Bản in

Giáo dục

Thứ Ba, 20/6/2017 10:19

Cần Thơ: Sẵn sàng cho Kỳ thi THPT quốc gia

Cần Thơ sẵn sàng cho Kỳ thi THPT quốc gia.Cần Thơ sẵn sàng cho Kỳ thi THPT quốc gia.

GD&TĐ - Trước giờ G kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, TP Cần Thơ đã chuẩn bị chu toàn hướng đến mục tiêu của kỳ thi: An toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 được giao cho các địa phương tổ chức nên thí sinh ở Cần Thơ được phân bổ ở 9 quận, huyện. Do lần đầu tiên các quận, huyện tổ chức kỳ thi mang tính quốc gia nên mọi khâu chuẩn bị và các phương án dự phòng được đặc biệt quan tâm. Trong đó, việc chăm lo nơi ăn, ở, đi lại sao cho an toàn để sĩ tử vững tâm thi tốt được các cấp lãnh đạo, các ngành, thầy cô, phụ huynh trong toàn thành phố quan tâm.

Tham gia kỳ thi, TP Cần Thơ có 10.341 thí sinh dự thi. Thành phố dự kiến huy động 1.387 cán bộ (trong đó, có 584 cán bộ Trường ĐH Cần Thơ) tham gia phục vụ tại 24 điểm thi ở 9 quận, huyện (với 450 phòng thi); trong đó có 2 điểm thi đặt tại quận Ninh Kiều dành cho thí sinh tự do.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TP Cần Thơ: Đến nay mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã hoàn tất, các điểm thi đều đáp ứng tốt yêu cầu, an toàn và thuận tiện cho thí sinh. Các đơn vị phối hợp hỗ trợ như Sở Y tế, Thành đoàn, Công an thành phố… đã có các phương án hợp tác chặt chẽ với Sở GD&ĐT để kỳ thi diễn ra đạt hiệu quả cao.

Thí sinh sẽ được hỗ trợ phương tiện di chuyển, chỗ nghỉ, hướng dẫn sơ đồ điểm thi… Bên ngoài các điểm thi sẽ luôn có lực lượng công an làm công tác an ninh khu vực thi, cảnh sát giao thông điều tiết không để kẹt xe, cán bộ y tế hỗ trợ tại chỗ các trường hợp thí sinh không may gặp các tình huống bất trắc về sức khỏe trong thời gian diễn ra kỳ thi. Sở Y tế cũng đã tuyên truyền, kiểm tra các điểm ăn uống gần khu vực thi nhằm siết chặt vệ sinh an toàn thực phẩm.

Phục vụ cho Kỳ thi THPT quốc gia 2017, ngành y tế TP Cần Thơ phân công 15 bệnh viện trực cấp cứu tại 24 điểm thi và 1 bệnh viện phụ trách 1 hoặc 2 điểm thi. Đến nay lực lượng y bác sĩ ở các Trung tâm Y tế quận, huyện đã chuẩn bị phòng bệnh để cấp cứu trường hợp cán bộ, thí sinh bị bệnh, tai nạn.

Đảm nhiệm công tác in sao đề thi và cử cán bộ, giảng viên làm công tác coi thi, Trường ĐH Cần Thơ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm. Theo PGS.TS Hà Thanh Toàn - Hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ: Năm nay, kỳ thi có nhiều thay đổi, trong đó, có số lượng bài thi, với 3 bài thi độc lập (Toán, Văn, Anh văn), còn có 2 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội. Số lượng đề thi khá lớn, vì quy định mỗi phòng thi có 24 thí sinh và mỗi thí sinh có mã đề thi riêng nên việc chuẩn bị đảm bảo an toàn, bảo mật đề thi rất cẩn trọng và chu đáo.

Để đảm bảo khâu chuẩn bị kỳ thi an toàn, nghiêm túc, ngành Giáo dục thành phố đã tổ chức nhiều đoàn đến kiểm tra cơ sở vật chất tất cả điểm thi ở 9 quận, huyện. Theo đánh giá của đoàn kiểm tra, phòng ốc, ánh sáng, rào chắn xung quanh khu vực cách ly… đều được đảm bảo. Các cán bộ, giáo viên ở trường THPT, trường đại học (có tham gia coi thi) đều được tập huấn. Ngành y tế, công an, điện lực, viễn thông… đã sẵn sàng hỗ trợ kỳ thi.

Quốc Ngữ

Tin tiêu điểm