Bản in

Giáo dục

Thứ Ba, 25/4/2017 15:07

Cấm tuyển sinh trái tuyển ở Đà Nẵng: Siết nơi này, phình nơi khác

Dự kiến năm học 2017 – 2018 sắp tới, trường Tiểu học Núi Thành sẽ chỉ tuyển 2 lớp Một để đảm bảo 100% HS học 2 buổi/ngày.Dự kiến năm học 2017 – 2018 sắp tới, trường Tiểu học Núi Thành sẽ chỉ tuyển 2 lớp Một để đảm bảo 100% HS học 2 buổi/ngày.

GD&TĐ - Sau gần 3 năm Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng ra Nghị quyết 53 về cấm tuyển sinh trái tuyến ở một số trường như Tiểu học Phù Đổng, Phan Thanh, Hoàng Văn Thụ, trường THCS Trưng Vương (Q. Hải Châu), trường Tiểu học Trần Cao Vân (TQ. Thanh Khê) đã bắt đầu bộc lộ những bất cập: sĩ số HS tụt giảm mạnh, dôi dư phòng học, phải điều chuyển GV đi các trường khác…

Nơi dư phòng học, nơi lại quá thiếu

Theo NQ 53, được HĐND TP Đà Nẵng thông qua năm 2013, để đảm bảo sĩ số học sinh theo quy định của Bộ GD-ĐT; đảm bảo học sinh tiểu học của thành phố được học 2 buổi/ngày tại trường; đồng thời, căn cứ điều kiện cơ sở vật chất hiện có của các trường học, trước mắt, từ năm học 2014 -2015, các trường tiểu học Phù Đổng, Phan Thanh, Hoàng Văn Thụ, trường THCS Trưng Vương (Q. Hải Châu), trường Tiểu học Trần Cao Vân (Q. Thanh Khê) không được tuyển sinh đầu cấp và tiếp nhận chuyển trường trong năm học đối với HS trái tuyến và HS có hộ khẩu nhưng không thường trú tại địa bàn tuyển sinh của trường.

Hiệu trưởng nhà trường chịu trách nhiệm tuyển sinh theo đúng quy định, trường hợp sai phạm sẽ chịu hình thức kỷ luật nghiêm khắc. UBND các quận, huyện có trách nhiệm điều tiết quy mô tuyển sinh trên địa bàn, không để xảy ra tình trạng quá tải cục bộ ở các trường.

HĐND TP Đà Nẵng cũng đã có thông báo số 53 Về công tác tuyển sinh đối với các trường nói trên để các cơ quan, đơn vị thực hiện. Đồng thời, đề nghị UBND TP chỉ đạo vi phạm trong việc tuyển sinh trái tuyến.

Trước khi có NQ 53, các trường nói trên luôn ở trong tình trạng “vỡ” chỉ tiêu tuyển sinh các lớp đầu cấp do tình trạng phụ huynh chạy hộ khẩu để kiếm cho con một suất vào các trường này. Đơn cử, năm học 2012 – 2013, trường Tiểu học Phan Thanh có 284 HS ra lớp so với 112 em theo kết quả điều tra phổ cập; con số này của trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ là 252 HS so với 38 HS theo điều tra; trường Tiểu học Phù Đổng vượt 400% so với chỉ tiêu tuyển sinh.

Chủ trương siết chặt tuyển sinh trái tuyến đã tỏ ra rất hiệu quả trong thời gian đầu. Như trường Tiểu học Phan Thanh, nếu năm học 2012 – 2013, có 31 lớp với 1.350 học sinh thì sang đến năm học 2013 – 2014, số HS giảm đáng kể, chỉ còn biên chế thành 28 lớp, đảm bảo 100% học sinh được học 2 buổi/ngày. Tương tự, trường THCS Trưng Vương, từ 50 lớp học ở năm học 2013-2014 giảm xuống còn 45 lớp ở năm học 2014 – 2015 và năm học này còn 39 lớp.

Số lớp học giảm, kéo theo tình trạng dôi dư đội ngũ giáo viên. Đến thời điểm này, Phòng GD&ĐT Hải Châu đã điều chuyển 12 giáo viên từ trường Tiểu học Phan Thanh sang các trường Tiểu học khác trên địa bàn; nhà trường cũng chấm dứt hợp đồng lao động với 10 nhân viên do số lượng HS bán trú sụt giảm.

Hiện nay, trường Tiểu học Phan Thanh đang dôi dư 5 phòng học, và theo tính toán của nhà trường, năm học 2017 – 2018 sắp tới, theo kết quả điều tra phổ cập, nhà trường sẽ chỉ có 3 lớp Một được tuyển mới trong khi có đến 7 lớp Năm ra trường, số phòng học sẽ còn dư thêm 4 phòng học nữa.

Trong khi đó, ngay sau khi NQ 53 có hiệu lực, xuất hiện tình trạng một số trường Tiểu học ở địa bàn Hải Châu không nằm trong danh sách “cấm” tuyển sinh trái tuyến bắt đầu tăng “nóng” số lượng HS tuyển đầu cấp. Hiệu trưởng một trường tiểu học tại quận Hải Châu cho biết, bình quân học sinh ngoại tuyến tất cả các khối tăng hơn 25%. Hiện trường này thiếu 5 phòng, không đảm bảo học 2 buổi/ngày theo quy định.

Sẽ điều tiết để đảm bảo mục tiêu học 2 buổi/ngày

Ông Nguyễn Đình Vĩnh – Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng - cho biết: Các trường tiểu học, THCS do UBND quận quản lý. Về mặt chủ trương, Sở GD-ĐT cũng đồng ý với đề xuất điều chuyển học sinh của các trường theo khu vực dân cư. “Việc phân bổ học sinh trên địa bàn dân cư phải liên tục thay đổi, chúng ta đừng cố định, làm sao đảm bảo chỉ tiêu 100% học sinh học 2 buổi/ngày là được”.

Cùng quan điểm, bà Trần Thị Thúy Hà - Trưởng phòng GD&ĐT quận Hải Châu - thông tin: “Quan điểm của Phòng GD-ĐT thì nên giao toàn bộ trách nhiệm cho chủ tịch UBND quận trong vấn đề điều tiết HS trên địa bàn của quận về học tại các trường nằm trên địa bàn, miễn làm sao các trường đảm bảo 100% học sinh học 2 buổi/ngày, có các phòng chức năng”. Dự kiến quận cũng sẽ tiến hành điều tiết học sinh trên địa bàn.

Được biết, trong tuyển sinh đầu cấp năm học 2017 – 2018 sắp tới, HS trường Tiểu học Trần Văn Ơn sẽ được điều tiết sang học tại trường Tiểu học Phan Thanh theo nguyên tắc liên cư, liên địa và theo cụm. “Việc điều tiết sẽ chỉ áp dụng đối với HS lớp Một tuyển mới, riêng HS các khối lớp khác sẽ không điều chuyển để tạo sự ổn định cho HS” – bà Thúy Hà cho biết.

Riêng trường Tiểu học Núi Thành, dự kiến sẽ chỉ tuyển mới 2 lớp Một, số HS còn lại sẽ điều tiết sang trường Tiểu học Phan Đăng Lưu. “Trường THCS Trưng Vương, Phòng GD&ĐT đang rà soát, xem xét các tiêu chí xây dựng phòng bộ môn, phòng chức năng để đầu tư xây dựng trường chuẩn quốc gia nên sẽ không điều tiết HS”.

Hà Nguyên

Tin tiêu điểm