Bản in

Giáo dục

Thứ Bảy, 25/2/2017 07:07

Cần Thơ nỗ lực xây trường đạt chuẩn quốc gia

Cần Thơ nỗ lực xây trường đạt chuẩn quốc gia

GD&TĐ - Trong những năm qua, TP Cần Thơ tập trung nguồn lực để xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia. Chỉ tính riêng năm 2016, thành phố đã xây dựng được 53 trường đạt chuẩn (vượt 15,22% chỉ tiêu Nghị quyết Hội đồng Nhân dân thành phố giao). Đây là kết quả từ sự quan tâm đầu tư cũng như nỗ lực của thành phố trong việc phát triển GD&ĐT…

Quyết tâm đầu tư cho giáo dục

Chia sẻ về những thành quả đáng ghi nhận của ngành GD-ĐT trong năm 2016, bà Trần Hồng Thắm - Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ, cho biết: Năm 2016, toàn ngành đã xây dựng được 53 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt vượt 15,22% chỉ tiêu Nghị quyết Hội đồng nhân dân thành phố giao.

Nhờ hệ thống trường lớp được quan tâm đầu tư từ các quận trung tâm đến các quận, huyện vùng ven nên tỷ lệ huy động học sinh ra lớp cũng đạt và vượt chỉ tiêu. Theo đó, tỷ lệ huy động học sinh đúng độ tuổi: Mầm non đạt 97,6% (kế hoạch 90,5%); Tiểu học đạt 100% (kế hoạch 100%); Trung học cơ sở đạt 94,3% (kế hoạch 89,5%); Trung học phổ thông đạt 66,5% (kế hoạch 66%). Đến nay, tổng số trường đạt chuẩn quốc gia của thành phố là 240/453 trường (52,98%) - là con số minh chứng cho những nỗ lực, quyết tâm không ngừng nghỉ đó.

Đánh giá về tình hình GD-ĐT trên địa bàn thành phố, ông Trần Quốc Trung - Bí thư Thành ủy Cần Thơ - cho biết: Trong thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền thành phố tập trung nhiều giải pháp, cùng với sự hỗ trợ của Trung ương nên lĩnh vực GD-ĐT có bước phát triển đáng ghi nhận. Hiện tại, so với các tỉnh trong khu vực, TP Cần Thơ có bước phát triển khá. Tuy nhiên, so với 5 thành phố trực thuộc Trung ương thì thành phố cần phải tiếp tục phấn đấu nhiều hơn. Lãnh đạo thành phố đã có 9 Nghị quyết chuyên đề, trong đó có Nghị quyết về GD&ĐT (đào tạo bồi dưỡng nhân lực cho TP Cần Thơ đến 2020 và những năm tiếp theo).

Muốn làm được điều này, thành phố sẽ tiếp tục rà soát quy hoạch mạng lưới trường học, phải tính đến dân số nhập cư để có mạng lưới trường lớp phù hợp. Tập trung xây dựng cơ sở vật chất, trường lớp cho bậc học từ mầm non đến phổ thông. Song song đó là nâng cao chất lượng đào tạo giáo viên, đây được xem là ưu tiên hàng đầu. Quan tâm đào tạo, nâng cao trình độ ngoại ngữ; đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục, đặc biệt là kêu gọi đầu tư từ quốc tế…

Nhiều giải pháp đồng bộ

Năm 2017, ngành GD-ĐT TP Cần Thơ sẽ triển khai kế hoạch xây dựng 40 trường đạt chuẩn quốc gia theo chỉ tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 được UBND thành phố giao. Theo đó, là nhiều giải pháp được triển khai để đẩy mạnh tiến độ trường đạt chuẩn quốc gia vừa đảm bảo chất lượng giáo dục.

Quận Bình Thủy là một trong những điểm sáng trong xây trường đạt chuẩn quốc gia của TP Cần Thơ. Những năm qua, quận đầu tư hàng trăm tỉ đồng từ nguồn ngân sách và các nguồn tài trợ khác để xây dựng, mở rộng hệ thống trường lớp, xây dựng mạng lưới trường đạt chuẩn quốc gia. Đến nay, quận có 19/30 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 và mức độ 2. Để đạt được kết quả này, Phòng GD&ĐT quận đóng vai trò hết sức quan trọng trong công tác tham mưu, chỉ đạo và đôn đốc thực hiện.

Năm học 2016 - 2017, quận phấn đấu hoàn thành mục tiêu thêm 3 trường học đạt chuẩn quốc gia. Để thực hiện được mục tiêu này, Phòng đã chỉ đạo các trường tiếp tục nâng cao chất lượng dạy học; huy động xã hội hóa để hoàn thiện các hạng mục về cơ sở vật chất. Tích cực chỉ đạo nâng cao chất lượng đội ngũ quản lý trường học cũng như việc giảng dạy và học tập của giáo viên và học sinh…

Quan tâm đầu tư, tháo gỡ khó khăn lĩnh vực GD&ĐT cho các quận, huyện vùng ven cũng được thành phố triển khai rốt ráo. Như huyện Phong Điền hiện có 44 đơn vị trường học và 1 trung tâm giáo dục thường xuyên (trong đó, có 29/44 trường đạt chuẩn quốc gia). Từ đầu năm học 2016 - 2017 đến nay, huyện tập trung xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia với tỷ lệ khá cao; chất lượng giáo dục cải thiện đáng kể, góp phần xây dựng thành công huyện nông thôn mới.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo ngành GD&ĐT huyện Phong Điền, ngành còn gặp khó khăn trong việc xây mới và thực hiện tái công nhận trường chuẩn, bởi một số trường đạt chuẩn mới nhưng thiếu con người, trang thiết bị, cụ thể là thiếu nhân viên, thiếu phòng học…

Trước những khó khăn trên, giải pháp được huyện Phong Điền triển khai là UBND huyện sẽ bố trí ngân sách đầu tư xây dựng, nâng cấp 10 trường thuộc diện tái công nhận đạt chuẩn trong năm 2017. Đây là quyết tâm của huyện cũng là quyết tâm của thành phố trong việc đầu tư xây trường chuẩn quốc gia, nâng cao chất lượng GD&ĐT.

Quốc Ngữ