Bản in

Giáo dục

Thứ Sáu, 13/4/2018 11:16

Cân nhắc kỹ khi đăng ký hồ sơ dự thi THPT quốc gia 2018

Cân nhắc kỹ khi đăng ký hồ sơ  dự thi THPT quốc gia 2018

GD&TĐ - Các cán bộ, giáo viên lưu ý các em điền thông tin chính xác vào hồ sơ và thận trọng trong đăng ký các nguyện vọng xét tuyển vào ĐH, CĐ; không tuyệt đối vội vàng để tránh các sai sót cũng như việc thay đổi nguyện vọng sau này.

Lưu ý những điểm mới hoặc dễ nhầm lẫn

Từ ngày 9/4, các em HS lớp 12 Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (TP Vinh) bắt đầu nộp hồ sơ ĐKDT THPT quốc gia 2018. Trước đó, khi nhận mẫu phiếu đăng ký từ Sở GD&ĐT, cô Lê Thị Kim Dung - phụ trách thu nhập hồ sơ của trường - đã nhắc nhở HS những điểm cần lưu ý trong hồ sơ.

Cụ thể, nếu đăng ký xét tuyển vào các trường quân đội, công an, cần qua vòng sơ tuyển, nếu không thì điểm thi sau đó cũng không được tính để xét vào trường. Không phải tất cả các trường quân đội, công an đều phải ghi nguyện vọng 1, trừ 2 trường là Học viện Kỹ thuật quân sự và Học viện Hậu cần. Nếu em nào thi vào trường có môn năng khiếu, thì theo dõi lịch thi môn năng khiếu của trường đó để dự thi…

“Đặc biệt, năm nay, nếu thí sinh đăng ký thi cả 2 tổ hợp môn Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội, thì bắt buộc phải dự thi cả 2 môn. Nếu thí sinh bỏ một trong hai bài thi sẽ bị xếp vào diện không đủ số bài thi và không đủ điều kiện xét tốt nghiệp. Đây là điểm mới mà các em cần lưu ý nhất khi làm hồ sơ ĐKDT THPT quốc gia năm nay” - cô Dung cho biết.

Bên cạnh đó, để tránh những nhầm lẫn “sơ đẳng” không đáng có, cô Dung điền sẵn những thông tin “cứng”, chung cho tất cả HS của trường như: Mã tỉnh, mã huyện (thành phố), mã trường, cụm thi, nơi nộp hồ sơ ĐKDT... Sau đó, photo cho mỗi lớp 1 bản để các em làm mẫu, điền vào hồ sơ của mình. Đồng thời nhắc nhở HS truy cập vào website “tuyensinh24h/7.vn” để xem đã đăng ký các nguyện vọng xét tuyển đúng với đề án tuyển sinh của các trường ĐH hay chưa.

Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng năm nay có hơn 500 HS lớp 12. Nhà trường đăng ký nhận từ Sở GD&ĐT hơn 2.000 bộ hồ sơ. Mỗi HS mua từ 3 - 4 bộ hồ sơ, để đề phòng sai sót khi điền các thông tin. Sau khi tất cả HS hoàn thành nộp hồ sơ ĐKDT, nhà trường sẽ nhập dữ liệu vào phần mềm quản lý thi và thông báo trực tiếp cho những em có nhầm lẫn, sai sót.

Cân nhắc lựa chọn các nguyện vọng

Để chuẩn bị cho đợt tiếp nhận hồ sơ ĐKDT THPT quốc gia năm nay, cũng như với các địa phương khác trên cả nước, Sở GD&ĐT Nghệ An đã tổ chức tập huấn thu nhận hồ sơ và sử dụng phần mềm quản lý thi THPT quốc gia 2018 cho đại diện các đơn vị nhận thu hồ sơ đăng ký dự thi.

Trong đó, đặc biệt lưu ý các đơn vị ĐKDT kiểm tra hồ sơ ĐKDT và các hồ sơ có liên quan đến kỳ thi, xem xét điều kiện dự thi của từng thí sinh, xác nhận tư cách thí sinh. Chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết cho việc đăng ký của HS.

Theo thầy Nguyễn Văn Tuấn (GV Tin học, Trường THPT Quỳnh Lưu 2) cho biết: Những năm trước, thí sinh điền vào phiếu ĐKDT THPT quốc gia chủ yếu gặp các sai sót về số CMND, diện ưu tiên, mã trường, mã ngành ĐH, CĐ… Vì thế, các cán bộ, giáo viên cũng chú trọng nhắc nhở các em về các vấn đề này.

Năm nay là năm thứ 4 Bộ GD&ĐT tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia vừa để xét tốt nghiệp vừa xét tuyển ĐH, CĐ. Công tác phân luồng, hướng nghiệp cho HS được các nhà trường sớm triển khai từ đầu lớp 10. Bởi thế, nhìn chung HS khá chủ động lựa chọn đăng ký thi THPT quốc gia chỉ để xét tốt nghiệp hay xét tuyển ĐH, CĐ.

Cô Võ Thị Ánh Quỳnh (GV Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, TP Vinh) cho biết: Hầu hết HS của trường ĐKDT THPT quốc gia để xét tuyển ĐH, CĐ. Các em ngay từ khi vào trường cũng đã được phân lớp, học theo các khối mà mình đăng ký. Tuy nhiên thực tế, nhiều em chắc chắn được khối thi của mình, nhưng vẫn chưa quyết định được thứ tự ưu tiên các nguyện vọng 1, 2, 3… ra sao.

Em Phan Huy Thăng, HS lớp 12A1 Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng cho biết: Em xác định học khối A, đây cũng là tổ hợp môn em học tốt nhất và theo đuổi từ THCS. Nhưng hiện tại em vẫn đang cân nhắc một số trường có chuyên ngành đào tạo kinh tế, đối ngoại... em sẽ tham khảo thêm ý kiến của gia đình, thầy cô rồi mới có quyết định cuối cùng”.

Nhiều năm giảng dạy và làm công tác chủ nhiệm, cô Ánh Quỳnh cũng có lời khuyên cho học sinh trong đăng ký các nguyện vọng xét tuyển ĐH, CĐ theo 3 yếu tố: Thứ nhất đam mê của mình, thứ 2 nhu cầu xã hội đối với ngành nghề đó và thứ 3 là thực lực của bản thân và điều kiện, hoàn cảnh gia đình.

Hồ Lài