000 học sinh ở tất cả các khối.

  Trong buổi lễ khai giảng, Ban giám hiệu trường THPT Hai Bà Trưng đã tổ chức khen thưởng cho các học sinh đạt thành tích cao trong năm học 2016-2017. Năm học mới, trường tiếp tục thực hiện phong trào xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực và tổ chức các hoạt động thiết thực bổ ích giúp học sinh có thêm kỹ năng mềm trong cuộc sống để hoàn thiện hơn.  (Minh Ngọc)

   

 • 10:02 ngày 05/09/2017

  Trường Nguyễn Siêu “đồng hành hướng tới tương lai”

   Sáng ngày 5/9, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Trường tiểu học, THCS & THPT Nguyễn Siêu tưng bừng tổ chức Lễ khai giảng. Đến dự Lễ khai giảng có ông Nguyễn Khánh, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, ông Cao Đức Phát, Phó trưởng ban thường trực Ban Kinh tế trung ương, bà Lâm Phương Thanh, Phó trưởng ban Tuyên giáo TƯ cùng các đại biểu, khách quý, các thầy cô giáo và bậc phụ huynh và học sinh.

  Xúc động và tự hào khi được ngắm nhìn 2600 gương mặt tươi sáng hân hoan của các con học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 trong ngày hội khai trường năm học 2017-2018, Ths. Nguyễn Thị Minh Thúy, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, đã 26 mùa thu ngôi trường Nguyễn Siêu được đón các con học sinh vui tới trường. Biết bao ước mơ đã được chắp cánh bay cao, bay xa tới những chân trời mới.

  Năm học 2016-2017 Trường Nguyễn Siêu đã đạt được những thành quả đáng tự hào với 366 giải thưởng thi học sinh giỏi các bộ môn văn hóa với 88 giải quốc tế và khu vực; 17 giải Quốc gia. Đó là những dấu ấn sáng cùng thời gian xứng đáng được tôn vinh. Sự thành công của các con học sinh là thành quả và hạnh phúc lớn lao của sự nghiệp “trồng người”.

  Thực hiện mong muốn xây dựng mô hình Trường Việt Nam hội nhập quốc tế, 12 năm âm thầm thực hiện chương trình giảng dạy tiếng Anh Cambridge CELA, đến nay, Tiếng Anh đã dần trở thành ngôn ngữ thứ hai ở trường Nguyễn Siêu.

  Trong ngày này, những gương mặt học sinh xuất sắc giành Học bổng Nguyễn Siêu và nhận chứng nhận Cambridge sẽ truyền cảm hứng bằng nỗ lực vượt bậc của các em.

  Không chỉ là những thời khắc lễ nghi, ngày khai giảng của Trường Nguyễn Siêu thực sự là một ngày hội, nơi học sinh toàn trường cùng nhau đem đến một chương trình trải nghiệm sáng tạo độc đáo mang tên “NHẠC HỘI MÙA THU”, là món quà đặc biệt dành tặng hàng ngàn khán giả là các vị đại biểu, cha mẹ, thầy cô, bạn bè.

  Từ những màn hoà tấu nhạc cụ dân tộc với các tác phẩm dân gian, vun đắp tình yêu quê hương xứ sở cho những công dân toàn cầu tương lai tới điệu vũ uyển chuyển của “Hương sắc Hà Nội"… Từ bản hòa âm guitar, piano, violon, cajon với những giai điệu tươi sáng trẻ trung tới những thể loại và xu hướng âm nhạc khác nhau được trình diễn bởi những giáo viên nước ngoài, giáo viên Việt Nam và học trò thật trẻ trung, ấm áp và trong sáng…

  Tất cả thắp sáng lên khát vọng, tiếp thêm năng lượng để bắt đầu một hành trình mới sôi động – hành trình của niềm hạnh phúc được tới trường. (Trịnh Huyền)

   

  Quảng nam: Học trò, đồng nghiệp khóc tiễn đưa cô giáo trẻ 

  Ngay trong buổi lễ khai giảng năm học mới, hàng ngàn học trò, đồng nghiệp đã không kìm nén cảm xúc khóc thương, tiếc nuối khi chiếc xe chở linh cữu cô giáo Trần Thị Tố Nga dừng chân trước cổng Trường THPT Trần Quý Cáp (thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam).

  Học sinh, đồng nghiệp đứng lặng yên tiễn đưa cô giáo Trần Thị Tố Nga về nơi an nghỉ cuối cùng.
   
  Ông Nguyễn Ngọc Quang – Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, ông Hà Thanh Quốc – Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam, cùng hơn 1500 đồng nghiệp, học sinh, phụ huynh và người dân địa phương đã cúi đầu dành một phút mặc niệm tưởng nhớ, tiếc thương đến người giáo viên tận tụy với nghề, hết lòng thương yêu học sinh.

  Trên dọc con đường Trần Hưng Đạo (thành phố Hội An), học sinh, giáo viên đứng lặng yên, xúc động tiễn đưa cô giáo trẻ về nơi an nghỉ cuối cùng. Nhiều học sinh, giáo viên đã không kìm được những giọt nước mắt tỏ lòng thương tiếc.

  Trong niềm xúc đông, thầy giáo Thái Văn Thanh – Hiệu trưởng Trường THPT Trần Quý Cáp bày tỏ: Cô giáo Trần Thị Tố Nga là một giáo viên hiền lành, hòa đồng với đồng nghiệp, thân thiện với học sinh, phụ huynh và bà con hàng xóm láng giềng. Cô luôn tận tâm với nghề, hết mực thương yêu học sinh.

  Cô giáo Trần Thị Tố Nga (sinh năm 1973) là giáo viên môn tiếng Anh. Cô sinh ra ở huyện Núi Thành (tỉnh Quảng Nam), năm 2004, cô về tham gia công tác, giảng dạy môn tiếng Anh tại Trường THPT Trần Quý Cáp. Cô ra đi khi tuổi đời còn rất trẻ vì căn bệnh hiểm nghèo, giữa độ chín của năng lực, chuyên môn, bởi vậy để lại cho thầy cô, đồng nghiệp, học trò lòng tiếc thương vô hạn. (Đại Thắng)

 • 09:46 ngày 05/09/2017

  Sóc Trăng tưng bừng đón chào năm học mới 2017-2018

  Sáng ngày 05/9, đúng 7 giờ, theo kế hoạch thống nhất của Sở Giáo dục và Đào tạo Sóc Trăng, tất cả các trường học trên địa bàn tỉnh đã đồng loạt tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2017-2018.

  Lễ khai giảng năm nay ở Sóc Trăng được tổ chức trên tinh thần chu đáo, tiết kiệm, chặt chẽ, không kéo dài, đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh và không bị ảnh hưởng mưa, nắng; Thực sự là ngày hội của giáo viên, học sinh. Lễ khai giảng bao gồm 2 phần là lễ và hội. Phần “Lễ” được tổ chức ngắn gọn, trang trọng với các nội dung thiết thực, bảo đảm tính trang nghiêm; phần “Hội” gồm các hoạt động vui chơi tập thể lành mạnh, nhằm tạo tâm lý thoải mái, phấn khởi, thân thiện giữa thầy và trò, đặc biệt đối với học sinh các lớp đầu cấp.

  Các nghi thức được thực hiện trong phần lễ là: Lễ đón học sinh đầu cấp, chào cờ, hát quốc ca (tập thể giáo viên, học sinh cùng hát, được sử dụng nhạc nền, không sử dụng băng, đĩa ghi sẵn lời bài hát), đọc thư của Chủ tịch nước, báo cáo tóm tắt kết quả năm học 2016-2017 và phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm học 2017-2018, phát biểu hạ quyết tâm của giáo viên và học sinh, đánh trống khai giảng năm học mới. Thời gian khai giảng diễn ra không quá 60 phút.

  Tại trường THPT Hoàng Diệu, sau nghi thức khai giảng năm học mới, nhà trường đã trao phần thưởng cho các học sinh của trường đạt điểm cáo trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017 và các học sinh đỗ đại học (nguyện vọng một), các học sinh đạt điểm cao trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của trường năm học 2017-2018, các học sinh có thành tích học tập giỏi 4 năm liền ở cấp THCS thi đỗ vào lớp 10 của trường năm học 2017-2018 với tổng số tiền trên 150 triệu đồng. (Cao Xuân Lương)

 • 09:42 ngày 05/09/2017

  Học sinh huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) rạng ngời niềm vui ngày khai giảng

   Ngày khai giảng của học sinh huyện đảo Lý Sơn.
   

  Hòa trong không khí phấn khởi của ngày “Toàn dân đưa trẻ đến trường”, đúng 7 giờ  sáng ngày 5/9, các trường học trên huyện Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) đồng loạt tổ chức Lễ khai giảng năm học mới – năm học 2017-2018. Dự Lễ khai giảng năm học mới tại các trường có lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện, lãnh đạo một số phòng ban và địa phương các xã.

  Lễ khai giảng năm nay được các trường đồng loạt tổ theo đúng chủ trương của Bộ GD-ĐT, trong đó "phần lễ" được tổ chức ngắn gọn, nhưng "phần hội" thì không giới hạn về thời gian, với mục tiêu tạo được niềm vui, sự ấn tượng cho học sinh, nhất là các em đầu cấp trước khi bước vào những tiết học đầu tiên của năm học mới.

  Trong niềm vui của ngày khai giảng năm học 2017 – 2018, thực hiện Nghị quyết  29 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, trong năm học mới này, tuy còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng ngành giáo dục huyện đảo Lý Sơn đã đầu tư cơ sở hạ tầng, mua sắm trang thiết bị dạy và học, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ quản lý, đội ngũ giáo viên để từng bước nâng cao chất lượng giáo dục. Năm học mới 2017 -2018, Lý Sơn có 1 Trường THPT, 2 trường THCS, 4 trường Tiểu học và 4 trường Mầm non với trên 6.300 học sinh đang theo học tại các bậc học chiếm gần 30% dân số toàn huyện.

  Năm học mới 2017-2018, các trường học trên địa bàn sẽ  phấn đấu đạt  nhiều thành tích trong công tác dạy và học, phấn đấu tỷ lệ học sinh khá giỏi ngày càng tăng, giảm tỷ lệ học sinh yếu kém, bỏ học; Phát triển quy mô, nâng cao chất lượng giáo dục, phát triển nguồn nhân lực, đẩy mạnh phong trào thi đua” dạy tốt”, “ học tốt”.

  Theo ông Nguyễn Trà – Chánh văn phòng Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi, năm học 2017-2018, tỉnh Quảng Ngãi có hơn 260 ngàn học sinh các cấp học. Trong sáng 5/9, đồng loạt các trường đều tổ chức ngày khai giảng đón chào năm học mới, với không khí vui tươi, phấn khởi. Ngay sau khi kết thúc lễ khai giảng, các trường học đều bắt tay ngay vào dạy học, với tinh thần quyết tâm thực hiện hiệu quả những nhiệm vụ, giải pháp của năm học mà ngành GD&ĐT đã đề ra. (Văn Mịnh – Đại Khải)

   

 • 09:41 ngày 05/09/2017


  Phó Thủ tướng trao nón bảo hiểm cho HS Trường THPT Võ Văn Kiệt tại lễ khai giảng

  Tham gia Lễ khai giảng tại Trường THPT Võ Văn Kiệt, quận 8, TPHCM, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban an toàn giao thông quốc gia phát động tháng cao điểm an toàn giao thông cho HS đến trường trên phạm vi toàn quốc.

  Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình dặn dò các em HS Trường THPT Võ Văn Kiệt cũng như HSSV cả nước:  Hãy đội nón bảo hiểm cho mình khi đi xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện, và đề nghị ông bà, cha mẹ, người lớn chở các em cũng phải đội mũ khi tham gia giao thông.

  Các em không điều khiển các xe máy, xe mô tô khi không có giấy phép lái xe. Khi đi bộ hay đi xe đạp hay xe đạp điện cũng phải nắm vững các quy tắc về an toàn giao thông. Tuyệt đối không đua xe, lạng lách, đánh võng khi đi xe, Không đi hàng đôi, hàng ba, đùa giỡn, nghe điện thoại… khi tham gia giao thông.

  Tìm hiểu và lựa chọn phương tiện công cộng như xe buýt công cộng để phục vụ đi lại thường xuyên của bản thân nhằm góp phần hạn chế tai nạn giao thông, giảm ùn tắc giao thông.

  Cần tích cực vận động bạn bè, người thân, cộng đồng xây dựng văn hóa giao thông an toàn.

  Đồng thời, Phó thủ tướng cũng đề nghị các bộ ngành, chính quyền các cấp, đặc biệt ngành GD, các nhà trường trong cả nước tích cực tuyên truyền giáo dục, dạy về an toàn giao thông để nâng cao ý thức tự giác, chấp hành luật giao thông và hình thành kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho HSSV góp phần hình thành văn hóa giao thông tại Việt Nam.

  Nhân dịp này, Phó Thủ tướng cũng kêu gọi ông bà, cha mẹ, phụ huynh cần thường xuyên nêu gương trong thực hiện hành vi tham gia giao thông an toàn, quan tâm nhắc nhở con em mình tham gia giao thông an toàn. “Bởi mạng sống của con người là trên hết, không để những tai nạn giao thông  gây ra những đau thương, tang tóc, và tạo ra thêm những gánh nặng cho xã hội", Phó thủ tướng nhấn mạnh. (Phan Nga)

 • 09:40 ngày 05/09/2017

  Thầy giáo Ngữ văn cảm tác trong ngày khai giảng: 

  Niềm vui ngày khai trường

  "Lại trở về xao xuyến những mùa thu
  Con đường nhỏ cùng bạn bè đến lớp
  Cổng trường mở bao rộng dài phía trước
  Cùng nắng mưa phai bạc áo thầy

  Cứ tự hỏi có niềm gì vẫy gọi
  Chân lại đi đường thầy đã từng đi
  Để một đời áo vương màu thanh bạch
  Và lòng như trẻ nhỏ lúc thu về..."

  (Thầy giáo Nguyễn Văn Song - Giáo viên Ngữ văn - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Phù Cừ - tỉnh Hưng Yên)

  (Kim Thoa)

 • 09:25 ngày 05/09/2017

  Niềm vui ngày khai giảng

  Đúng 7 giờ 30 sáng nay (5/9), hòa trong không khí cả nước nô nức đưa trẻ đến trường, Trường TH Lạc Long Quận – Quận 11, TP.HCM cũng tưng bừng tổ chức buổi Lễ khai giảng năm học 2017 -2018.

  Hơn 1200 học sinh của trường bắt đầu bước vào năm học mới trong đó, hơn 200 học sinh khối 1 vừa nhập học được giáo viên, phụ huynh ưu ái dẫn vào trường.

  Trong không khí tưng bừng, cô Nguyễn Thị Kim Hương, hiệu trưởng nhà trường đã gióng 3 hồi trống chính thức khai giảng năm học mới. Đồng thời ôn lại những thành quả đã được trong năm học nừa qua. Cô Nguyễn Thị Kim Hương cũng thay mặt cho tập thể nhà trường tin tưởng khẳng định: Với sự quan tâm các cấp, các ngành, sự gắn bó của ban đại diện cha mẹ học sinh, sự nỗ lực của thầy và trò nhà trường, năm học mới 2017 -2018 chắn chắn sẽ tiếp tục gặt gái những thành công nhất định. (Thanh Hải)

 • 09:19 ngày 05/09/2017

  Ngành GD&ĐT Thừa Thiên Huế quyết tâm thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo

  Sáng 5/9 TS. Phạm Văn Hùng – Giám đốc Sở GD&ĐT Thừa Thiên Huế đã trực tiếp đến kiểm tra công tác tổ chức lễ khai giảng năm học mới tại một số trường học trên địa bàn TP. Huế.

   TS. Phạm Văn Hùng - Giám đốc Sở GD&ĐT Thừa Thiên - Huế trao đổi với báo Giáo Dục&Thời Đại về quyết tâm của ngành GD&ĐT Thừa Thiên Huế trong năm học 2017-2018
  TS. Phạm Văn Hùng cho biết, bước vào năm học 2017 - 2018, ngành GD&ĐT tỉnh đã tiến hành tu sửa, nâng cấp trường lớp, trang thiết bị và cơ sở vật chất còn thiếu. Nhờ đó, đầu năm học mới đã có khoảng 260 phòng học và hàng ngàn bộ bàn ghế mới được đưa vào sử dụng; nhiều sân chơi, hàng rào, không gian dạy học được xây dựng. Bên cạnh đó, ngành GD&ĐT tỉnh cũng đã tiến chỉnh trang lại trường lớp cho sạch đẹp, khang trang, đảm bảo đủ ánh sáng, quạt gió ở mỗi lớp học nhằm phục vụ tốt nhất cho các học sinh., mỗi trường học tại Thừa Thiên Huế phải thực hiện lễ khai giảng theo đúng tính thần thần, chủ trương của Bộ GD&ĐT đã đề ra.

  Đặc biệt ngành GD&ĐT tiếp tục triển khai bồi dưỡng, nâng cao kiến thức pháp luật cho đội ngũ quán lý và đội ngũ giáo viên; đồng thời tổ chức thuyên chuyển, giải quyết tình trạng việc thừa/thiếu giáo viên… Qua đó từng bước nâng cao năng lực chuyên môn cũng như tối ưu công tác quản lý và dạy học ở các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh.

  Trong năm học mới 2017-2018 Ngành GD&ĐT Thừa Thiên Huế sẽ tăng cường công tác khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục; tăng cường công tác xây dựng, bồi dưỡng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý đáp ứng yêu cầu đổi mới Chương trình giáo dục phổ thông; Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong dạy học và quản lý giáo dục; đồng thời nâng cao chất lượng giáo dục, trong đó đặc biệt chú trọng đến công tác giáo dục ngoại ngữ cho học sinh.

  Đối với huyện miền núi A Lưới còn nhiều khó khăn Trong năm học mới, trường Mầm non Hồng Hạ ở thôn đặc biệt khó khăn Pa Hy, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế đón nhận niềm vui khi một dãy 6 phòng học được đầu tư xây dựng khang trang với tổng kinh phí gần 2,5 tỷ đồng.

  Trường mầm non Hồng Hạ là một trong hai trường mầm non được huyện A Lưới đầu tư trọng điểm về cơ sở vật chất trong năm học mới này, nhằm hướng tới đạt chuẩn quốc gia. Trước đó, một trường mầm non ở xã đặc biệt khó khăn khác là Hương Nguyên cũng đã đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 1 và đang phấn đấu đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2 dựa vào nguồn xã hội hóa.

  Với mức đầu tư mỗi năm khoảng 3 tỷ đồng, một khoản kinh phí không dồi dào nhưng ngành giáo dục đào tạo A Lưới đã sử dụng hợp lý để đầu tư theo hình thức "cuốn chiếu", có nghĩa mỗi năm đầu tư trọng điểm cho một bậc học để có sự thay đổi thực sự về cơ sở vật chất. Ngành giáo dục huyện A Lưới hiện đã có 19 trường học ở 3 cấp học đạt chuẩn quốc gia, trong đó có những trường nằm ở các thôn thuộc diện đặc biệt khó khăn. Đây là kết quả từ sự đầu tư cơ sở vật chất đúng hướng, đúng trọng tâm, hướng đến trẻ em các dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa của tỉnh Thừa Thiên - Huế  (Minh Ngọc)

 • 09:14 ngày 05/09/2017

  Ngày khai giảng thực sự là ngày hội của học sinh

  Ngày khai giảng, với bất cứ học sinh nào cũng là điểm nhấn khó quên trong mỗi năm học. Thời thơ bé, khai giảng là háo hức, mong chờ và duy nhất chỉ có niềm vui. Lớn hơn chút, khai giảng sẽ là bịn rịn, nhớ nhung là luyến tiếc vì càng qua nhiều khai giảng là lại xa thêm thời học sinh, xa tuổi hồn nhiên, trong sáng…

   Niềm hân hoan của cô và trò trường Tiểu học Đô thị Việt Hưng (Long Biên, Hà Nội) trong ngày khai giảng

  Hôm nay là ngày hội…

  Ngày 5/9, học sinh cả nước náo nức với Lễ khai giảng năm học mới. Những gương mặt rạng ngời, những ánh mắt lấp lánh dưới vòm lá xanh tươi, đang hồi hộp chờ tiếng trống khai trường.

  Từ sáng sớm, tại các cổng trường, đặc biệt là cổng các trường tiểu học, rất đông các bậc phụ huynh đã đưa con tới trường để chuẩn bị dự lễ khai giảng năm học mới với tinh thần phấn chấn, vui tươi cùng cờ hoa trên tay những cô cậu học trò xúng xính trong những bộ quần áo mới.

  Nhiều phụ huynh và học sinh tỏ ra háo hức với ngày khai giảng được tổ chức theo hình thức mới với phần lễ đã được rút gọn hơn phần hội và các em học sinh đã được giành nhiều thời gian để vui chơi – đúng nghĩa với khái niệm “Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường”.

  Chia sẻ cảm xúc về ngày khai giảng, bác Nguyễn Thị Phương, có cháu học tại Trường Tiểu học Đô thị Việt Hưng (Hà Nội) cho biết: Tôi đưa 3 đứa cháu đi dự lễ khai giảng cùng trường. Không khí lễ khai giảng cho những người thế hệ chúng tôi thấy phấn khởi vô cùng. Các cháu được mặc đồng phục đẹp mắt, trường lớp khang trang, cờ hoa tưng bừng khắp các ngả đường.

  Tuy các cháu tựu trường cách đây 2 tuần nhưng theo tôi nghĩ đó là khoảng thời gian cần thiết để các cháu lớp 1 làm quen với môi trường mới và để các cháu lớp trên cũng bắt nhịp lại với thời gian biểu học tập sau khi đã có thời gian nghỉ hè đủ để thoải mái vui chơi. Với các cháu tôi, tựu trường không hề làm giảm sự hồi hộp, háo hức đối với Lễ khai giảng mà ngược lại được nghe thầy cô phổ biến và hướng dẫn chuẩn bị cho ngày lễ quan trọng của năm học càng khiến các cháu thêm phấn khởi với tâm thế sẵn sàng cháo đón năm học mới.

  Còn chị Lan Anh có con gái vào lớp 1 Trường Tiểu học Giang Biên (Hà Nội) chia sẻ: Cháu là con đầu lòng đến tuổi vào tiểu học nên cả bố và mẹ đã xin đi làm muộn hơn để đưa cháu đến dự lễ khai giảng đầu tiên của bậc học mới. Cả phụ huynh chúng tôi đều hồi hộp, phấn chấn chứ không chỉ riêng các con.

  Thời gian tựu trường trước lễ khai giảng đã giúp cháu kịp có những kỹ năng cơ bản, làm quen được với môi trường mới, bắt đầu có nề nếp, tự tin hơn trong các hoạt động khiến chúng tôi rất yên tâm. Cùng con chuẩn bị cờ hoa cho ngày khai trường cho chúng tôi nhớ lại thời mình đi học. Cảm xúc ấy vẫn mới nguyên và đến bây giờ, khai giảng vẫn luôn là một ngày hội với mỗi gia đình có con trong độ tuổi đến trường. (Kim Thoa)

  Ánh mắt rạng ngời trước giờ trống điểm

  Tiếng trống khai trường chạm vào cảm xúc

  Trước giờ khai giảng, em Gia Linh học sinh lớp 5, trường Tiểu học Giang Biên (Hà Nội) cho biết: Đây là lần thứ 5 em được dự lễ khai giảng dưới mái trường Tiểu học, cung bậc cảm xúc không hoàn toàn giống nhau nhưng bao trùm vẫn là sự vui tươi, phấn khởi. Và ngày khai trường năm nay có lẽ là ấn tượng nhất với những học sinh lớp 5 như chúng em vì đây là năm học cuối cùng của bậc tiểu học.

  Em Ngô Cẩm Nhung (lớp 4, Trường Tiểu học Đô thị Việt Hưng – Hà Nội) cho biết: Năm nào cũng vậy, trong lễ khai giảng, em đặc biệt ấn tượng và xúc động với khoảnh khắc cô hiệu trưởng đánh những hồi trống to khai giảng năm học mới. Sau tiếng trống này, em chính thức được lên lớp mới, học chương trình mới với rất nhiều kiến thức mới đang chờ đợi.

  Cẩm Nhung cũng cho biết “Em cũng mong lễ khai giảng có nhiều tiết mục văn nghệ hơn, nhiều trò chơi hơn để chúng em được thỏa thích vui đùa trong ngày nghỉ hè cuối cùng trước khi vào năm học”. Chị Thu Trang, có con học lớp 4 - Trường Tiểu học Giang Biên (Hà Nội) chia sẻ: “Hình ảnh gây ấn tượng mạnh mẽ nhất đối với tôi trong lễ khai giảng của các con học sinh tiểu học đó chính là hình ảnh các anh chị lớp lớn dẫn các em lớp 1 lần đầu tiên đi qua lễ đài. Những ánh mắt, nụ cười tự tin và cả những giọt nước mắt của “ngày đầu tiên đi học” vẫn còn trên một vài gương mặt thơ ngây của các con. Tuy nhiên, tất cả đã được thầy cô và các anh chị lớp trên nâng đỡ, chào đón và cùng hòa nhịp vào môi trường mới”.

  Chị Chu Nga, phụ huynh học sinh lớp 4 trường Tiểu học Đô thị Việt Hưng (Hà Nội) chia sẻ: “Ngày nay các con được hưởng những điều kiện rất tốt để học tập, vui chơi, bố mẹ cũng quan tâm và giành thời gian đưa con đi khai giảng. “Vào trường, nhìn quang cảnh buổi lễ khai giảng, thấy các giáo viên mặc áo dài đủ màu sắc, các con thì xúng xính quần áo mới, trên tay cháu nào cũng có cờ - hoa, gương mặt nào cũng ánh lên niềm vui khiến phụ huynh cũng vô cùng phấn khởi”.

  Cổng trường Tiểu học Yên Hòa (quận cầu Giấy - Hà Nội) từ sáng sớm đã rất đông phụ huynh đưa con đến dự Lễ khai giảng

  Sau những tiết mục văn nghệ chào mừng, tất cả thầy cô, phụ huynh và học sinh có mặt trang nghiêm chào cờ, hát Quốc ca và nghe đọc thư của Chủ tịch nước gửi học sinh nhân ngày khai giảng. Cùng nghe tuyên bố lễ khai giảng từ lãnh đạo nhà trường và nghe tiếng trống chính thức báo hiệu năm học mới bắt đầu.

  Phần Lễ vỏn vẹn 30 – 35 phút trong kế hoạch và sau đó lại dành thêm thời gian cho các con làm chủ ngày hội tới trường của mình, cùng lưu lại những tấm hình kỷ niệm với cờ hoa rực rỡ và những gương mặt hân hoan, rạng ngời.

  Tiếng trống khai trường đã giõng dạc vang lên, chính thức khép lại những ngày hè sôi động và mở ra một năm học mới hứa hẹn nhiều niềm vui mới - thắng lợi mới. (Kim Thoa)

 • 09:05 ngày 05/09/2017

  Học sinh các dân tộc thiểu số Gia Lai nô nức dự lễ khai giảng

   

  Đúng 7h30 sáng nay (5/9), cùng với học sinh cả nước, 383 ngàn học sinh của các cấp học trên địa bàn Gia Lai đồng loạt khai giảng năm học mới. Lễ khai giảng tại các trường trên địa bàn đã diễn ra ngắn gọn mà vẫn trang nghiêm.

  Học sinh trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh đa phần ở xa, nên các em đã có mặt tại trường nhiều ngày trước để chuẩn bị cho ngày khai giảng. Từ sáng sớm, trong các bộ trang phục truyền thống của dân tộc mình, các em học sinh đã có mặt tại sân trường trong tâm trạng nô nức.

  Hòa niềm vui chung với thầy cô và học sinh Trường Phổ thông THPT Dân tộc nội trú tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy ông Dương Văn Trang đã về dự ngày hội khai trường.

  Năm học 2016 – 2017, bằng nỗ lực của đội ngũ cán bộ, giáo viên và các em học sinh, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Năm học vừa qua, trường có 66,5% học sinh có học lực khá và giỏi; 13 em đạt các giải tại các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh trở lên; 100% học sinh đỗ tại kỳ thi THPT quốc gia 2017, đây là năm thứ 6 trường giữ được thành tích này.

  Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng với bề dày truyền thống và những thành tích đã đạt được, thầy trò Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh quyết tâm phấn đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ dạy và học của năm học mới. (Nguyễn Dũng)


 • 08:58 ngày 05/09/2017

  Thầm lặng đưa những chuyến đò

  Trao đổi với PV Báo GD&TĐ, thầy Hoàng Thanh Cảnh, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp cho biết: "Năm học 2016 – 2017 có thể khẳng định rằng đó là năm học đánh dấu một bước phát triển vượt bậc của trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp khi tập thể nhà đoàn kết nổ lực phấn đầu không mệt mỏi của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên cùng các em học sinh để có được thành tích đáng trân trọng, đáng tự hào khi chất lượng giáo dục được nâng cao rõ rệt .

  Kết thúc năm học, toàn trường có 100% học sinh xếp loại hạnh kiểm khá, tốt; 100% học sinh xếp loại văn hóa khá, giỏi; 100% học sinh lớp 12 thi đỗ tốt nghiệp THPT và có trên điểm sàn để đỗ vào các trường Đại học trong một kỳ thi THPT quốc gia có nhiều đổi mới.

  Toàn trường có có 36 học sinh dự thi học sinh giỏi Quốc gia đạt giải trong đó 2 giải Nhất, 9 giải Nhì, 17 giải Ba và 8 giải Khuyến khích (đạt tỷ lệ 62%).

  Đặc biệt, em Nguyễn Thế Quỳnh lần thứ 2 đạt HCB Olympic Vật lý châu Á và HCV Olympic Vật lý quốc tế mang vinh quang về cho trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp nói riêng và ngành GD&ĐT cũng như tỉnh Quảng Bình nói chung.

  Để đạt được những thành tích xuất sắc kể trên, trước hết là nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình cùng các sở ban ngành và cá tổ chức, đặc biệt là sự nỗ lực cố gắng hết mình của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn trường.

  Đây là điểm nhấn, sự khởi sắc, và niềm tự hào của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên của nhà trường từ những kết quả đạt được trong năm học vừa qua và coi đó là cơ sở vững chắc để thầy trò trường chúng ta vững vàng, tự tin bước vào năm học mới.

  Là ngôi trường đầu tiên của tỉnh vinh dự được mang tên Đại tướng đó không chỉ là vinh dự lớn lao mà còn là trách nhiệm nặng nề của toàn thể cán bộ giáo viên, nhân viên học sinh hàng bao thế hệ.

  Chúng tôi phải nổ lực phấn đấu, đoàn kết một lòng, ra sức phấn đấu thi đua lập nhiều thành tích hơn nữa, quyết tâm xây dựng nhà trường trở thành “Một trường chuyên gương mẫu, đào tạo nhân tài cho tỉnh nhà và cho đất nước” như mong ước của Đại tướng khi Người về thăm trường vào tháng 4 năm 2002.

  Clip thầy Hoàng Thanh Cảnh, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp chia sẻ trước thềm năm học mới

   

  (Vĩnh Quý)

 • 08:58 ngày 05/09/2017

  Sáng nay (5/9), Tại Trường THCS Thanh Xuân (HN), đồng chí Nguyễn Đức Chung, UV BCH TW Đảng, Phó Bí thư Thành ủy HN, Chủ tịch UBND TP HN đã tham dự và đánh trống khai trường với mong muốn một năm học mới, thành công mới.

   

  Dự lễ khai giảng còn có: đ/c Vũ Cao Minh – Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Thanh Xuân; đ/c Chử Xuân Dũng – Phó GĐ Sở GD&ĐT Hà Nội; đ/c Nguyễn Xuân Lưu – Phó BT Quận ủy, Chủ tịch UBND Quận Thanh Xuân cùng toàn thể giáo viên, học sinh trường THCS Thanh Xuân.

  Ngày 30/4/2017, công trình xây dựng trường THCS Thanh Xuân đã được bàn giao đưa vào sử dụng. Quãng thời gian ấy là quá trình ghi dấu sự quyết tâm về ý chí, quyết liệt trong chỉ đạo của Lãnh đạo Quận ủy, HĐND và UBND Quận Thanh Xuân về việc xây dựng một ngôi trường với các tiêu chí hiện đại, đáp ứng các điều kiện cơ sở vật chất của mô hình giáo dục chất lượng cao

  Phát biểu tại lễ khai giảng, hiệu trưởng Ngô Thị Diệp Lan cho biết: “Với mục tiêu giáo dục được xác định từ ngày đầu thành lập: nhân cách – tri thức – kĩ năng mang theo triết lí: nhân cách là nền tảng, tri thức là hành trang, kĩ năng là công cụ, đội ngũ nhà giáo trường THCS Thanh Xuân trước hết phải tự hoàn thiện mình để xứng đáng với vị trí người thầy - có vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển nhân cách, trang bị tri thức và kĩ năng cho học sinh để các em tự tin bước vào ngưỡng cửa hội nhập.

  Trường là nhà, thầy cô, bạn bè là người thân- đó là phương châm xây dựng môi trường giáo dục thực sự vì học sinh mà tất cả đội ngũ thầy giáo, cô giáo cùng cha mẹ học sinh và các con học sinh đã và đang nhiệt tình hưởng ứng và sẽ quyết tâm gìn giữ để giáo dục Thanh Xuân nói riêng và giáo dục Thủ đô nói chung có một trường THCS Thanh Xuân thực sự thân thiện, học sinh thực sự tích cực”.

  Ngọc Trang

 • 08:48 ngày 05/09/2017

  Học sinh phố cổ Hội An rộn ràng ngày khai giảng năm học

   Từ sáng sớm trên các ngã đường phố cổ Hội An (tỉnh Quảng Nam) rợp một màu áo trắng tinh khôi học trò. Những khuôn mặt học trò rạng rỡ niềm vui trong ngày khai giảng năm học mới. Sánh bước bên cạnh những cô cậu học trò là bố mẹ,anh chị của các em như càng tô đậm thêm nét đẹp của ngày hội Toàn dân đưa trẻ đến trường, tô thắm thêm truyền thống hiếu học của người dân Việt Nam. (Đại Thắng)

 • 08:42 ngày 05/09/2017

  Quảng Nam: Từng bừng niềm vui trong ngày khai giảng

  Sáng 5/9, hơn 338.287 ngàn học sinh Quảng Nam từng bừng đón chào năm học mới. Đến dự Lễ khai giảng năm học với thầy trò Trường THPT Trần Quý Cáp (TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam) có ông Nguyễn Ngọc Quang – Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, ông Hà Thanh Quốc – Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam, cùng lãnh đạo chính quyền thành phố Hội An.

  Trường THPT Trần Quý Cáp là một trong những ngôi trường có bề dạy truyền thống, thành tích dạy học. Lẽ khai giảng năm học mới của thầy trò Trường THPT Trần Quý Cáp diễn ra trong không khí rộn ràng niềm vui. Mở đầu lễ khải giảng năm là nghi thức đón học sinh đầu cấp diễn ra ấm áp, vui tươi. Sau chương trình văn nghệ, lễ chào cơ, đội ngũ cán bộ giáo viên, học sinh lắng nghe thữ chúc mừng năm học mới của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

  Thầy Thái Văn Thanh – Hiệu trưởng Trường THPT Trần Quý Cáp chia sẻ: Năm học 2017-2018, Trường THPt Trần Quý Cáp có tổng số 1162 học sinh, trong đó có 436 học sinh đầu cấp. Hằng năm, lễ khai giảng là dịp để thầy trò ôn lại truyền thống lịch sử nhà trường nhằm giáo dục và nêu cao ý thức phấn đấu rèn luyện, học tập cho các em học sinh.

  Thay mặt lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, ông Nguyễn Ngọc Quang – Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam đánh trống khai trường, chúc mừng năm học mới.

  Nói về công tác chuẩn bị cho năm học mới, ông Hà Thanh Quốc – Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam cho hay: Năm học 2017-2018, toàn tỉnh có 814 trường (Tăng 1 Trường THPT, giảm 01 trường có 03 cấp học và 01 trường tiểu học so với năm học 2016-2017), trong đó: mẫu giáo - mầm non 267 trường; tiểu học 274 trường (giảm 1); THCS 218 trường; THPT 55 trường. Số lớp 11.728 (tăng 24 lớp, chủ yếu lớp nhà trẻ); với 338.287 học sinh (tăng 1478 học sinh), trong đó: mẫu giáo 81.490 (tăng 2.269), tiểu học 117.836 (tăng 4.149), THCS 88.213 (giảm 1.337) và THPT: 50.748 (giảm 3.603). Công tác chuẩn bị cho năm học mới 2017-2018 đã được các địa phương, đơn vị tập trung triển khai thực hiện chu đáo. Cơ sở vật chất, phòng lớp học đã được tu sửa, xây mới, trang thiết bị dạy học được đầu tư mua sắm; đội ngũ cán bộ giáo viên được điều động, bổ sung cho các cơ sở giáo dục cơ bản đảm bảo yêu cầu (Đại Thắng)

 • 08:35 ngày 05/09/2017

   

  Hình ảnh đón các em học sinh vào lớp 1 tại trường Tiểu học Con Cuông, Nghệ An:  Đây là giờ khắc hết sức quan trọng và ý nghĩa với các em nhỏ “tạm biệt tuổi mầm non thân yêu” và chính thức bước vào lớp 1, với bao cảm xúc vừa háo hức vừa bỡ ngỡ, rụt rè… Nhưng khi được cô giáo nắm tay bước vào cổng trường, các em đã mạnh dạn và tự tin đón lễ khai giảng năm học mới đầu tiên của cấp tiểu học. (Hồ Lài)

 • 08:33 ngày 05/09/2017

  Quảng Bình: Hơn 200.000 học sinh dự lễ khai giảng năm học 2017-2018

  Ngày 5/9, toàn tỉnh Quảng Bình có khoảng 200.000 học sinh của các cấp học tham dự khai giảng năm học mới 2017-2018.
  Năm học vừa qua, ngành GD&ĐT tỉnh Quảng Bình đã gặt hái được nhiều thành tích đáng tự hào trong công tác đào tạo chất lượng học sinh các cấp.

  Để có được thành công này thì đây là sự cố gắng chung tay của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh Quảng Bình cùng sự đồng hành của các Sở ban ngành địa phương và sự phối hợp chặt chẽ của phụ huynh học sinh các cấp đã tạo nên những kết quả thành công đáng tự hào đó.

  Dự lễ khai giảng tại trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp, ông Hoàng Đăng Quang, Bí thư tỉnh uỷ tỉnh Quảng Bình cho biết: Với trọng trách của trường Chuyên, là cái nôi đào tạo nhân tài cho đất nước và tỉnh nhà, do vậy các thầy cô giáo cần phát huy tối đa khả năng của mình tích cực đổi mới nội dung, phương pháp dạy học, phát huy tính chủ động sáng tạo của học sinh, chú trọng giáo dục nhân cách, đạo đức, lối sống trí thức, pháp luật cho học sinh…

  Ông Quang cũng chia sẻ với những khó khăn, vất vả của các thầy cô giáo trong sự nghiệp trồng người đồng thời đánh giá cao những đóng góp của thầy cô trong thời gian qua. Mong muốn các giáo viên vượt qua những khó khăn đó để nỗ lực cố gắng làm những tấm gương sáng để học sinh noi theo… (Vĩnh Quý)

 • 08:30 ngày 05/09/2017

  Trên 222.000 học sinh Thừa Thiên Huế đón chào năm học mới 2017-2018

  Cùng với hàng triệu học sinh của cả nước, hôm nay (5/9), các trường trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đồng loạt tổ chức lễ khai giảng năm học mới.

  Tại trường Quốc học Huế hơn 1.320 học sinh Trường THPT Chuyên Quốc Học Huế đã bước vào năm học mới 2017-2018. Đến dự lễ khai giảng tại trường này có ông Lê Trường Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, TS. Phạm Văn Hùng, Giám đốc sở GD&ĐT và các vị lãnh đạo ngành cùng với thầy và trò nhà trường.

  Tại lễ khai giảng thầy Nguyễn Phước Bửu Tuấn, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Quốc Học Huế đã ôn lại truyền thống vinh quang của trường trong chặng đường 120 năm qua với những học trò vĩ đại như, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Trần Phú, nhà cách mạng Nguyễn Chí Diểu, nhà khoa học Đặng Thai Mai…

  Tiếp bước những thế hệ đi trước, những năm gần đây, Trường THPT Chuyên Quốc Học Huế có hàng ngàn học sinh đạt HSG quốc gia, đặc biệt có 15 giải quốc tế với 3 HCV, 5 HCB, 4 HCĐ, 1 giải khuyến khích và 3 Bằng khen; 100% học sinh đậu đại học, nhiều em đậu thủ khoa. Trường cũng đạt nhiều thành tích xuất sắc trong hoạt động xã hội, văn nghệ, thể dục thể thao và nghiên cứu khoa học.

  Đặc biệt trong năm học 2016-2017 có em Trương Đông Hưng HS 12 chuyên Sinh trường THPT Quốc Học đạt Huy chương Vàng Olympic Sinh học Quốc tế 2017 và em Nguyễn Hy Hoài Lâm HS 12 chuyên Tin học trường Quốc Học đạt Huy chương Bạc Olympic Tin học Châu Á Thái Bình Dương 2017 và Huy chương Đồng Olympic Tin học Quốc Tế 2017. (Minh Ngọc)

 • 08:19 ngày 05/09/2017

  Trường Tiểu học Nguyễn Du, quận Hà Đông (Hà Nội):

  Sân trường rực rỡ cờ hoa, thầy và trò cũng náo nức, hân hoan trong ngày tựu trường - đó là ghi nhận của chúng tôi tại buổi lễ khai giảng chào mừng năm học mới tại Trường tiểu học Nguyễn Du, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội. Có mặt tại sân trường từ sớm, chị Trần Thị Lam (khu đô thị Văn Quán, Hà Đông) tâm sự: “Năm nay gia đình chị có cháu đầu tiên bước vào trường tiểu học, vì vậy đây chính là một sự kiện ý nghĩa của cả gia đình. Cả ông bà, bố mẹ đều háo hức chuẩn bị cho ngày khai trường của con. Những tuần trước cháu đã được làm quen với trường, với lớp, với cô giáo nên không còn bỡ ngỡ nữa. Theo cảm nhận của chị ngày đầu tiên của năm học mới các cháu được đón chào thân thiện như thế này chắc chắn sẽ để lại ấn tượng không quên trong suốt cuộc đời đi học. Các cháu sẽ gắn bó với thầy cô, bạn bè, yêu mến mái trường và chắc chắn có thêm động lực để cố gắng học hành chăm chỉ.”

  Còn chia sẻ của cô Hà Thị Yến, hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Du, quận Hà Đông (Hà Nội) lại chất chứa sự tận tâm với nghề: Năm học này mặc dù nhà trường còn có những khó khăn, hiện trường đang phải xây dựng hoàn thiện thêm các phòng học, tuy nhiên BGH nhà trường cũng như các thầy cô giáo luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất để các con có thể học tập thật tốt. Một môi trường sạch, đẹp, thân thiện và an toàn đó là điều mà nhà trường luôn hướng tới. (Minh Châu)

 • 07:50 ngày 05/09/2017

  Chung tay cùng học sinh khó khăn

   Chủ tịch UBND thị trấn Quán Hàu (Quảng Ninh) trao quà cho học sinh nghèo trường THCS Quán Hàu nhân dịp khai giảng
   

  Hàng năm cứ vào ngày khai giảng năm học mới, bằng nhiều chương trình ý nghĩa và thiết thực, nhiều cá nhân, tổ chức và đơn vị đã chung tay đồng hành cùng học sinh nghèo trên khắp đất nước trong ngày đến trường.

  Quảng Bình là một trong những địa phương còn gặp nhiều khó khăn bởi điều kiện phát triển kinh tế xã hội còn hạn chế. Mặt khác hàng năm người dân tỉnh Quảng Bình phải thường xuyên chịu thiên tai bão lụt do đó nhiều nơi, nhiều vùng cái đói, cái nghèo vẫn còn ảnh hưởng tới người dân và việc học tập của các em học sinh.

  Đã có quá nhiều tấm gương sáng vượt qua mọi khó khăn của gia đình để học tập tốt, trở thành những gương sáng điển hình như học sinh Lê Vũ Hoàng là cựu học sinh Trường THPT số 1 Bố Trạch đã xuất sắc gắn tên mình trên đỉnh Olympia năm 2005.

  Mới đây, học sinh Nguyễn Thế Quỳnh học sinh trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp (Quảng Bình) đã xuất sắc mang về chiếc HCV Olympic Vật Lý Quốc tế thứ 2 cho quê hương ... Và ấn tượng hơn, đó là việc chính Quỳnh đã vượt qua những khó khăn của gia đình để rèn luyện mình trở thành học sinh xuất sắc...

  Để giúp đỡ nhiều hơn nữa những học sinh còn gặp phải khó khăn của địa phương, nhiều tổ chức, cá nhân đã chung tay kêu gọi, vận động, ủng hộ những phần quà có ý nghĩa giúp các em học sinh khó khăn ở các trường...

  Món quà có thể không nhiều, suất học bổng có thể còn quá ít không đủ trang trải cho cuộc sống đã quá khó khăn của những cô, cậu bé ở vùng khó, nhưng đây là nguồn động viên có ý nghĩa lớn, giúp các em học sinh vươn lên học tập tốt và mơ ước sẽ thành đạt trở về xây dựng quê hương đất nước ngày một giàu đẹp hơn...(Vĩnh Quý) 

  Chia sẻ mùa khai giảng cuối cấp 

  Nhật Minh và các bạn cùng lớp chia sẻ những câu chuyện ý nghĩa về mái trường thân yêu của mình
   

  Phan Đăng Nhật Minh, cái tên này không còn xa lạ với nhiều người bởi vì cậu học sinh này vừa bước lên bục vinh quang khi giành vòng nguyệt quế ở cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 17 vừa qua…

  Nhật Minh hiện là học sinh của trường THPT Hải Lăng (Quảng Trị) sở hữu những khả năng đặc biệt ấn tượng khi chỉ cần đọc qua, hay nghe qua 1 lần là Minh có thể ghi nhớ ngay ở tất cả các lĩnh vực. Khán giả truyền hình hẳn còn rất ấn tượng với Nhật Minh ở trò chơi truyền hình “Chinh phục” dành cho học sinh bậc THCS năm 2014 khi Minh trả lời “nhanh như chớp” và chính xác gần như tất cả câu hỏi trong cả lĩnh vực toán học, văn học và xã hội…

  Với Nhật Minh, đây là kì khai giảng cuối cùng của học sinh để rồi gần một năm nữa Minh sẽ bước tiếp bằng lượng kiến thức của thầy cô giáo dành cho em cùng với sự tự tin của bản thân trên con đường em đã chọn. 

  Minh chia sẻ, mới ngày nào bước vào trường THPT Hải Lăng em còn quá bỡ ngỡ. Một mình đứng bơ vơ giữa sân trường rồi chỉ biết nghe lời dặn của thầy cô giáo, em bước thẳng lên tầng hai để đến lớp của mình.

  Người đầu tiên em gặp là bạn B cùng lớp rồi cả hai gặp được tất cả các bạn. Mới đó thôi mà đã hai năm rồi. Bước vào năm học cuối cấp, còn bao nhiêu dự định ấp ủ chưa thể thực hiện được cùng bạn bè… Giờ đây, em phải tập trung cao độ để cùng các bạn trong lớp hoàn thành chương trình học lớp 12 đồng thời bổ sung thêm kiến thức để ngày rời ghế nhà trường có thể tự tin vững bước ở môi trường học mới.

  Với những gì Nhật Minh đạt được hôm nay chính là lời cảm ơn chân thành nhất Minh dành tặng cho gia đình và thầy cô cùng bạn bè chung dưới mái trường thân yêu của huyện Hải Lăng này. Nhật Minh chính là tấm gương sáng thúc đẩy  các em học sinh ở lớp, ở trường và trong huyện học tập và noi theo. (Vĩnh Quý)

 • 07:42 ngày 05/09/2017

  Trường Tiểu học Trung Tự tưng bừng khai giảng năm học mới

  Cùng với cả nước, ngày 5/9, Trường Tiểu học Trung Tự quận Đống Đa đã long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2017 - 2018.

   

  Tại Lễ khai giảng, cô Ngô Phi Khanh – Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh, năm học 2017-2018, Trường tiểu học Trung Tự tiếp tục triển khai thực hiện tinh thần đổi mới theo Nghị quyết 29 của BCH Trung ương Đảng (về đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa) theo hướng hình thành, phát triển năng lực, phẩm chất học sinh; tập trung chống bệnh thành tích trong ngành bằng việc tổ chức nghiêm túc các kỳ thi, và giảm dần những kỳ thi không cần thiết.

  Cô Ngô Phi Khanh – Hiệu trưởng nhà trường đánh tiếng trống khai giảng năm học mới

  Trong niềm vui các bậc phụ huynh đưa con đến tựu trường, ông Chu Thế Cường – Trưởng ban đại diện hội cha mẹ học sinh trường Tiểu học Trung Tự xúc động cho biết: “Cũng như bao phụ huynh, tôi mong con được học hỏi những điều hay lẽ phải từ các thầy cô giáo ở trường… Tôi cũng ủng hộ việc ngành giáo dục cho học sinh nghỉ học trọn vẹn 3 tháng hè. Kết quả cho thấy con tôi có thời gian nghỉ ngơi thoải mái, được tìm hiểu về các miền của tổ quốc, mở mang kiến thức, kích thích trí tò mò học hỏi. Và tôi thấy các con rất phấn khởi bước vào năm học mới.” (Tuyển Thủy)