Bản in

Giáo dục

Thứ Tư, 19/2/2014 14:26

Cảnh báo chiêu lừa du học Nhật

Cảnh báo chiêu lừa du học Nhật

GD&TĐ - Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cho biết, gần đây, phía Nhật Bản đã và đang xác nhận tại một số trang web của những công ty tư vấn du học trong thành phố Hà Nội quảng bá thiếu chân thực về du học Nhật.

Cụ thể, những công tu này có đưa thông tin: Nhờ vừa học vừa làm thêm ở Nhật Bản có thể kiếm được vài chục triệu đồng 1 tháng (tương đương khoảng 1.200 đến 1.500 USD).

Nếu xem những thông tin này có thể nhiều người nghĩ rằng lưu học sinh ai cũng có thể lao động không giới hạn tại nước Nhật.

Nhưng, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam khẳng định: Đó là nhầm lẫn.

Những người nước ngoài lưu trú tại Nhật Bản, với tư cách lưu trú là “lưu học sinh”, sau khi có được sự cho phép hoạt động ngoài tư cách đó sẽ được lao động trong giới hạn thời gian qui định (là tối đa 28 tiếng 1 tuần).

Trừ những trường hợp lao động ngoại lệ, sẽ không thể làm việc quá tổng số thời gian trên.

Hơn nữa, giả sử mặc dù đã có được sự cho phép hoạt động ngoài tư cách lưu học sinh đi chăng nữa thì lưu học sinh không phải là người được phía tuyển dụng bảo lãnh, nghĩa là khi có được sự cho phép hoạt động ngoài tư cách lưu học sinh, nếu đi làm thêm thì thông thường tiền lương tháng khó có thể lên đến 1.200 -1.500 USD/1 tháng.

Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đề nghị những người có nguyện vọng du học Nhật Bản sẽ không bị lúng túng trước một số thông tin nhầm lẫn như vậy, trước khi đi du học phải tiếp nhận những thông tin chính xác.

Đan Thảo

Tin tiêu điểm