Bản in

Giáo dục

Thứ Tư, 10/6/2015 14:24

Câu hỏi 'Thạch Sanh quê ở đâu' là bịa đặt

Thí sinh dự thi đánh giá năng lực vào Đại học Quốc gia Hà NộiThí sinh dự thi đánh giá năng lực vào Đại học Quốc gia Hà Nội

GD&TĐ - "Đề thi xuất hiện trên mạng với những câu hỏi như Thạch Sanh quê ở đâu, Lào có đường bờ biển dài bao nhiêu km... là hoàn toàn bịa đặt, không có trong bộ đề thi đánh giá năng lực phục vụ tuyển sinh đại học chính quy năm 2015".

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Kim Sơn - Phó giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội trong buổi trả lời phóng viên báo GD&TĐ xung quanh những câu hỏi trong bảng "Trích đề thi vào Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2015” đang thu hút được rất nhiều sự quan tâm từ phía cộng đồng mạng.

Ông Nguyễn Kim Sơn khẳng định: ĐHQGHN không công bố đề thi đánh giá năng lực phục vụ tuyển sinh đại học chính qui vào ĐHQGHN năm 2015 trên bất cứ phương tiện thông tin đại chúng nào.

 

Các thông tin được ghi là “Trích đề thi vào Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2015” mà nhiều trang báo điện tử, mạng xã hội đưa ngày 8/6/2015 là hoàn toàn bịa đặt, không có thật, không có trong bộ đề thi đánh giá năng lực phục vụ tuyển sinh đại học chính qui vào ĐHQG Hà Nội năm 2015.

Chúng tôi có quan sát trên facebook của một số cá nhân tự nhận là đã tham gia kỳ thi đánh giá năng lực phục vụ tuyển sinh đại học chính qui vào ĐHQG Hà Nội năm 2015 có trích dẫn một số câu hỏi được cho là đã xuất hiện trong đề thi.

Qua kiểm tra rà soát, chúng tôi thấy một phần là hoàn toàn không có thực, một số chỉ trích dẫn theo trí nhớ méo mó, biến dạng, sai lệch, không chính xác.

 Đề thi giả mạo được lan truyền trên mạng

Phó Giám đốc Nguyễn Kim Sơn đưa ra khuyên cáo đối với thí sinh: Gần đây trên các trang mạng cũng đã xuất hiện một số địa chỉ thông báo luyện thi vào ĐHQG Hà Nội, tôi xin khẳng định là với bộ đề thi có nội dung tổng hợp như vậy thì không một nhóm luyện thi nào có thể thực hiện được.

Lời khuyên đưa ra đối với thí sinh có nguyện vọng đăng ký thi đợt tới này là hãy làm thật tốt bộ đề mẫu đã công bố trên Website ĐHQG Hà Nội, bên cạnh đó xây dựng cho mình một nền kiến thức phổ thông thật vững.

Còn đối với các bạn đã tham dự kỳ thi đánh giá năng lực đợt I, xin đừng đưa ra trí nhớ không đầy đủ của mình về các câu hỏi, đề thi.

Việc này chỉ khiến cho xã hội và những người quan tâm hiểu lầm về kỳ thi này, đặc biệt là những thí sinh chuẩn bị cho đợt thi thứ II tới đây có những hoang mang lo lắng không đáng có.

PV