Bản in

Giáo dục

Thứ Tư, 19/7/2017 15:13

Cần đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài

Các đại biểu tham gia

Các đại biểu tham gia

GD&TĐ - Sáng nay, ngày 19/7 tại Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị Ban thường vụ Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam lần thứ III, khoá V.

Năm 2017 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội V của Hội, triển khai 10 nhiệm vụ trọng tâm đã được Đại hội thông qua. Đây cũng là năm nhân sự chủ chốt của Trung ương Hội cũng như các cấp Hội địa phương có sự thay đổi, đòi hỏi sắp xếp lại nhân sự, củng cố các tổ chức Hội; đồng thời tập trung triển khai đại trà các mô hình học tập. Thời gian qua, các bộ, ban, ngành, nhất là Bộ GD& ĐT đã phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện quan trọng để Hội đẩy mạnh tiến độ phát triển các nhiệm vụ trọng tâm.

Hiện nay đã có 42 trường ĐH và 116 trường CĐ thành lập các tổ chức Hội. Cả nước có 15.623.83 hội viên khuyến học, chiếm 16,36% dân số. 6 tháng đầu năm tăng 374800 hội viên. Hội khuyến học cơ sở cả nước có 11.151 hội, tăng 1.136 hội so với cùng kỳ năm trước. Toàn quốc có 144.005 chi hội khuyến học, 123.253 ban khuyến học.

Phong trào thi đua học tập suốt đời đang được các địa phương quan tâm đẩy mạnh. Mô hình cộng đồng học tập cấp xã triển khai đại trà trên 11.162 xã, phường, thị trấn. Trong đó có 11.142 Trung tâm học tập cộng đồng., chiếm 99,82%.

 Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan chủ trì Hội nghị
Quĩ khuyến học Việt Nam đã vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm tài trợ cho các tỉnh vùng sâu, vùng xa, miền núi làm học bổng trao cho hàng nghìn HS nghèo vượt khó và HSG với số tiềnq gần 6 tỉ. Quỹ khuyến học địa phương phát triển ngày càng đa dạng. Số tiền vận động đượ ngày càng nhiều. Số dư trong toang bộ quĩ của cả hệ thống đã táng trên 500 tỉ đồng.

Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan cho biết: Nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm của Hội Khuyến học Việ Nam là chỉ đạo việc thực hiện và hoàn thiện Bộ tiêu chí đánh giá các mô hình học tập theo Quyết định 281.

Tiếp tục kiểm tra, đôn đốc việc triển khai đại trà mô hình cộng đồng học tập cấp xã; xây dựng, củng cố tổ chức cơ sở hội, phát triển hội viên, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng công tác hội. Nâng cao chất lượng đào tạo người lớn tại các trung tâm học tập cộng đồng. Phát triển đa dạng các loại quĩ khuyến học, khuyến tài.

Đồng thời, ký kết với các Bộ, ban ngành và Hội SV Việt Nam để đẩy mạnh công tác khuyến học khuyến tài; phát triển 100% các trường ĐH, CĐ có tổ chức hội. Thời gian tới sẽ phát thưởng khuyến học khuyến tài cho người lớn. Qui định công tác th đua khen thưởng chỉ phát dịp tổng kết, đại hội và sau một đợt phát động thi đua.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã nhất trí biểu quyết chia tay với 2 đồng chí Thường vụ Trung ương Hội là Thứ trưởng Bộ GD& ĐT Phạm Mạnh Hùng và đồng chí Trần Xuân Đình. Các đại biểu đã thống nhất bầu bổ sung đồng chí Nguyễn Thị Thọ và Thứ trưởng Bộ GD& ĐT Nguyễn Thị Nghĩa làm Phó Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam.

Việt Hoa